วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มท.-พณ. ถกด่วน ผู้ว่าฯทั่วประเทศ แจงแนวทางแก้ไขราคาข้าวตกต่ำ

มท.-พณ. ถกด่วน ผู้ว่าฯทั่วประเทศ แจงแนวทางแก้ไขราคาข้าวตกต่ำ

  • Share:

มท.-พณ.ประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ร่วมผู้ว่าฯทั่วประเทศ กำชับเร่งดูแลเกษตรกร คุมเข้มโรงสีจัดหารถเกี่ยวข้าว ย้ำ จว.ขายข้าวต้องซื้อตรงจากชาวนา

เมื่อวันที่ 22 พ.ย.59 ที่กระทรวงมหาดไทย นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย และ น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อชี้แจงแนวทางการแก้ไขปัญหาราคาข้าวตกต่ำ และให้ได้รับทราบถึงมาตรการการช่วยเหลือเกษตรกรตามมติคณะกรรมการนโยบายและการบริหารจัดการข้าว (นบข.) โดยขอให้ดำเนินการใน 5 ประเด็น คือ 1.ให้ความเป็นธรรมแก่เกษตรกร โดยตรวจสอบสถานที่ที่รับซื้อข้าว โดยเฉพาะโรงสี เครื่องชั่ง การปิดป้ายแสดงราคา 2. บริหารจัดการรถเกี่ยวข้าวในพื้นที่ ที่บางพื้นที่ที่ไม่เพียงพอ หรือราคาค่ารถเกี่ยวที่ปรับตัวสูงขึ้น ในกรณีที่เกิดปัญหาให้แจ้งสำนักงานพาณิชย์จังหวัดประสาน รถเกี่ยวข้าวในพื้นที่ใกล้เคียง หรือชมรมรถเกี่ยวข้าวแห่งประเทศไทยเข้าช่วยเหลือได้ 3. โครงการนาแปลงใหญ่ขอให้ติดตามและจัดทำข้อมูลรายละเอียดของกลุ่มที่เข้าร่วมโครงการ ปัญหาอุปสรรค 4. โครงการชดเชยดอกเบี้ยโรงสีขอให้ตรวจสอบสต๊อกของผู้ได้รับการอนุมัติให้เข้าร่วมโครงการให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ และ 5.ขอให้จังหวัดที่มีพื้นติดชายแดนเข้มงวดกวดขันการลักลอบนำเข้าข้าวเปลือกจากประเทศเพื่อนบ้าน

ทั้งนี้ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้เน้นย้ำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดใช้กลไกของคณะอนุกรรมการ ติดตามกำกับดูแลการบริหารจัดการข้าวระดับจังหวัด ในการตรวจสอบกำกับดูแลการซื้อขายข้าว สถานที่รับซื้อ ให้เกิดความเป็นธรรมแก่เกษตรกรซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญ และเน้นย้ำให้นายอำเภอใช้เวทีการประชุมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชี้แจงแนวทางและมาตรการการช่วยเหลือเกษตรกรของรัฐบาล ที่มีออกมาหลายมาตรการ เพื่อจะได้นำไปชี้แจงให้เกษตรกรในพื้นที่ได้รับทราบอย่างถูกต้อง กว้างขวางและทั่วถึงในส่วนของมาตรการเร่งด่วนที่หลายจังหวัด ได้ช่วยชาวนาให้นำข้าวมาขายโดยตรงอยู่ในขณะนี้ ย้ำว่าต้องเป็นการซื้อข้าวโดยตรงจากชาวนาและเป็นข้าวในฤดูการผลิตนี้ เพื่อให้การช่วยเหลือตรงตามกลุ่มเป้าหมายที่กำลังเดือดร้อนอยู่ในขณะนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้