วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.อุตรดิตถ์เร่งสอบ หาต้นตออุบัติเหตุ รถบัส บขส.ตกเหวเขาพลึง

บขส.สั่งหน่วยงานในสังกัด เร่งเยียวยาผู้โดยสาร และญาติผู้ประสบอุบัติเหตุรถบัสตกเหวที่เขาพลึง จ.อุตรดิตถ์ ขณะที่ตร.เร่งทำงานเต็มที่พร้อมสอบหาสาเหตุของอุบัติเหตุในครั้งนี้...

เมื่อวันที่ 22 พ.ย.59 พล.ต.อ.อำนาจ อันอาตม์งาม รักษาการแทนกรรมการ ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด หรือ บขส. พร้อมตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่จุดเกิดเหตุรถทัวร์พลิกคว่ำตกลงเหวเขาพลึง ต.ด่านนาขาม อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ บนทางหลวงหมายเลข 11 บึงหลัก- หนองน้ำเขียว ระหว่างมุ่งหน้าไปยังพิษณุโลก

พล.ต.อ.อำนาจ กล่าวว่า รถทัวร์คันดังกล่าวเป็นของบริษัทขนส่งจำกัด ยี่ห้อแมน เริ่มต้นใช้งานมาตั้งแต่ปี 2553 เป็นเวลาประมาณ 6 ปี โดยได้ตรวจเช็คสภาพถูกต้องตามเวลาที่กำหนดเพื่อให้รถมีสภาพที่พร้อมใช้อยู่เสมอ ซึ่งรถคันดังกล่าวได้ตรวจเช็คสภาพไปเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน ก่อนที่จะนำมาใช้ขนส่งผู้โดยสาร ในวันที่ 19 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

สำหรับรถทัวร์คันที่เกิดอุบัติเหตุนั้นเป็นรถทัวร์ 30 หรือรถทัวร์ที่รับวิ่งทั่วไป ไม่ได้วิ่งประจำเส้นทาง โดยผู้ขับมีประสบการณ์มากว่า 10 ปี ในการขับรถทั่วประเทศ และขับรถคันดังกล่าวอยู่เป็นประจำ รวมถึงไม่มีสถิติการเกิดอุบัติเหตุ ส่วนระบจีพีเอสที่ติดอยู่บนรถอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่ามีการบันทึกภาพไว้หรือไม่ ขณะที่การเยียวยาผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บทางบริษัทขนส่งจะดูแลค่ารักษาพยาบาลทั้งหมดรวมถึงค่าขนส่งศพทั้งหมด

ด้าน พ.ต.อ. ดิษยเดช พัชรภูวดล ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวถึงความคืบหน้าด้านคดีว่า ขณะนี้ ได้มีการตั้งคณะทำงานขึ้นมา เพื่อสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว โดยจากการตรวจสอบนายอุมดม สมมาตร คนขับรถทัวร์ยังมีอาการบาดเจ็บสาหัส และไม่ยังสามารถให้ปากคำได้ ส่วนสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุในครั้งนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบว่าเกิดจากความประมาทของผู้ขับขี่ หรือเกิดจากความขัดข้องของตัวรถ ซึ่งหากพบว่าเกิดจากความประมาทก็จะแจ้งข้อหาต่อไป

ขณะที่นายชัยสิริ คงพิม รองผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการแขวงทางหลวงอุตรดิตถ์ที่ 1 กล่าวว่า จากสถิติ ถนนสายนี้ได้เกิดอุบัติบ่อยครั้งเนื่องจากเป็นทางโค้งลงเขา และรถอาจขับมาด้วยความเร็วทำให้เกิดอุบัติเหตุง่าย โดยหลังจากนี้ทางหลวงจะทำการประชุมร่วมกันเพื่อเพิ่มการทาสีแดงลงบนพื้นถนน หรือ anti skid paint เพื่อเพิ่มแรงเสียดทาน

ทั้งนี้ในวันพรุ่งนี้ (23 พ.ย.) เจ้าหน้าที่กู้ภัยจะทำการใช้รถเครนขนาดใหญ่ยกซากรถทัวร์ขึ้นมาจากเหว ก่อนที่จะให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบหาสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุที่แท้จริงต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โชเฟอร์ทัวร์ตกเขาพลึง บอกผมโดดทัน ยอดตาย 7 รถทับก้นเหวอีก 10

รถทัวร์ 'ผู้เกษียณอายุ กสท' ตกเขาพลึงที่อุตรดิตถ์ สรุปดับ 18 เจ็บ 20

บขส. เยียวยาเหยื่อรถทัวร์ตกเหว ผู้เสียชีวิตได้ 8 แสน สาหัส 3.5 แสน

บขส.สั่งหน่วยงานในสังกัด เร่งเยียวยาผู้โดยสาร และญาติผู้ประสบอุบัติเหตุรถบัสตกเหวที่เขาพลึง จ.อุตรดิตถ์ ขณะที่ตร.เร่งทำงานเต็มที่พร้อมสอบหาสาเหตุของอุบัติเหตุในครั้งนี้... 23 พ.ย. 2559 00:00 23 พ.ย. 2559 01:11 ไทยรัฐ