วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มาร์ค' แนะแก้ปัญหาชาวนาทั้งระบบ หนุนขายตรงข้าว ไม่ชัวร์ ลต.60 ไร้โกง

'มาร์ค' แนะแก้ปัญหาชาวนาทั้งระบบ หนุนขายตรงข้าว ไม่ชัวร์ ลต.60 ไร้โกง

  • Share:

"อภิสิทธิ์" แนะ รบ.ควรสำรวจพื้นที่ทำนาในแต่ละจังหวัด ก่อนหนุนขายตรง เชื่อชาวบ้านรวมตัวทำโรงสีชุมชน-เปิดปั๊มขายข้าว แก้ปัญหาเรื่องราคาได้ บอกแก้ปัญหาชาวนาต้องแก้ทั้งระบบ ไม่ชัวร์เลือกตั้งปี 60 ปราศจากทุจริต ชี้ระบบเลือกตั้งใหม่ ยั่วให้คนคิดจะโกง

เมื่อวันที่ 22 พ.ย.59 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการแก้ปัญหาราคาข้าวว่า รัฐบาลต้องทำให้ครบตั้งแต่เรื่องต้นทุน เพราะมีโครงการที่พยายามลดต้นทุนให้กับชาวนา เช่น การใช้โดรนเพื่อสามารถช่วยดูสภาพข้าว การประหยัดต้นทุนเพิ่มผลผลิตต่อไร่ และพันธุ์ที่ดีขึ้นสิ่งเหล่านี้ก็ต้องทำหมด ตนยังมั่นใจว่าระบบการสนับสนุนเกษตรกรต้องมี เพราะฉะนั้นตนยังยืนยันว่า โครงการประกันยังมีความสำคัญอยู่ เป็นการใช้เงินที่ง่ายที่สุดและคุ้มค่าที่สุด ส่วนถ้าเรามองว่ายังมีปัญหาข้อขัดข้องในเรื่องกลไกของการค้าขายจะไม่เป็นธรรม หรือมีการเอารัดเอาเปรียบก็ต้องไปแก้ตรงนั้นด้วย นโยบายของรัฐบาลปัจจุบันนี้ ซึ่งเป็นการผสมผสานหลายเรื่องเข้าไปนั้น มีความซับซ้อน เพราะฉะนั้นหลายคนก็จะไม่ค่อยแน่ใจว่าการจะได้ประโยชน์จากตัวโครงการในแต่ละส่วน เพราะมีการแบ่งด้วยราคาข้าวซึ่งค่อนข้างซับซ้อนไป เพราะต้องการจะแยกเงินส่วนหนึ่งให้ไปถึงชาวนาได้เร็ว เพื่อชะลอการขาย

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่รัฐบาลจะให้ปั๊ม ปตท. ที่มีอยู่ทุกอำเภอในประเทศไทยเป็นจุดให้เกษตรกรมาขายข้าวโดยตรง โดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย ก็ถือว่าช่วยได้ระดับหนึ่ง แต่ก็ไม่ง่ายเท่าไร เพราะทำได้จำนวนหนึ่งเท่านั้น ซึ่งพื้นที่ของ ปตท. ถ้าสามารถกันพื้นที่ไว้ส่วนหนึ่งเพื่อมาส่งเสริมให้มีการขายข้าวก็ถือเป็นเรื่องที่ดี

