วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ของอร่อยจากประจวบฯ ข้าวหมกไก่-ทอดมันปลาอินทรี ส่งเลี้ยงคนสนามหลวง

ชาวบ้านที่ประจวบคีรีขันธ์ นำของดีของอร่อย ทั้งข้าวหมกไก่สูตรมาเลย์ ทอดมันปลาอินทรี เลี้ยงคนไทยที่มาสักการะพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ท้องสนามหลวงได้อิ่มท้อง โดยเฉพาะพี่น้องชาวมุสลิมสามารถรับประทานได้ เพราะเป็นอาหารฮาลาล... 

เมื่อวันที่ 22 พ.ย.2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสุคนธ์ สุขอนุเคราะห์ ประธานกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรร่องแก้ว (โอทอปอำเภอเมือง) ต.เกาะหลัก อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ประธานกลุ่มสตรีมุสลิมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ รวมตัวชาวบ้านในชุมชนร่องแก้ว ทำข้าวหมกไก่สูตรมาเลย์ จำนวน 3,000 กล่อง เพื่อนำไปเลี้ยงประชาชนที่เข้าเฝ้าฯ ถวายสักการะพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท และเข้าถวายสักการะเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ณ ศาลาสหทัยสมาคม บริเวณพระบรมมหาราชวัง ซึ่งแต่ละวันมีประชาชนจำนวนมากมาจากทั่วสารทิศ

ทั้งนี้ กลุ่มมุสลิมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทำข้าวหมกไก่สูตรมาเลย์ขึ้น เพื่อให้ชาวไทยมุสลิมสามารถบริโภคอาหารได้สะดวกใจ ถือเป็นอาหารฮาลาลที่ประกอบขึ้นจากมุสลิม รวมทั้งชาวไทยพุทธก็สามารถรับประทานข้าวหมกไก่ได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งก่อนหน้านี้จุดแจกอาหารมีอาหารฮาลาลให้เลือกรับประทานน้อย

สำหรับข้าวหมกไก่สูตรมาเลย์ จำนวน 3,000 กล่อง ใช้ข้าวหอมมะลิ 120 กิโลกรัม ไก่ 250 กิโลกรัม เครื่องเทศจากมาเลเซีย หัวหอม กระเทียม นม เนย จะมีกลิ่นหอมของกระเทียมและเครื่องเทศ มีต้นทุนในการทำทั้งหมดประมาณ 5 หมื่นบาท ซึ่งได้จากผู้ร่วมบริจาคสมทบทุน

นอกจากนี้ ก่อนหน้านี้ได้มีกลุ่มชาวประมง และชาวตลาดบ้านกรูด ในเขตเทศบาลตำบลบ้านกรูด อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เดินทางนำทอดมันปลาอินทรีจำนวนกว่า 200 กก. มาตั้งกระทะทอดบริเวณสนามหลวง แจกจ่ายให้กับประชาชนที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพได้กิน ซึ่งทอดมันปลาอินทรี ถือเป็นอาหารขึ้นชื่ออย่างหนึ่งของชาวบ้านกรูด ที่มีชายหาดเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ จ.ประจวบคีรีขันธ์.   

ชาวบ้านที่ประจวบคีรีขันธ์ นำของดีของอร่อย ทั้งข้าวหมกไก่สูตรมาเลย์ ทอดมันปลาอินทรี เลี้ยงคนไทยที่มาสักการะพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ท้องสนามหลวงได้อิ่มท้อง โดยเฉพาะพี่น้องชาวมุสลิมสามารถรับประทานได้ เพราะเป็นอาหารฮาลาล... 22 พ.ย. 2559 18:52 23 พ.ย. 2559 02:35 ไทยรัฐ