วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' บอกทุกกระทรวงอย่ากังวล ไม่ล็อกวันตรวจ สั่งต้องตอบคำถามให้ได้

'บิ๊กตู่' บอกทุกกระทรวงอย่ากังวล ไม่ล็อกวันตรวจ สั่งต้องตอบคำถามให้ได้

  • Share:

นายกฯ บอกทุกกระทรวงอย่ากังวล หลังไปตรวจโดยไม่แจ้งล่วงหน้า ขอตามที่สั่งให้ได้ก็พอ สั่งสอบปมเหยื่อไฮโลถูก 7 ตร.จับเสียชีวิตแล้ว เล็งสร้างไซโล-ยุ้งฉางเป็นของ ปชช. ปัดเอื้อประโยชน์เอกชน

เมื่อวันที่ 22 พ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีการตรวจเยี่ยมกระทรวงต่างๆ โดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้าว่า ตนเคยบอกไว้แล้วถ้าจะไปกระทรวงไหนก็จะบอกในวันนั้น ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องต้อนรับตนอย่างไร ขอแค่ให้ตอบคำถามในสิ่งที่ตนสั่งการไปแล้วให้ได้ก็แล้วกัน ที่ผ่านมาทุกกระทรวงทราบดี เพราะตนได้เน้นย้ำในที่ประชุม ครม.มาโดยตลอด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีครอบครัว นายดอน แดงจันติ๊บ ที่เสียชีวิตระหว่างถูก 7 ตำรวจ สน.สุทธิสาร จับกุมฐานเล่นไฮโล เรียกร้องให้ 7 ตำรวจออกจากราชการว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ได้สั่งการไปแล้ว ให้มีการสอบสวนและให้ความเป็นธรรมทุกอย่าง ขอให้รอผลการพิจารณาคดีอีกครั้งหนึ่ง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงเรื่องชาวไร่ข้าวโพดเตรียมฟ้องกระทรวงพาณิชย์ ว่า ก็ต้องดูกันให้ดีว่าฟ้องร้องแล้วมันได้อะไรขึ้นมาหรือไม่ ต้องดูด้วยการนำเข้าเป็นไปตามข้อตกลงทางการค้าหรือไม่ ซึ่งตอนนี้ก็มีการกำหนดอัตราระหว่างข้าวสาลีนำเข้า กับข้าวโพดที่มีในประเทศ ในสัดส่วน 1:3 แล้ว คือ ต้องใช้ข้าวโพดในประเทศมากกว่า เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบมาก แต่ก็ต้องไปดูว่าข้าวโพดของเรามาจากไหน มาจากการปลูกในพื้นที่ผิดกฎหมายเป็นส่วนใหญ่ เราอยากให้ยกเลิก แม้ว่าความต้องการข้าวโพดมีมาก แต่ก็ต้องให้เลิกปลูกในพื้นที่ผิดกฎหมาย เราไม่ส่งเสริมการบุกรุกพื้นที่ป่าในการปลูกข้าวโพด ดังนั้นตอนนี้เราก็มีการขอให้ภาคเอกชนให้ช่วยมารับซื้อข้าวโพดให้ได้ตามแผน เป็นการแก้ปัญหาแบบครบวงจร ทั้งพื้นที่ปลูก การผลิต การแปรรูป การนำเข้าส่งออกสู่ตลาด

นายกฯ กล่าวต่อว่า วันนี้ต้องการให้ประเทศเดินหน้าไปให้ได้ โดยระยะที่ 1 ทำไปแล้วเหมือนกับรักษาเสถียรภาพประเทศไว้ให้ได้ เอาปัญหาที่หยุดชะงักมาเดินหน้าในปี 2557-2558 จากนั้นปี 2559 – 2560 ต้องสร้างความเข้มแข็งเพิ่มขีดความสามารถ โดยงบประมาณปี 2560-2561 จะมุ่งเน้นเชิงโครงสร้าง ซึ่งรัฐบาลได้พยายามทำเกษตรแปลงใหญ่ รัฐวิสาหกิจชุมชน บริษัทประชารัฐ และจะส่งเสริมให้ทำยุ้งฉางขึ้นมาอีก พร้อมกันนี้จะวางแผนเชื่อมโยงสร้างไซโลต่อในอนาคต เพื่อเก็บรักษาได้ในระยะเวลานาน แต่เป็นของประขาชน โดยร่วมกับภาคเอกชนแบบประชารัฐ ส่วนธุรกิจเอกชนก็ทำของตัวเองไป สิ่งที่รัฐบาลทำนั้นเพื่อให้ประชาชนมีทางเลือก สามารถถ่วงดุลราคาในวันข้างหน้า ตนคิดแบบนี้ไม่ใช่แต่จะให้เงิน เพราะไม่ยั่งยืน แต่มันก็จำเป็นเพราะสถานการณ์เศรษฐกิจวันนี้มีปัญหาทั้งโลก

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีเรื่องกรมส่งเสริมการเกษตรที่ร่วมกับบริษัทเอกชนในการช่วยเหลือชาวนา ตรงนี้ชาวนาก็มีทางเลือกอยู่แล้ว รัฐบาลส่วนหนึ่งก็ผลิตเมล็ดพันธุ์ออกมาไม่เพียงพอ เกษตรกรทำเองก็ไม่พออีก สุดท้ายก็ต้องไปซื้อจากเอกชน จึงได้มีการทำสัญญาว่าให้เกษตรกรได้ซื้อในราคาถูก ในราคาที่เป็นธรรม ไม่ได้ไปเอื้อประโยชน์ใคร แต่เป็นเรื่องที่ต้องอาศัยภาคธุรกิจทั้งนั้น เจตนารมณ์ของ MOU ฉบับนี้คือให้ประชาชนได้ใช้เมล็ดพันธุ์ราคาถูก เป็นทางเลือกไม่เอื้อประโยชน์ใครทั้งสิ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้