ไลฟ์สไตล์
100 year

ครม.ให้วีซ่า ต่างชาติอายุ 50 อัพ มีเงินฝาก 3 ล้าน อยู่ไทยนาน 10 ปี

ไทยรัฐออนไลน์22 พ.ย. 2559 22:20 น.
SHARE

ครม.อนุมัติให้คนต่างชาติ อายุ 50 ปีขึ้นไป อยู่ในไทยได้นาน 10 ปี แต่ต้องมีเงินฝาก 3 ล้านบาทขึ้นไป พร้อมปรับลดค่าธรรมเนียมอนุญาตตรวจคนเข้าเมืองเหลือ 1 พันบาท

เมื่อวันที่ 22 พ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ว่า ครม.เห็นชอบอนุมัติขยายระยะเวลาพำนักในราชอาณาจักรไทย สำหรับกลุ่มพำนักในระยะยาวหรือลองสเตย์วีซ่า ซึ่งเป็นไปตามมาตรการส่งเสริมให้ไทยเป็นศูนย์กลางทางด้านสุขภาพ สำหรับหลักเกณฑ์ของผู้ที่ต้องการสมัครเข้ามาตรการนี้นั้นต้องเป็นชาวต่างชาติที่มีอายุ 50 ปี ขึ้นไปที่จะยื่นขอประเภทวีซ่าอยู่ชั่วคราวจากสถานกงสุลใหญ่ไทยในต่างประเทศหรือชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าสู่ไทยด้วยวีซ่าประเภทอื่น และเมื่อพำนักอยู่ในระยะหนึ่งมีความประสงค์ที่จะเปลี่ยนประเภทการขอรับการตรวจลงตราเป็นแบบพำนักระยะยาว จากเดิมอนุญาตให้พำนักในประเทศไทยได้ครั้งละไม่เกิน 1 ปี ครั้งนี้จะอนุมัติ 10 ปี โดยครั้งที่ 1 ไม่เกิน 5 ปี และสามารถต่ออายุครั้งที่ 2 ได้อีก 5 ปี โดยมีค่าธรรมเนียม 10,000 บาท

ข่าวแนะนำ


พ.อ.อธิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ผู้ที่จะขอวีซ่าประเภทนี้ได้จะต้องมีเงินฝากในบัญชี 3 ล้านบาทขึ้นไป หรือมีรายได้ต่อเดือน 1 แสนบาทขึ้นไป และต้องคงบัญชีเงินฝากตามที่แสดงไว้ในธนาคารเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 1 ปี นับแต่วันได้รับการตรวจลงตรา นอกจากนั้นต้องมีเอกสารประกันสุขภาพระยะเวลาคุ้มครอง 1 ปี ในวงเงินคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลกรณีผู้ป่วยนอกไม่ต่ำกว่า 1 พันดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนกรณีผู้ป่วยในไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นดอลลาร์สหรัฐฯต่อ 1 กรมธรรม์ต่อ 1 ปี ซึ่งผู้ขอวีซ่าประเภทนี้ต้องรายงานตัวทุก 90 วัน ผ่านช่องทางที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองกำหนด อย่างไรก็ตามคนที่จะขอวีซ่าประเภทนี้ส่วนใหญ่จะเป็นคนอังกฤษ สหรัฐอเมริกา เยอรมนี สวิตเซอร์แลนด์ ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย นอร์เวย์ จีน สวีเดน เนเธอร์แลนด์ อินเดีย อิตาลี แคนาดา ไต้หวัน เพราะเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีศักยภาพและนิยมพำนักอยู่ในจังหวัดท่องเที่ยวของไทย เช่น เชียงใหม่ เชียงราย ชลบุรี และชายทะเลที่มีชื่อเสียง

พ.อ.อธิสิทธิ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ครม.มีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เสนอ เรื่องการยกเว้นค่าธรรมเนียมการตรวจลงตรา ณ สถานทูตหรือสถานกงสุลไทยและปรับลดค่าธรรมเนียม ณ ช่องทางอนุญาตตรวจคนเข้าเมืองเป็นการชั่วคราว โดยมาตรการแรกนั้น เป็นการยกเว้นค่าธรรมเนียมการตรวจลงตรา ณ สถานทูตหรือสถานกงสุลไทย จำนวน 1,000 บาท เป็นการชั่วคราว สำหรับมาตรการการปรับลดค่าธรรมเนียม ณ ช่องทางอนุญาตตรวจคนเข้าเมือง โดยสามารถใช้ได้ครั้งเดียว ทั้งหมด 19 ประเทศ อาทิ อันดอร์รา บัลแกเรีย จีน ไซปรัส เอธิโอเปีย อินเดีย คาซัคสถาน ลัตเวีย ลิทัวเนีย มัลดีฟส์ มอลตา มอริเชียส โรมาเนีย ซานมาริโน ซาอุดีอาระเบีย เป็นต้น จากเดิม 2,000 บาท ลดเหลือ 1,000 บาทต่อคนเป็นการชั่วคราว โดย 2 มาตรการนั้นจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. 2559-28 ก.พ.60 ครอบคลุมระยะเวลา 3 เดือน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วีซ่าชาวต่างชาติลองสเตย์วีซ่าครม.ตรวจคนเข้าเมืองต่อวีซ่า

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 04:55 น.