วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สตม.สั่งจับตา กวาดล้าง กวดขันแก๊งโคลัมเบีย หวั่นเข้าไทยมาโจรกรรม

(ภาพจากประชาสัมพันธ์ สตม.)

สตม.สั่งหน่วยงาน จับตา กวาดล้าง กวดขัน ชาวโคลัมเบียเป็นพิเศษ ติดตามการพักอาศัย และติดตามว่ามาท่องเที่ยวจริงหรือไม่ หวั่นเข้าไทยมาโจรกรรม ขโมยทรัพย์สินมีค่าของประชาชน...

สืบเนื่องจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง หรือ สตม.ได้จับกุมชาวโคลัมเบีย ที่อยู่ในประเทศไทยอย่างผิดกฎหมาย รวมถึงยังพบทรัพย์สินมีค่าที่ได้จากการขโมยจำนวนมาก โดยคนร้ายกลุ่มนี้มักจะเช่ารถยนต์และใช้หนังสือเดินทางปลอม เพื่อนำรถยนต์มาตระเวนลักทรัพย์สินในเขต กทม.โดยจะเลือกลงมือโจรกรรมทรัพย์สินในหมู่บ้านหรูเพื่อประสงค์ต่อทรัพย์ที่มีมูลค่าสูง เช่น นาฬิกาแบรนด์แนม เพชร สร้อยทอง แหวน กำไร เป็นต้น เมื่อทำการโจรกรรมเสร็จก็จะแบ่งทรัพย์สิน จากนั้นจะแยกย้ายไปซ่อนตัวตามที่พักต่างๆ ซึ่งคนร้ายก็จะไม่ทราบที่อยู่ซึ่งกันและกัน โดยจะติดต่อผ่านทางโซเชียลมีเดียเท่านั้น

เมื่อวันที่ 22 พ.ย.59 พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. ได้สั่งการให้หน่วยสืบสวนสอบสวนของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเร่งดำเนินการสืบสวน ปราบปราม จับกุมโดยเร่งด่วน และทำการขยายผลการจับกุมครั้งนี้ในทุกมิติ โดยเฉพาะสืบหาเจ้าของทรัพย์สินที่ทาง สตม.ได้ตรวจยึดไว้ หากประชาชนท่านใดสงสัยว่าเคยถูกคนร้ายโจรกรรมทรัพย์สินมีค่าไปสามารถมาดูทรัพย์สินได้ที่ กก.2 บก.สส.สตม. ถ.สาทรใต้ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กทม.

พ.ต.อ.ชูฉัตร ธารีฉัตร รรท.ผบก.สส.สตม.เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ชุดสืบสวน กก.2 ที่จับกุมได้ขยายผลร่วมกับทางนครบาลเพื่อกำจัดแก๊ง ลักทรัพย์ที่แฝงตัวมาในรูปแบบของนักท่องเที่ยว และเข้ามาตั้งแก๊งรวมกลุ่มกันโจรกรรมในประเทศไทยในรูปแบบต่างๆ ทางด้าน

พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.สส.สตม.กล่าวว่า ในขณะเข้าประเทศของพวกนี้ยังไม่พบความผิด จึงสามารถเข้ามาอยู่ในประเทศได้ตามปกติ แต่ต่อไปอาจจะต้องเข้มงวดและติดตามการพักอาศัยและติดตามว่าเข้ามาท่องเที่ยวจริงหรือไม่ และมีการอยู่ในราชอาณาจักรเกินกำหนดหรือไม่อย่างไร มีการเช่าบ้านหรือที่พักผิดปกติหรือไม่โดยไม่ทำงาน

นอกจากนี้ มีการเช่ารถเช่าเพื่อใช้ขับไปตระเวนกระทำความผิด โดยใช้หนังสือเดินทางปลอมหรือของผู้อื่นที่แจ้งหาย หรือมีการเช่ารถที่มีการดัดแปลงเขียนเติมทะเบียนตบตาเจ้าหน้าที่ได้ง่าย หรือทำให้เข้าใจผิด เช่น เลข 3 ต่อเติมเป็นเลข 8 เลข 0 เขียนเส้น เป็นเลข 8 เป็นต้น.

สตม.สั่งหน่วยงาน จับตา กวาดล้าง กวดขัน ชาวโคลัมเบียเป็นพิเศษ ติดตามการพักอาศัย และติดตามว่ามาท่องเที่ยวจริงหรือไม่ หวั่นเข้าไทยมาโจรกรรม ขโมยทรัพย์สินมีค่าของประชาชน... 23 พ.ย. 2559 03:09 23 พ.ย. 2559 07:21 ไทยรัฐ