วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันเตือนพลเมืองเที่ยวยุโรป มีความเสี่ยงเจอก่อการร้าย

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ประกาศเตือนประชาชน เมื่อ 21 พ.ย. ว่ามีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดเหตุโจมตีจากกลุ่มก่อการร้ายทั่วยุโรป โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลวันหยุดยาว จึงควรเฝ้าระวังการจัดงานเทศกาลและสถานที่ต่างๆ เพราะมีข้อมูลที่น่าเชื่อถือว่ากลุ่มกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) กลุ่มอัล-เคดาและกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงอื่นยังคงวางแผนโจมตีในยุโรป

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่สหรัฐฯจับกุมนายโมฮาเหม็ด ราฟิก นาจิ ชาวเยเมน อายุ 37 ปี ข้อหาก่ออาชญากรรมโดยพยายามให้ความช่วยเหลือกลุ่มไอเอส จากหลักฐานเคยพูดคุยกับกลุ่มไอเอสครั้งโจมตีที่กรุงปารีสเมื่อเดือน ก.ค.โดยสนับสนุนให้ก่อเหตุแบบเดียวกันย่านไทม์ สแควร์ ในนครนิวยอร์ก

ด้านนายแบร์นาร์ด คาเซเนิร์ฟ รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศส แถลงที่กรุงปารีสว่า เจ้าหน้าที่ซึ่งลงพื้นที่สืบสวนนานกว่า 8 เดือนในการกวาดล้างกลุ่มก่อการร้ายในเมืองสตาร์สบูร์ก เมืองมรดกโลกของแคว้นอัลซาสและเมืองมาร์กเซยตอนใต้ของประเทศ เข้าจับกุมคนร้ายได้ 7 คน อายุ 29-37 ปี เป็นชาวฝรั่งเศส ชาวโมร็อกโก และชาวอัฟกัน สามารถทำลายแผนโจมตีฝรั่งเศสชุดใหม่ของกลุ่มก่อการร้ายที่เตรียมการมานาน

ทั้งนี้ เมืองสตาร์สบูร์กเป็นตลาดซื้อขายช่วงเทศกาลคริสต์มาสที่มีชื่อเสียงมากที่สุดอีกแห่งหนึ่งในยุโรป คาดว่ามีคนไปจับจ่ายวันเปิดตลาด 25 พ.ย.นี้ ราว 2 ล้านคน.

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ประกาศเตือนประชาชนว่ามีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดเหตุโจมตีจากกลุ่มก่อการร้ายทั่วยุโรป โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลวันหยุดยาว หลังได้รับข้อมูลที่น่าเชื่อถือว่ากลุ่มไอเอสและอื่นๆ กำลังวางแผนโจมตี... 22 พ.ย. 2559 23:35 23 พ.ย. 2559 10:21 ไทยรัฐ