นายอภิสิทธิ์ กล่าวถึงการที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กำหนดให้มีผู้ตรวจการการเลือกตั้ง เข้ามาทำหน้าที่แทนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จังหวัดว่า ต้องดูว่าระบบของผู้ตรวจการเลือกตั้งจะมีที่มาจากไหน เราก็หวังว่าความตื่นตัวในประเด็นเหล่านี้จะช่วยทำให้มีเครื่องมือในระบบกฎหมายที่ดีขึ้น แต่ว่าถามว่าจะคาดหวังถึงขั้นพลิกโฉมการเลือกตั้งให้บริสุทธิ์ ใสสะอาดหรือไม่นั้น เราก็ต้องอยู่กับโลกความเป็นจริง เพราะของแบบนี้ก็ต้องใช้เวลาในการที่จะเปลี่ยนแปลง โดยส่วนตัวยังตอบไม่ได้ว่าการเลือกตั้งในปี 60 นี้ จะมีการซื้อสิทธิ์ขายเสียงน้อยกว่าทุกครั้งหรือไม่ เพราะรัฐธรรมนูญที่กำหนดให้มีระบบเลือกตั้งแบบใบเดียวทำให้การต่อสู้ในทางการเมืองรุนแรงเข้มข้นมาก เพราะคะแนน 1 ใบ 1 คะแนน จะได้ทั้งคนทั้งพรรค อาจจะรวมไปถึงนายกรัฐมนตรีด้วย ซึ่งจะทำให้แต่ละเสียงที่ซื้อคุ้มค่ามากขึ้นโดยเฉพาะคะแนนพรรค เพราะทุกเสียงมีค่าทั้งตัวผู้สมัครและพรรค ตนคิดว่าจะยิ่งทำให้คนที่คิดจะโกง หรือใช้วิธีที่ไม่ชอบมีแรงจูงใจที่จะทำมากขึ้น

ส่วนการการเซตซีโร่องค์กรอิสระนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า มีความสับสน คำว่า รีเซต หรือ เซตซีโร่ความหมายว่าอย่างไร เวลาออกกฎหมายเกี่ยวกับองค์กรหรือตำแหน่งใดก็ตาม คุณสมบัติ ลักษณะต้องห้าม จำนวนจะเปลี่ยน และจะต้องมีบทเฉพาะกาลที่บอกว่า คนที่ยังเป็นอยู่จะทำอย่างไร ถ้าเขาเห็นว่า คนที่เป็นอยู่ก็ไม่ได้มีอะไรที่ขัดแย้งรุนแรงกับบทบัญญัติใหม่ เขาก็บอกว่า ให้อยู่ต่อไปจนครบวาระ หรือหากต้องเพิ่มจำนวนคน คนที่อยู่แล้วก็ให้อยู่ไป แล้วสรรหาเฉพาะจำนวนที่เพิ่มเติมก็สามารถทำได้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะทำอย่างนั้น แต่หากคนที่อยู่ในปัจจุบันคุณสมบัติลักษณะต้องห้ามหลุดไปจากที่รัฐธรรมนูญเขียนใหม่ ก็ไม่เหมาะสม จึงต้องสรรหาใหม่ และเท่าที่ตนทราบขณะนี้ที่พูดถึงการเซตซีโร่ก็จะมีเฉพาะเรื่องปัญหาคุณสมบัติ และลักษณะต้องห้ามของบางคน ไม่ใช่ทุกคน ซึ่งทั้ง กกต.และศาลรัฐธรรมนูญก็ไม่ได้มีประเด็นว่าต้องไปทั้งชุดหรือไม่ แต่ว่าวาระของคนเหล่านี้บางคนก็ต่ออยู่ เพราะฉะนั้นต้องดูตามความเหมาะสมว่าจะเอาอย่างไร

เมื่อถามว่า จะให้สรรหาองค์กรอิสระใหม่หมดทุกองค์กร ทำอย่างนั้นได้หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ก็ได้ เพราะเป็นนโยบายจึงต้องชั่งน้ำหนักว่าอยากจะได้ชุดใหม่ทั้งหมดเลย เนื่องจากโครงสร้างเปลี่ยน สเปกเปลี่ยน คุณลักษณะเปลี่ยนแล้วอยากจะให้เข้าสู่คนใหม่หมดก็ทำได้ แต่ถ้าคิดว่าคนที่เป็นอยู่แล้วโดยเฉพาะถ้าเขาคุณสมบัติ ลักษณะต้องห้ามไม่ได้ขัด ประสบการณ์ความต่อเนื่องก็มีประโยชน์ อาจจะบอกว่าให้อยู่ต่อเพราะเป็นนโยบายก็ไม่มีอันไหนถูกหรือผิด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้