วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ ยังไม่เรียกถกแม่น้ำ 5 สาย ชี้ ก.ม.ลูกยังไม่จบ อย่าขยายขัดแย้ง

นายกฯ ยังไม่เรียกถกแม่น้ำ 5 สาย ชี้ ก.ม.ลูกยังไม่จบ อย่าขยายขัดแย้ง

  • Share:

นายกฯ ระบุแม่น้ำ 5 สาย ยังทำงานร่วมกันดี แต่อาจมีความเห็นไม่ตรงกัน ขออย่าขยายความขัดแย้ง ระบุกิจกรรมรวมพลังแห่งความภักดี หวัง ปชช.มุ่งทำดี

เมื่อวันที่ 22 พ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า เรื่องการประชุมร่วมแม่น้ำ 5 สาย หลังมีการประกาศใช้กฎหมายไปหลายฉบับนั้น วันนี้ถือว่าทำงานร่วมกันอยู่แล้วคงไม่ต้องมีการประชุมอะไรพิเศษ ขณะที่เรื่องกฎหมายลูกยังที่ยังไม่ได้ข้อยุติ ตนได้เห็นจากสื่อ ยังมีความเห็นหลายอย่างไม่ตรงกัน ซึ่งได้บอกไปแล้วว่าให้หาทางหาข้อยุติให้ได้ ตรงนี้มีกรอบเวลาอยู่เดี๋ยวเขาก็สรุปกันจนได้ ฉะนั้นอย่าไปขยายความให้เกิดความขัดแย้งมากยิ่งขึ้นต่อไป เพราะตนได้ให้แนวทางไปแล้วในเรื่องการทำกฎหมายต่างๆ เหล่านี้ สิ่งสำคัญคือทำอย่างไร ที่จะนำกฎหมายจำเป็นออกมาใช้ เพื่อให้รัฐบาลนี้บริหารราชการได้ เช่นกฎหมายเกี่ยวกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กฎหมายเกี่ยวกับ พ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า กฎหมายปิโตรเลียม กฎหมายพวกนี้จะต้องหาทางออกให้ได้ เพราะมีผลกับหลายๆ อย่างที่เกี่ยวเนื่องเชื่อมโยงกัน คิดว่าเดี๋ยวจะหาทางออกได้ อะไรที่ทำได้ก็ให้ออกมาก่อน ส่วนที่มีปัญหาก็ไปแก้ทีหลัง สิ่งไหนที่ต้องการตนจะเริ่มต้นไว้ให้ เพื่ออนาคตสามารถทำต่อได้ โดยเขียนไว้ในกฎหมาย แต่วันนี้หลายอย่างยังไม่พร้อม

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการจัดกิจกรรมการ "รวมพลังแห่งความภักดี" ที่สนามหญ้าหน้าตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ทุกพระองค์ในพระบรมราชจักรีวงศ์ และร่วมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ ปีที่ 89 เมื่อช่วงเช้าในวันเดียวกันนี้ว่า กิจกรรมดังกล่าวมุ่งหวังให้ทุกคนช่วยกันทำความดีให้กับแผ่นดิน เพื่อถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวมถึงสถาบันในโอกาสต่อๆ ไปด้วย เพราะประเทศไทยเป็นประเทศที่อยู่ในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข อย่างไรก็ตาม กิจกรรมเหล่านี้จะเกิดตามช่วงระยะเวลาที่มีอยู่ จนกว่าจะมีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้