ไลฟ์สไตล์
100 year

เคยเป็นแม่บ้าน-เด็กเสิร์ฟ น้ำตาล นางงามสู้ชีวิต หวังชนะที่ 1 มิสยูนิเวิร์ส

ไทยรัฐออนไลน์
4 ธ.ค. 2559 07:30 น.
SHARE

ชีวิตไม่สิ้นก็ต้องดิ้นรนสู้ๆ กันต่อไปให้ถึงที่สุด! น้ำตาล ชลิตา ส่วนเสน่ห์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2016 ก่อนจะมาเป็นนางงามสวยเด้งระดับประเทศ ชีวิตน่าสนใจอย่างแรง เพราะน้ำตาลรักดีกตัญญูมาก ไปช่วยงานแม่มานานหลายปี ด้วยการทำงานเป็นแม่บ้าน

ภาพ FB : Miss Universe Thailand
ภาพ FB : Miss Universe Thailand

ข่าวแนะนำ

ภาพ FB : Miss Universe Thailand
ภาพ FB : Miss Universe Thailand
ภาพ FB : Miss Universe Thailand
ภาพ FB : Miss Universe Thailand
น้ำตาลกับคุณแม่ ชุติกาญจน์ ส่วนเสน่ห์
น้ำตาลกับคุณแม่ ชุติกาญจน์ ส่วนเสน่ห์

ก่อนหน้านี้ชีวิตน้ำตาลก็ค่อนข้างลำบากอยู่นะ ตอนนี้ชีวิตสบายขึ้นเยอะแล้ว? "ก็ไม่เชิงสบายอะไรมากมายอะไรขนาดนั้นหรอกค่ะ ก็เรื่อยๆ จากแต่ก่อนมันไม่มีเลย แต่ตอนนี้ก็ช่วยแบ่งเบาภาระของพ่อแม่ไปได้อีก" ที่น้ำตาลบอกว่า ไม่มีเลย ขนาดไหนคะน้ำตาล ที่เราไม่มีเลย? "โห!!! ต้องดิ้นรนมากๆ ค่ะ ต้องทำงานหนัก!!! (เน้นเสียงดัง) แม่คนเดียว (คุณชุติกาญจน์ ส่วนเสน่ห์) ต้องทำงานหลายอาชีพ อย่างหนูเรียนอยู่ ก็ต้องไปช่วยแม่ทำงานด้วย" คุณแม่เคยทำงานอะไรมาบ้าง? "แต่ก่อนแม่ทำงานเป็นแคดดี้ในสนามกอล์ฟถือกระเป๋า แล้วก็เป็นแม่บ้าน, ขับแท็กซี่ เคยเป็นแม่ครัว แล้วก็เป็นกระเป๋ารถเมล์" สายไหนอ่ะ รถเมล์สาย 8 สุดซิ่งหรือไม่? "ไม่ค่ะ! ไม่! (หัวเราะ) เป็นกระเป๋ารถเมล์สายที่วิ่งแถวๆ สนามบินสุวรรณภูมิ"

ทั้งหมดที่บอกมา ทำงานพร้อมๆ กันไปเลย? "ไม่ๆ ที่ทำพร้อมๆ กันมีสองอย่างคือ แคดดี้กับแม่บ้าน และขับรถแท็กซี่ อย่างถ้าแม่ออกรอบ หนูก็จะไปช่วยแม่ทำงานแม่บ้าน ก็คือหนูไปทำแทนแม่เลย" น้ำตาลทำงานเป็นแม่บ้านช่วยแม่ ทำอยู่กี่เดือน? "โอ๊ย! ทำเป็นปีเลยค่ะ สองสามปีเลย ทำในหมู่บ้านหนูแถวกิ่งแก้ว ก็ช่วยแม่มานานแล้วค่ะ ตั้งแต่เด็กเลย ช่วงเรียน ป.4 ก็ทำงานเป็นแม่บ้าน ทำความสะอาดที่คอนโดด้วย ก็ไปปัดๆ ถูๆ เรารู้สึกว่าเราช่วยแบ่งเบาช่วยแม่ได้ เราก็ทำเลย หรือไปทำที่โบสถ์บ้าง แถวทองหล่อ ก็นั่งรถตู้มาเลย แล้วมานั่งรถไฟฟ้า BTS ไปต่อค่ะ หรือแต่ก่อนตอนยังไม่ได้ตำแหน่งนางงาม หนูปิดเทอมก็เข้าไปช่วยแม่ หนูไปเป็นเด็กเสิร์ฟที่ร้านอาหารในสนามบินสุวรรณภูมิอีกด้วย ทำมาตลอดตั้งแต่ ม.4 5 6 ช่วงปิดเทอม แต่หนูก็เรียนหนักด้วย"

