วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แผงลอยชิดซ้าย!! แห่ไลฟ์สด ขายของเก๊เกลื่อนเฟซฯ กระเป๋าชาแนล แค่ 2 พัน

แผงลอยชิดซ้าย!! แห่ไลฟ์สด ขายของเก๊เกลื่อนเฟซฯ กระเป๋าชาแนล แค่ 2 พัน

  • Share:

Live ขายของปลอมเกลื่อนเฟซบุ๊ก พ่อค้าแม่ค้าเลิกเปิดแผงขาย หันขายออนไลน์แทน เผยกลยุทธ์ถ่ายทอดสด จูงใจลูกค้าเข้าชมด้วยการแจกรางวัลให้กับคนแชร์ จนได้ยอดผู้เข้าชมระดับหนึ่ง จึงเปิดขายของ ระบุ กระเป๋า แว่นตา ผ้าพันคอ สุดฮิต อึ้ง! กระเป๋าชาแนลแท้หลักแสน เหลือแค่ 2 พัน แนะผู้ใช้บริการเฟซบุ๊ก ช่วยปิดกั้นการเข้าถึง...

วันที่ 22 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า ขณะนี้ผู้ขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ได้หันไปใช้ช่องทางการจำหน่ายสินค้าผ่านโปรแกรมวีดิโอถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊ก (Facebook Live) กันอย่างแพร่หลาย เพื่อหลีกเลี่ยงการขายสินค้าตามแผงลอยริมถนน ตลาดนัด หรือร้านค้าในห้างสรรพสินค้าเหมือนที่ผ่านมา เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าของลิขสิทธิ์ตรวจจับอย่างเข้มงวดมากขึ้น ขณะเดียวกันยังถูกกดดันจากเจ้าของสถานที่ที่ให้เช่าขายสินค้าละเมิดด้วย ส่งผลให้การวางขายสินค้าละเมิดอย่างโจ่งแจ้งทำได้ยากขึ้น

สำหรับรูปแบบการขายสินค้าปลอมทางวีดิโอถ่ายทอดสดนั้น พ่อค้าแม่ค้าจะใช้โปรแกรมถ่ายทอดสดของเฟซบุ๊ก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นที่รู้กันในบรรดาแฟนเพจว่า เป็นเพจจำหน่ายสินค้าปลอม และมีสมาชิกติดตามเพจจำนวนหนึ่ง โดยเมื่อจะเปิดขายสินค้า ผู้ค้าจะถ่ายทอดสด นำสินค้ามาโชว์ จากนั้นแฟนเพจแชร์วีดิโอถ่ายทอดสด และใช้ของรางวัลมาล่อเพื่อให้คนแชร์มากๆ เช่น ตั้งคำถามง่ายๆ ให้ทาย และแจกรางวัลให้ผู้ทายถูกแบบฟรีๆ แต่มีเงื่อนไขคือ ต้องแชร์วีดิโอที่กำลังถ่ายทอดสดด้วย

ทั้งนี้ เมื่อได้จำนวนยอดผู้เข้าชมระดับหนึ่งแล้ว พ่อค้าแม่ค้าจะเริ่มนำสินค้ามาขาย โดยสินค้าที่นำมาจำหน่ายและได้รับความนิยม ส่วนใหญ่จะเป็นกระเป๋าแบรนด์เนมต่างๆ  เช่น หลุยส์ วิตตอง, ชาแนล, ปราด้า หรือผ้าพันคอของหลุยส์ วิตตอง, กุชชี่, เบอร์เบอรี่ หรือแว่นตาของกุชชี่ ปราด้า เป็นต้น ซึ่งล้วนแต่เป็นสินค้าปลอม แต่พ่อค้าแม่ค้าจะใช้เทคนิคการขาย โดยระบุว่าเป็นสินค้าเกรดมิเรอร์ (Mirror) คือ เหมือนของแท้ แต่ราคาถูกกว่า

ยกตัวอย่าง เช่น กระเป๋าชาแนล ของแท้ใบละแสนกว่าบาท แต่จะโฆษณาว่า หากขายในร้านทั่วไป ราคาใบละ 7,000-8,000 บาท แต่ถ้าซื้อตอนนี้ จะเหลือเพียงใบละ 3,000 บาทเท่านั้น และมีส่วนลดให้อีกทันที 1,000 บาท คงเหลือต้องจ่ายจริงเพียง 2,000 บาทเท่านั้น หรือผ้าพันคอยี่ห้อดัง ของแท้ราคาหลักพันถึงหลักหมื่นบาท แต่จะขายเพียงหลัก 100 บาทเท่านั้น หรือแว่นตา ของแท้ราคาหลักพันถึงหลักหมื่นบาท จะเหลือเพียง 500 บาท เป็นต้น โดยสินค้าที่จำหน่าย จะมีกล่องใส่ มีใบรับประกัน และมีใบเสร็จที่พ่อค้าแม่ค้าระบุว่า ออกโดยตัวแทนจำหน่าย (shop) สินค้าแบรนด์ดังจริงๆ  ทั้งที่เป็นใบเสร็จที่ทำเลียนแบบขึ้นมา

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ขณะนี้กรมทรัพย์สินทางปัญญาอยู่ระหว่างการตรวจสอบการจำหน่ายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ทั้งทางเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม เป็นต้น และอยู่ระหว่างการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ  (กสทช.) และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เพื่อวางแนวทางการจัดการ เพราะการจับกุม คงเป็นไปได้ยาก เนื่องจากไม่ทราบว่าคนขายอยู่ที่ใด แต่สิ่งที่ทำได้ คือ จะเสนอไปยังผู้ให้บริการเฟซบุ๊ก หรือผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต กรณีเป็นเว็บไซต์ เพื่อให้ช่วยปิดกั้นการเข้าถึงเฟซบุ๊กและเว็บไซต์ดังกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้