วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธอส.เจ๋งลุยใช้ฟินเทคปล่อยกู้ พร้อมพึ่งเทคโนโลยีลดต้นทุน

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธอส. กล่าวว่า ธนาคารได้เริ่มนำเทคโนโลยีมาใช้ในการบริหารจัดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และบริการใหม่ๆ รองรับการเข้ามาของฟินเทค เช่น โมบายแอพพลิเคชั่น GH Bank Smart Receipt บริการใบเสร็จรับชำระเงินกู้แบบอิเล็กทรอนิกส์แทนใบเสร็จรูปแบบเดิมที่จัดพิมพ์เป็นกระดาษตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคดิจิทัล ตอบสนองไลฟ์สไตล์ยุคดิจิทัล เพราะลูกค้าสามารถใช้งานได้ผ่านมือถือหรือแท็บเล็ตได้ สามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง App Store และ Play Store ตั้งแต่เดือน ต.ค.ที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังจะนำฟินเทคมาช่วยในการปล่อยสินเชื่อของธนาคาร ซึ่งจะทำให้อนุมัติสินเชื่อได้ภายใน 48 ชั่วโมง หากเอกสารครบถ้วน จากเดิมที่ต้องใช้เวลาถึง 5 วัน ซึ่งการพิจารณาสินเชื่อที่เร็วขึ้น และชั่วโมงการทำงานของพนักงานที่ลดลง ทำให้ต้นทุนของธนาคารลดลง 0.25-0.75% โดยต้นทุนที่ลดลงนั้น ธนาคารก็จะนำมาลดภาระดอกเบี้ยให้แก่ผู้ค้า ซึ่งโครงการนี้จะเริ่มต้นปีหน้า โดยตั้งวงเงินปล่อยกู้ไว้ 10,000 ล้านบาท

ส่วนการแก้ไขกฎหมายของ ธอส.กรณีที่จะเพิ่มธุรกรรมการออกสลาก เหมือนกับสลากของธนาคารออมสินและธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กระทรวงการคลังเห็นชอบแล้ว และอยู่ระหว่างนำเข้าสู่ ครม.เพื่อเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติต่อไป.

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธอส. กล่าวว่า ธนาคารได้เริ่มนำเทคโนโลยีมาใช้ในการบริหารจัดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และบริการใหม่ๆ รองรับการเข้ามาของฟินเทค 22 พ.ย. 2559 23:54 22 พ.ย. 2559 23:54 ไทยรัฐ