ตอนนี้คุณแม่ทำงานอะไรอยู่? "เป็นพนักงานขายในร้านอาหารญี่ปุ่น ที่สนามบินสุวรรณภูมิค่ะ" เห็นแม่ทำงานหนักมานานแล้ว น้ำตาลอยากให้แม่หยุดทำงานเลยมั้ย เพราะเราพร้อมแล้วที่จะคอยเลี้ยงดูแลท่านต่อไป? "เขาเหนื่อยมากกกกก (ลากเสียงยาว) แต่แม่ไม่อยากพัก แม่ 43 ปีแล้ว (ยิ้ม) ตาลบอกแล้ว แต่เขาบอกว่าไม่อยากจะอยู่เฉยๆ ตอนนี้แม่อ้วนอ่ะ บอกให้ลดน้ำหนักก็ไม่ยอมลด เมื่อก่อนแม่พาหนูวิ่งออกกำลังกายรอบหมู่บ้าน ให้ตื่นตั้งแต่ตี 4 โอ๊ย หนูไม่อยากตื่น (หัวเราะดัง)"

คุณพ่อน้ำตาล สรนันท์ ส่วนเสน่ห์ ตอนนี้ทำงานอะไรอยู่? "ขับรถให้เจ้านาย" น้ำตาลก็ไปช่วยขับรถแทนพ่อไม่ได้เนอะ? "(หัวเราะ) ค่ะ ก็ไปช่วยไม่ได้ แต่เจ้านายเขาก็เมตตาค่ะ ดูเหมือนว่าเขารักหนูเหมือนลูกอีกคนหนึ่ง (ยิ้ม) เราก็พอมีพอกิน ถามว่าสบายขึ้นมั้ย ก็จากอดีตมาถึงปัจจุบัน ก็ดีขึ้นค่ะ มีเงินเก็บมากขึ้น" จากเมื่อก่อนมีหนี้เนอะ? "(หัวเราะ) ก็มีบ้างแหละค่ะ แม่พ่อก็ทำงานกันสองคน หนูก็ไปเรียนที่ต่างจังหวัดที่มหาสารคาม หนูก็เรียนหนักมาก ทำแล็ปเยอะ (คณะวิทยาศาสตร์ สาขาจุลชีววิทยา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม) เรียนหนักมากแล้วก็กินหนักมาก บวมมาก (หัวเราะ) ตอนนี้ต้องดร็อปเรียนไว้ค่ะ เตรียมตัวหนักเพื่อไปประกวดมิสยูนิเวิร์ส"

หลายคนก็มองน้ำตาลเป็นไอดอล เพราะเป็นสาวสู้ชีวิต? "ดีใจมากๆ เลยค่ะ ตาลก็อยากจะเป็นตัวอย่างให้เขาดูว่า ชีวิตเรามีทั้งขึ้นและลงเนอะ ก็อยากจะให้ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน ถ้าเราไม่สู้ก็ไม่เกิดอะไรขึ้นมา เราต้องทำทุกวันให้มันดี และก็ต้องเห็นคุณค่าของตัวเอง (ยิ้ม)"

เมื่อไรจะบินไปประกวดมิสยูนิเวิร์ส? "น่าจะประมาณ วันที่ 10 มกราปีหน้าค่ะ" มั่นใจหรือยัง? "มั่นใจค่ะ (หัวเราะ)" พร้อมมากๆ จะคว้ามงกุฎมิสยูนิเวิร์สคนที่ 3 ของประเทศไทยมาได้? "ก็มีหวังลึกๆ เนอะ (หัวเราะ)" คู่แข่งนางงามจากต่างประเทศ ดูๆ แล้วนางงามประเทศไหนที่สวยกว่าดูน่ากลัว น่าจะเป็นคู่แข่งขันของเรา? "ยังไม่เจออ่ะ (หัวเราะ) เรายังไม่มีความรู้สึกกลัวตรงนั้นไง ต้องไปเจอตัวจริง มันตื่นเต้นแบบ อ๊ะ เราจะได้เจอเพื่อนใหม่อะไรงี้" 

