วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แห่ชื่นชม ว่าที่บัณฑิตแพทย์สาว ม.อุบลฯ ช่วยผู้ประสบเหตุบนถนน

แห่ชื่นชม ว่าที่บัณฑิตแพทย์สาว ม.อุบลฯ ช่วยผู้ประสบเหตุบนถนน

  • Share:

ภาพจาก เฟซบุ๊ก พี่หนึ่ง สว่างจิตต์ศรีสะเกษ และประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ

ชาวเน็ตแห่ชื่นชมน้ำใจ ว่าที่บัณฑิตแพทย์ป้ายแดงจาก ม.อุบลฯ ช่วยผู้ประสบอุบัติเหตุ จยย.ล้ม-นอนหมดสติบนท้องถนน ขณะกลับจากงานแต่ง ช่วยเคลื่อนย้ายผู้ป่วยขึ้นรถฉุกเฉินนำส่ง รพ.ศรีสะเกษได้อย่างปลอดภัย...

เมื่อวันที่ 22 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงาน เฟซบุ๊กที่ชื่อว่า พี่หนึ่ง สว่างจิตต์ศรีสะเกษ ได้ลงภาพผู้หญิงคนหนึ่ง มีรูปร่างหน้าตาสวย แต่งกายดี สวมชุดเดรสสีโอรส จอดรถลงมาช่วยชีวิตผู้ประสบอุบัติเหตุระหว่างทาง ขณะกลับจากงานแต่งเพื่อน ชาวเน็ตต่างพากันชื่นชมเป็นจำนวนมาก ทราบภายหลังคือ แพทย์หญิงฐะปนีย์ ศรีรัตน์ หรือ หมอกระต่าย ว่าที่บัณฑิตแพทย์ป้ายแดง จากมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ซึ่งจะเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรช่วงเดือนธันวาคม 2559 นี้

นายจีระศักดิ์ แก้ววงษา พนักงานฉุกเฉินการแพทย์ EMT-B สังกัดมูลนิธิสว่างจิตต์ศรีสะเกษ ผู้อยู่ในเหตุการณ์เล่าว่า เมื่อคืนวันที่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 22.00 น. ตนได้รับแจ้งมีอุบัติเหตุจักรยานยนต์ล้ม มีผู้บาดเจ็บ 1 ราย เป็นชายวัย 16 ปี มีแผลถลอกตามใบหน้า นอนหมดสติอยู่ข้างทางโค้งบ้านหนองแคน ถ.ศรีสะเกษ-กันทรลักษ์ ต.ซำ อ.เมืองศรีสะเกษ ทีมกู้ชีพมูลนิธิสว่างจิตต์ศรีสะเกษจึงรุดไปที่เกิดเหตุ ในขณะที่ตนและน้องๆ มูลนิธิกำลังให้การช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ มีผู้หญิงคนหนึ่งจอดรถแล้วเข้ามาให้การช่วยเหลือดูอาการ ตรวจเช็กชีพจรผู้ป่วยในเบื้องต้น ตนก็ไม่ทราบว่าผู้หญิงคนนี้เป็นใคร แต่ก็รู้ได้ทันใดว่าเป็นผู้มีวิชาชีพด้านช่วยเหลือผู้ป่วย ตนจึงบอกว่า “หายใจอยู่ครับคุณหมอ” คุณหมอได้ตรวจระดับความรู้สึก เช็กชีพจรการเต้นของหัวใจ โดยไม่มีเครื่องมือสเต็ทโตสโคป จึงต้องตรวจเช็กแบบปกติ จนปลุกเรียกคนเจ็บคืนสติ ซึ่งคุณหมอผู้ใจงามยังช่วยยกเคลื่อนย้ายผู้ป่วยขึ้นรถฉุกเฉินนำส่งโรงพยาบาลศรีสะเกษได้อย่างปลอดภัย ขอชื่นชมน้องหมอที่มีใจงดงาม ช่วยเหลือผู้ป่วยได้ในทุกที่ ทุกเวลา ทุกสถานการณ์ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ป่วยมาเป็นอันดับแรก ขอชื่นชมคุณหมออย่างยิ่ง

หมอสวย จิตใจงาม ที่ให้การช่วยเหลือผู้ประสบเหตุในครั้งนี้คือ แพทย์หญิงฐะปนีย์ ศรีรัตน์ หรือ หมอกระต่าย ปัจจุบันอายุ 24 ปี ภูมิลำเนา อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ จบการศึกษาแพทยศาสตร์บัณฑิตจาก วิทยาลัยแพทยศาสตร์และการสาธารณสุข มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ว่าที่บัณฑิตป้ายแดง แพทย์ฯรุ่น 5 สาวมั่นที่พกพามาพร้อมกับความสวย เก่ง และจิตใจงาม ดีกรีเป็นเชียร์ลีดเดอร์ประจำคณะในช่วงเรียน หลังจบการศึกษา หมอกระต่าย ได้เข้ารับราชการ ตำแหน่งแพทย์ปฏิบัติการ แผนกกุมารเวชกรรม ณ โรงพยาบาลศรีสะเกษ ซึ่งจะเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร ปีการศึกษา 2558 ในวันอังคารที่ 13 ธันวาคม 2559 ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

นับว่าเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจในบัณฑิตแห่งมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ที่เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับสังคม ในการทำความดี ใช้วิชาชีพที่เรียนมาให้เกิดประโยชน์แก่สังคมและประเทศชาติ ตลอดจนเป็นการทำความดีถวายเป็นพระราชกุศล น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็น ธ ผู้สถิตในดวงใจคนไทยทั่วหล้าของปวงชนชาวไทยสืบไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้