วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

REC. Vinyl & Café ร้านกาแฟที่มีแผ่นเสียง

โดย Looker

“เฟอร์นิเจอร์บางอย่างในร้านที่สามารถทําเองได้ ผมกับแฟนก็ออกแบบและประกอบมันขึ้นมาด้วยตัวเอง”

จุดเริ่มต้นของร้าน REC. Vinyl & Café อาจเหมือนเรื่องราวโรแมนติกทั่วไปในหนัง Romantic - Comedy ชายหนุ่มและหญิงสาวผู้มีความหลงใหลในอะไรที่คล้ายๆ กัน เพียงแต่ว่าหากมองลึกลงไปในดีเทลแล้วกลับแตกต่างกันออกไปอย่างสิ้นเชิง ด้วยความแตกต่างตรงนี้กลับเกิดเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ลงตัว ประกอบกับทั้งคู่มีความเชื่อที่เหมือนกันเสมอมาว่า บรรยากาศที่ดีจะช่วยเพิ่มอรรถรสให้เสียงดนตรีที่เคยฟังเพราะขึ้น REC. จึงกลายเป็นเหมือนเพื่อนคนใหม่ที่คอยแนะนําสิ่งใหม่ๆ ให้เพื่อนเสมอ เป็นเหมือนบ้านที่อบอุ่นแล้วเข้ามากี่ครั้งก็ยังต้อนรับเราด้วยรอยยิ้ม เป็นเหมือนอีกหนึ่งสังคมที่เปิดรอ และทําความรู้จักทุกคนที่มีความรักและชื่นชอบในเสียงดนตรีเช่นเดียวกัน

KEEP IT SIMPLE
เราไม่สามารถอธิบายได้ว่า REC. คือร้านกาแฟที่มีแผ่นเสียง หรือคือร้านขายแผ่นเสียงที่มีกาแฟกันแน่ เพราะความลงตัวอย่างน่าประหลาดของทั้งสองสิ่งกลายเป็นเหมือนสิ่งที่ขาดกันไม่ได้ คุณปอ หนึ่งในเจ้าของร้านบอกกับเราด้วยน้ําเสียงอบอุ่นเสมอว่า ร้านของเขาเป็นร้านธรรมดา องค์ประกอบในร้านทุกอย่างธรรมดาทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นกาแฟ อาหาร แม้กระทั่งเครื่องดื่มประเภทอื่นๆ ถึงแม้ว่าส่วนผสมทุกอย่างจะเป็นแบบฉบับของทางร้าน แต่เขามักเรียกทุกอย่างให้ดูธรรมดาและเรียบง่ายอยู่เสมอ เพราะทุกอย่างที่มีอยู่เดิมนั้นคือสิ่งที่สมบูรณ์ที่สุดแล้ว เลยกลายเป็นว่าสําหรับเรา REC. คือ Vinyl & Café ขายความเรียบง่ายแต่จริงใจ

MUSIC & LYRICS
เมื่อดนตรีเปรียบเสมือนอีกหนึ่งชิ้นส่วนที่เติมเต็มเราได้อยู่เสมอ หลังจากสนทนาและพูดคุยกันเล็กน้อย เรายื่นโจทย์หนึ่งโจทย์กับสองเจ้าของร้านอย่างคุณปอและคุณจิ๊ก ด้วยการขอให้ทั้งคู่ช่วยเลือกหนึ่งแผ่นเสียงจากภายในร้านที่อยากแนะนําให้เราได้รู้จัก ‘Herb Alpert Rise’ เพลง Jazz ฟังสบายๆ จากปี 1979 ที่เลือกโดยคุณปอ และ ‘Original Soundtrack The Perks of Being Wallflower’ เพลงประกอบภาพยนตร์วัยรุ่นเรื่องดังจากปี 2012 สองแผ่นเสียงที่แตกต่างกันอย่างสุดขั้ว

I LOVE THIS SONG
‘ทุกคนมักมีแผ่นเสียงที่ต้องการอยู่ในใจเสมอ เมื่อก้าวเท้าเข้าร้านแผ่นเสียง แต่มันจะเป็นเรื่องดีกว่าหรือไม่หากคุณเปิดใจ และใช้เวลาไปกับการทําความรู้จักศิลปินและแนวเพลงใหม่ๆ จากแผ่นเสียงที่คุณไม่เคยรู้จักมาก่อน’ นี่คือเหตุผลที่คุณปอบอกกล่าวกับเราว่า ดนตรีจะทําหน้าที่ของมันได้ดีที่สุดเมื่อคุณเริ่มใช้เวลาไปกับการค้นหามัน และเขาย้ำอีกว่าบางคนหมดเวลาไปกับการเลือกแผ่นเสียงแปลกๆ ภายในร้านเขาครึ่งค่อนวันเลยทีเดียว

GOOD FOOD IS GOOD MOOD
ด้วยความเรียบง่ายแต่จริงใจ ทําให้เมนูอาหารทั้งหมดของทางร้านเป็นเมนู Homemade แทบทั้งหมด ทํากันเอง ออกไปซื้อวัตถุดิบในการทําอาหารด้วยตัวเอง  ไม่ว่าจะเป็น พล่าแซลมอน ไก่นิวออร์ลีนส์ ไส้กรอกย่างรมควัน หรือแม้กระทั่งเมนู กาแฟและเครื่องดื่มอื่นๆ จากคําพูดแรกที่ทั้งคู่บอกกับเราว่า เลือกทําร้านกาแฟที่มีอาหารเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าที่มาเลือกแผ่นเสียง ให้สามารถใช้เวลาดื่มด่ำอยู่กับแผ่นเสียงที่ต้องการให้ได้มากที่สุด

ไม่น่าเชื่อว่าความน่ารักของ REC. และเจ้าของร้านทั้งสองคนแฝงอยู่ในทุกบรรยากาศภายในร้าน ซึ่งถือเป็นเรื่องแปลกที่เราสัมผัสได้ตั้งแต่เริ่มเปิดประตูเข้าไปด้วยซ้ำ ใครจะเชื่อว่าร้านคาเฟ่เล็กๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในหลืบ จะกลายเป็นอีกร้านที่อยู่ในใจของเราทุกครั้งที่นึกถึงเสียงดนตรี ไม่ใช่แค่เมื่อเราต้องการหาแผ่นเสียงดีๆ สักแผ่นเท่านั้น หากแต่ว่าทุกครั้งที่เราต้องการอยากพักหรือหาแรงบันดาลใจในการเริ่มต้นทําอะไรสักอย่าง REC. ถูกกลายเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ที่เรานึกถึง และเชื่อว่าการที่เราแนะนําให้คุณได้รู้จักร้านนี้ คุณจะต้องตกหลุมรักเช่นเดียวกันกับเรา

Location : MRT ลาดพร้าว (ทางออก 2) จตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
Open : อังคาร - พฤหัสฯ 15.00 - 00.00 น., ศุกร์ - อาทิตย์ 13.00 - 00.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์)
Facebook : REC.vinyl.record
Instagram : rec.vinylandcafe

ที่มา - Cheeze - Looker
www.cheeze-looker.com
www.facebook.com/cheezemagazine
www.facebook.com/lookermag

“เฟอร์นิเจอร์บางอย่างในร้านที่สามารถทําเองได้ ผมกับแฟนก็ออกแบบและประกอบมันขึ้นมาด้วยตัวเอง” 22 พ.ย. 2559 16:29 23 พ.ย. 2559 15:20 ไทยรัฐ