วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อึ้ง! ถ่ายทอดสดขายของปลอมเกลื่อน โชว์หวิว-บริการทางเพศออกจอสลอน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า จากการติดตามสถานการณ์การค้าขายออนไลน์ขณะนี้ พบพฤติกรรมของผู้ขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ว่า ได้หันไปใช้ช่องทางการจำหน่ายสินค้าผ่านโปรแกรมวีดิโอถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊ก (Facebook Live) กันอย่างแพร่หลาย เพื่อหลีกเลี่ยงการขายสินค้าตามแผงลอยริมถนน ตลาดนัด หรือร้านค้าในห้างสรรพสินค้าเหมือนที่ผ่านมา เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าของลิขสิทธิ์มีการตรวจจับอย่างเข้มงวดมากขึ้น ขณะเดียวกัน ยังถูกกดดันจากเจ้าของสถานที่ที่ให้เช่าขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย ส่งผลให้การวางขายสินค้าละเมิดอย่างโจ่งแจ้งทำได้ยากขึ้น

สำหรับรูปแบบการขายสินค้าปลอมทางวีดิโอถ่ายทอดสดนั้น พ่อค้าแม่ค้าจะใช้โปรแกรมถ่ายทอดสดของเฟซบุ๊ก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นที่รู้กันในบรรดาแฟนเพจว่า เป็นเพจจำหน่ายสินค้าปลอมโดยเฉพาะ และมีสมาชิกติดตามเพจจำนวนหนึ่ง โดยเมื่อจะเปิดขายสินค้า ผู้ค้าจะถ่ายทอดสดจะนำสินค้ามาโชว์ จากนั้นแฟนเพจแชร์วีดิโอถ่ายทอดสด และใช้ของรางวัลมาล่อเพื่อให้คนแชร์มากๆ เช่น ตั้งคำถามง่ายๆ ให้ทาย และแจกรางวัลให้ผู้ทายถูกแบบฟรีๆ แต่มีเงื่อนไข คือ ต้องแชร์วีดิโอที่กำลังถ่ายทอดสดด้วย

ทั้งนี้ เมื่อได้จำนวนยอดผู้เข้าชมระดับหนึ่งแล้ว พ่อค้าแม่ค้าจะเริ่มนำสินค้ามาขาย โดยสินค้าที่นำมาจำหน่ายและได้รับความนิยมส่วนใหญ่จะเป็นกระเป๋าแบรนด์เนมต่างๆ เช่น หลุยส์ วิตตอง, ชาแนล, ปราด้า หรือผ้าพันคอของหลุยส์ วิตตอง, กุชชี่, เบอร์เบอรี่ หรือแว่นตา ของกุชชี่ ปราด้า เป็นต้น ซึ่งล้วนแต่เป็นสินค้าปลอม แต่พ่อค้าแม่ค้าจะใช้เทคนิคการขายโดยระบุว่าเป็นสินค้าเกรดมิเรอร์ (Mirror) คือ เหมือนของแท้ แต่ราคาถูกกว่า

ยกตัวอย่างเช่น โชว์กระเป๋าชาแนล ซึ่งหากเป็นของแท้ใบละแสนกว่าบาท แต่จะโฆษณาว่า หากขายในร้านทั่วไป ราคาใบละ 7,000-8,000 บาท แต่ถ้าซื้อตอนนี้จะเหลือเพียงใบละ 3,000 บาทเท่านั้น และมีส่วนลดให้อีกทันที 1,000 บาท ทำให้คงเหลือต้องจ่ายจริงเพียง 2,000 บาทเท่านั้น หรือผ้าพันคอยี่ห้อดัง ของแท้ราคาหลักพันถึงหลักหมื่นบาท แต่จะขายเพียงหลัก 100 บาทเท่านั้น นอกจากนั้น ยังมีแว่นตาแบรนด์เนมยี่ห้อต่างๆ ของแท้ราคาหลักพันถึงหลักหมื่นบาท จะเหลือเพียง 500 บาท เป็นต้น โดยสินค้าที่จำหน่ายจะมีกล่องใส่ มีใบรับประกัน และมีใบเสร็จที่พ่อค้าแม่ค้าระบุว่า ออกโดยตัวแทนจำหน่าย (shop) สินค้าแบรนด์ดังจริงๆ ทั้งที่จริงๆเป็นใบเสร็จที่ทำเลียนแบบขึ้นมา โดยที่ผ่านมานั้น มียอดคนเข้าชม และซื้อสินค้าในแต่ละครั้งมากพอสมควร

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะนี้กรมทรัพย์สินทางปัญญาติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด และอยู่ระหว่างการตรวจสอบการจำหน่ายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาบนเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ทั้งผ่านช่องทางเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม เป็นต้น รวมทั้งอยู่ระหว่างการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เพื่อวางแนวทางการจัดการ

อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์ยอมรับว่าแนวทางการจับกุมวีดิโอขายสินค้าปลอมดังกล่าวนี้คงเป็นไปได้ยาก เนื่องจากไม่ทราบว่าคนขายอยู่ที่ใด แต่สิ่งที่ทำได้คือ ทางกรมทรัพย์สินทางปัญญาจะเสนอไปยังผู้ให้บริการต่างๆ เช่น เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม หรือผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต กรณีเป็นเว็บไซต์ เพื่อให้ช่วยปิดกั้นการเข้าถึงเฟซบุ๊กและเว็บไซต์ดังกล่าวไม่ให้มีการใช้ช่องทางวีดิโอสดในการดำเนินการที่ผิดกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นอกเหนือจากการขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์แล้ว รูปแบบการเผยแพร่วีดิโอสดดังกล่าวยังเป็นช่องทางของการโชว์ลามกอนาจาร หรือการขายบริการทางเพศเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งกรณีนี้มองว่าเป็นอีกกรณีที่ภาครัฐควรจะเข้ามาดูแล.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า จากการติดตามสถานการณ์การค้าขายออนไลน์ขณะนี้ พบพฤติกรรมของผู้ขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ว่า ได้หันไปใช้ช่องทางการจำหน่ายสินค้าผ่านโปรแกรมวีดิโอถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊ก (Facebook Live) 22 พ.ย. 2559 23:30 22 พ.ย. 2559 23:30 ไทยรัฐ