วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช้างชมพู

ปีพุทธศักราช 2559 ต้องนับเป็นปีทองของกิจกรรมกีฬา ที่ดำเนินการโดย “ธนาคารออมสิน” โดยเฉพาะกีฬา “ฟุตบอล” ซึ่งนอกจากทีมลูกหนังของแบงก์ออมสิน จะผงาดคว้าแชมป์ฟุตบอล 3 สมัยในกีฬารัฐวิสาหกิจ ครั้งที่ 41 ได้อย่างยิ่งใหญ่ เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาแล้ว

ตบท้ายช่วงปลายปี ก็ยังมีการแข่งขันฟุตบอลกีฬาธนาคารโรงเรียน ธนาคารออมสิน ระเบิดแข้งกันอย่างคึกคัก

สำหรับฟุตบอลรายการนี้ เป็นการแข่งขันฟุตบอล (ชาย) ในรุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี ชิงถ้วยพระ ราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรม ราชกุมารี พร้อมทุนการศึกษารวม 630,000 บาท

ซึ่งการแข่งขันเปิดฉากรอบคัดเลือกกันมาทั่วประเทศตั้งแต่เดือนพฤษภาคม โดยมีทีมฟุตบอลกว่า 500 ทีมส่งนักเตะเข้าร่วมโม่แข้ง ยาวมาจนถึงเดือนตุลาคม จนได้ทีมแชมป์ตัวแทนสายงานกิจการสาขา 1-6 ของธนาคารออมสิน เข้ามาเตะรอบชิงชนะเลิศระดับประเทศกันที่สนามธูปะเตมีย์

โดย 6 ทีมของแต่ละสายงาน ได้แก่ สายงานกิจการสาขา 1 (กทม.) โรงเรียนสตรีวิทยา 2 กทม. สาขา 2 (ภาคกลางและภาคใต้ตอนบน) โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี สาขา 3 (ภาคเหนือ) โรงเรียนจักรคำคณาทร จ.ลำพูน สาขา 4 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) โรงเรียนกันทรลักษ์วิทยา จ.ศรีสะเกษ สาขา 5 (ภาคกลางและภาคตะวันออก) โรงเรียนสตรีอ่างทอง จ.อ่างทอง และสาขา 6 (ภาคใต้) โรงเรียนมหาวชิราวุธ จ.สงขลา

ทุกทีมฟาดเกือกรอบแรกกันไปแล้ว ส่วนรอบรองฯ จะเตะกันในวันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน และรอบชิงชนะเลิศ ในวันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งช่อง 3 Family (ช่อง 13) จะถ่ายทอดสดให้ชม ระหว่างเวลา 15.00–17.00 น.

ฟุตบอลกีฬาธนาคารโรงเรียน ธนาคารออมสิน ในปีนี้ มีความน่าสนใจอยู่ที่ทีม “ช้างชมพู” ซึ่งเป็นการเฟ้นหานักเตะฝีเท้าดีของทั้ง 6 ทีมที่เตะกันในรอบแรก ด้วยสายตาของอดีตนักเตะทีมชาติไทย ทั้ง “เดอะตุ๊ก” ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน, สะสม พบประเสริฐ, สุรชัย จตุรภัทรพงษ์, ชัยยง ขำเปี่ยม ฯลฯ ที่มาซุ่มดูฟอร์มถึงขอบสนาม

18 แข้งช้างชมพู ที่คัดเลือกมาได้ถูกส่งเข้าแคมป์เก็บตัวเพื่อซ้อมเทคนิคฟุตบอลชั้นสูงจากทั้ง 4 โค้ช เป็นเวลา 5 วัน ก่อนที่ทั้งหมดจะลงประลองฝีเท้ากับทีมเยาวชนของสโมสรแอร์ฟอร์ซฯเมื่อเสาร์ที่ผ่านมา และเป็นฝ่ายชนะไปได้ 2-0 จากการซัลโวของปกรณ์ คำเบี้ย กับ สุรชัย ชาวนา กัปตันทีม

จากนี้ไปนักเตะช้างชมพู จะยังมีโปรแกรมต่อเนื่องในเดือนธันวาคมนี้ ด้วยการท้าดวลแข้งกับ 4 ทีมมหาอำนาจลูกหนังขาสั้นในฟุตบอลจตุรมิตรสามัคคี ทั้ง สวนกุหลาบ–อัสสัมชัญ–เทพศิรินทร์–กรุงเทพคริสเตียน โดยจะมีเดิมพันติดปลายนวมกันด้วย

ว่ากันว่าฟอร์มของนักเตะ “ช้างชมพู” ชุดนี้ไม่ธรรมดา ฝีเท้าแต่ละคนจัดจ้านน้องๆทีมชาติ

นั่นแสดงให้เห็นว่า วงการลูกหนังบ้านเรายังมีทรัพยากรนักเตะพลังหนุ่มคนรุ่นใหม่ให้เลือกอีกเยอะ

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผู้หลักผู้ใหญ่ และองค์กรที่รับผิดชอบ อย่างสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศ ไทยฯ ว่าจะรู้จักขวนขวายขยันทำงานกันมากแค่ไหน

ต้องชื่นชมไอเดียดีๆของท่านผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ชาติชาย พยุหนาวีชัย และ “บิ๊กเป็ด” ดร.ธัญญา โพธิ์วิจิตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท คอมเมดี้ เวิลด์ ที่ผุดโปรเจกต์ “ช้างชมพู” นี้ขึ้นมาเป็นโมเดลใหม่

เพื่อประโยชน์ของวงการลูกหนังไทยในองค์รวมอย่างแท้จริง.

บี บางปะกง

23 พ.ย. 2559 00:10 23 พ.ย. 2559 00:10 ไทยรัฐ