วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.บอล ให้ 72 เสียงโหวตชี้ขาด 'ชัยนาท-อาร์มี่' ต้นเดือนหน้า

สมาคมกีฬาฟุตบอล ได้ข้อยุติกรณีไทยลีกจะเตะ 18 หรือ 20 ทีม เตรียมจัดประชุมใหญ่พิเศษ ปลายเดือน ธ.ค.นี้ ให้สมาชิกที่มีสิทธิ์ลงคะแนนทั้ง 72 เสียง โหวตชี้ขาด เพื่อตัดสินว่า อาร์มี่ ยูไนเต็ด กับ ชัยนาท จะได้เตะในลีกสูงสุดในฤดูกาลหน้าหรือไม่...

วันที่ 22 พ.ย. 59 ความเคลื่อนไหวของกรณีที่สมาคมกีฬาฟุตบอล ได้มีประกาศที่ 039 เมื่อวันที่ 14 ต.ค.ที่ผ่านมา ให้ยุติการแข่งขันกีฬาฟุตบอล, ฟุตซอล, ฟุตบอลชายหาด ภายใต้กำกับควบคุมดูแลของสมาคม จากนั้นในวันเดียว ได้มีประกาศที่ 040 ให้ทำการจัดอันดับการแข่งขันทุกรายการ ตามตารางเมื่อวันที่ 14 ต.ค. ซึ่งในส่วนของฟุตบอลไทยลีก มีผลทำให้ "วงจักรพิฆาต" อาร์มี่ ยูไนเต็ด และ "นกใหญ่" ชัยนาท ฮอร์นบิล ทีมอันดับ 16 และ 17 ต้องตกชั้นไปเล่นดิวิชั่น 1 ในฤดูกาลหน้า ทำให้ทั้ง 2 ทีมได้ยื่นอุทธรณ์เรื่องนี้มายังการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) นั้น

ล่าสุด คณะอนุกรรมการพิจารณาเรื่องร้องทุกข์ ฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย กกท. ที่มี พล.อ.เสรี วงศ์ประจิตร เป็นประธาน ได้เชิญตัวแทนของสมาคมฟุตบอล คือ พล.ต.ท.พิสัณห์ จุลดิลก เลขาธิการสมาคม รวมถึงตัวแทนจาก 2 สโมสร คือ พล.อ.ศุภฤกษ์ ไม้แก้ว ผอ.อาร์มี่ ยูไนเต็ด กับ นายอนุรุทธิ์ นาคาศัย รองประธานทีมชัยนาท เข้าหาหารือเรื่องนี้ โดยที่ประชุมได้ให้ตัวแทนทั้ง 2 ฝ่าย ได้แสดงความคิดเห็นถึงประเด็นดังกล่าวประมาณ 2 ชม.เพื่อหาทางออกในสิ่งที่เกิดขึ้นและต้องสอดคล้องต่อ พ.ร.บ.กีฬาอาชีพ รวมไปถึงระเบียบการแข่งขันของสมาคมฟุตบอล

หลังเสร็จสิ้นการประชุม พล.ต.ท.พิสัณฑ์ กล่าวว่า การดำเนินการที่ผ่านมาของเรื่องนี้ สมาคมฟุตบอลทำตามวาระการประชุมของสภากรรมการ ซึ่งทั้ง 2 สโมสรได้ยื่นหนังอุทธรณ์มาหลังการสั่งให้ยุติลีก โดยเสนอแนวทางว่าให้แข่งใหม่ หรือไม่ก็เพิ่มเป็น 20 ทีมบนลีกสูงสุด แต่ประเด็นแข่งใหม่คงเป็นไปไม่ได้ เพราะหลายทีมปล่อยตัวนักเตะไปหมดแล้ว ส่งผลกระทบต่อองค์รวมของลีกอีก ทั้งยังมีค่าใช้จ่ายอีกจำนวนหนึ่งในการจัดการแข่งขัน

"ส่วนเรื่องการเพิ่มจำนวนเป็น 20 ทีมนั้น ไม่สามารถบอกได้ว่าจะเพิ่มได้หรือไม่ เพราะมีเงื่อนไขต่างๆ มากมาย ซึ่งทางออกที่ดีที่สุดก็คือ การนำเรื่องนี้เข้าประชุมใหญ่พิเศษ ก่อนสิ้นเดือน ธ.ค.นี้ เพื่อให้สมาชิกจำนวน 72 เสียง ที่เป็นมีสิทธิ์ลงคะแนน หรือ "โหวตเตอร์" เป็นผู้ลงมติหาข้อยุติของเรื่องนี้ว่า เห็นด้วยหรือไม่เกี่ยวกับเรื่องการเพิ่มทีม" พล.อ.พิสัณห์ กล่าว

ขณะที่ พล.อ.ศุภฤกษ์ กล่าวว่า ขณะนี้อาร์มี่ยังคงเดินหน้าเตรียมทีมอยู่ และพร้อมที่จะไปชี้แจงในที่ประชุมใหญ่พิเศษว่า เหตุใดจึงต้องเดินหน้าในกระบวนการเรียกร้องความเป็นธรรม โดยจะเน้นไปที่การพัฒนาร่วมกันของวงการฟุตบอลเป็นหลัก

ส่วน นายอนุรุทธิ์ เผยว่า คงต้องรอดูผลการโหวตในการประชุมใหญ่พิเศษ ของสมาคมฟุตบอล ในช่วงปลายเดือน ธ.ค. แน่นอนว่าตนเองยังยืนยันเรื่องของผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ที่ทางชัยนาทเสียหายจำนวนมหาศาลในครั้งนี้ ส่วนเรื่องของการเตรียมทีมที่ผ่านมา ก็มีการเตรียมมาโดยตลอด แม้ว่าจะยังไม่ทราบสถานการณ์ในอนาคต ทางชัยนาทเองพร้อมชี้แจงกับที่ประชุมใหญ่พิเศษของสมาคมฟุตบอล ต่อสมาชิกถึงเรื่องดังกล่าว

ด้าน พล.อ.เสรี กล่าวปิดท้ายว่า การประชุมนี้ ที่ประชุมมีการนำเสนอถึงผลเสียที่เกิดขึ้นของทั้ง 2 ฝั่ง ท้ายที่สุดข้อสรุปก็คือ เรื่องของการจัดการแข่งขันใหม่นั้นคงไม่มี ส่วนเรื่องจะเพิ่มเป็น 20 ทีมหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับสมาชิก 72 เสียง ของสมาคมฟุตบอล ในการประชุมใหญ่พิเศษ แน่นอนว่าเราเห็นใจทั้งสองฝ่าย และหวังว่าจะหาทางออกได้ในการประชุมใหญ่พิเศษของสมาคมฟุตบอลก่อนสิ้นปีนี้ ซึ่งทางคณะกรรมการร้องทุกข์ฯ ก็จะส่งเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมใหญ่ต่อไป

สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ได้ข้อยุติกรณีไทยลีกจะเตะ 18 หรือ 20 ทีม เตรียมจัดประชุมใหญ่พิเศษ ปลายเดือน ธ.ค.นี้ ให้สมาชิกที่มีสิทธิ์ลงคะแนนทั้ง 72 เสียง โหวตชี้ขาด เพื่อตัดสินว่า อาร์มี่ ยูไนเต็ด กับ ชัยนาท จะได้เตะในลีกสูงสุดหรือไม่... 22 พ.ย. 2559 20:02 22 พ.ย. 2559 21:31 ไทยรัฐ