เวทีใหญ่มากมิสยูนิเวิร์ส เลยต้องเตรียมพร้อมในทุกๆ ด้าน? "ใช่ค่ะ เรียนทุกวันค่ะ เรียนภาษาอังกฤษ เรียนเดิน เรียนพูด เรียนเต้น เรียนทุกอย่างเลยค่ะ (หัวเราะ) อย่างภาษาอังกฤษหนูเรียนกับครูต่างชาติโดยตรงเลย หลังจากนั้นก็จะเข้าฟิตเนสต่ออีก 2-3 ชั่วโมง หุ่นต้องให้ชัดเจนกว่านี้อีกนิดหนึ่ง" คุณอร ชิชญาสุ์ กรรณสูต ที่คอยดูแลการบินไปประกวดมิสยูนิเวิร์ส ได้สอนสั่งน้ำตาลเรื่องไหนบ้าง? "พี่อรจะสอนเรื่องการพูด ความมั่นใจของตัวเอง รู้สึกยังไงก็พูดไปแบบนั้นมากกว่าค่ะ" พร้อมค่อนข้างเยอะแล้ว ต้องมีแรงใจที่ดีคอยสนับสนุนด้วยนะ อ้อนแฟนคลับหน่อย? "ตาลนะคะ ก็ขอกำลังใจแรงเชียร์จากแฟนๆ นางงามทั่วประเทศ หนูจะทำหน้าที่ตัวเองให้ดีที่สุด กับการเป็นสาวงามจากประเทศไทย เป็นกำลังใจให้ตาลด้วยนะคะ ตาลจะไม่ทำให้ผิดหวังค่ะ (ยิ้ม)"

สนิทกับใหม่ ดาวิกา จริงเหรอ? "ไม่ได้สนิทขนาดนั้นค่ะ หนูชอบใหม่อยู่แล้ว คือพี่ที่แต่งหน้าทำผมหนู สนิทกับใหม่...ใหม่ก็ช่วยสอนในเรื่องการอยู่ในสังคม วิธีการพูด การปรับตัวอะไรอย่างงี้ อย่างมาแรกๆ หนูก็ไม่รู้จะทำตัวยังไง" ก็มีหลายคนชมว่าน้ำตาลสวยมีเสน่ห์ดี แต่ก็มีหลายคนยังบอกว่าน้ำตาลไม่สวย อยากจะบอกอะไรไปสำหรับพวกคนที่ว่าเราไม่สวย? "หนูจะไปเปลี่ยนใจเขายังไงคะ (ยิ้ม) หนูก็ขอบคุณสำหรับคนที่ชอบหนู เชียร์หนูตลอดเวลา ขอบคุณตรงนี้จากใจเลย ที่คอยอวยวนไปมาก ส่วนคนที่ไม่ชอบหนู ก็ไม่เป็นไรค่ะ จะให้ทุกคนมาชอบหนูหมด มันเป็นไปไม่ได้หรอกค่ะ ใช่มั้ยล่ะ ถ้าเขาไม่ชอบก็ปล่อยเขาไป หนูก็ไม่รู้จะทำยังไง ก็ต้องปล่อยเขาไป (หัวเราะ) ก็กาลเวลาจะพิสูจน์เองค่ะ" 

งานละครต่อไปสนใจหรือไม่? "ก็อยากลองค่ะถ้าผู้ใหญ่ให้โอกาส และถ้าไม่ติดเรียน ตอนนี้กำลังขึ้นปี 3 ค่ะ" เป้าหมายต่อไปของน้ำตาล นอกจากการอยากจะเป็นมิสยูนิเวิร์สแล้ว ยังอยากได้อยากมีอะไรอีก? "ทุกวันนี้ตาลอยู่คอนโด อนาคตก็อยากจะได้บ้าน เผื่อให้คุณแม่คุณพ่ออยู่ที่บ้าน เขาจะได้ออกมาเดินเล่นนิดหนึ่งนอกบ้านได้ค่ะ" พร้อมอยากจะมีสามีฝรั่งหล่อๆ รวยๆ สักคนหนึ่งเนอะๆ? "ว้าว!!! ถ้าได้เป็นความโชคดีของหนูนะเนี่ย หนูชอบ!!!" แอบไปบนบานขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อขอแฟนสักคน? "ไม่! ถึงเวลาก็จะมาเองค่ะ (ยิ้ม)" ต้องขอพรบ้าง ต้องใช้ไสยศาสตร์เข้าช่วยบ้างนะ? "ก็ต้องมีบ้างแหละ (หัวเราะดัง) ไม่หรอกค่ะ ตอนนี้เราแค่ไปทำบุญค่ะ".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำตาล ชลิตา ส่วนเสน่ห์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2016น้ำตาล นางงามน้ำตาลเคยเป็นแม่บ้านมาก่อนน้ำตาล เป็นพนักงานเสิร์ฟมาก่อนน้ำตาล miss universe thailand2016

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 03:00 น.