วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวบแก๊งรับจำนำรถเถื่อนครบวงจร เร่งขยายผล จนท.กรมขนส่งฯ มีเอี่ยวหรือไม่

รวบแก๊งรับจำนำรถเถื่อนครบวงจร เร่งขยายผล จนท.กรมขนส่งฯ มีเอี่ยวหรือไม่

  • Share:

กองปราบ รวบหนุ่มใหญ่ผู้ต้องหาแก๊งรับจำนำรถ ปลอมเล่ม ทำทะเบียน ย้อมแมวขายรถเถื่อนครบวงจร อ้างทำครั้งแรก ตร.ไม่ปักใจเชื่อ สั่งขยายผลจนท.กรมขนส่งฯ มีเอี่ยวหรือไม่ ยึดสปอร์ตหรูปอร์เช่ไว้ตรวจสอบ อีกคดียึดยาบ้า 36,000 เม็ด ที่พ่อค้ายาภาคใต้ ส่งผ่านบริษัทส่งพัสดุเอกชน

เมื่อเวลา 11.30 น. วันนี้ 22 พ.ย.2559 ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง รรท.ผบก.ป. พ.ต.อ.สันติ ชัยนิรามัย รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.พัฒนพงศ์ ศรีพิณเพราะ รอง ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.มนต์ชัย วงษ์ชาตรี พ.ต.ต.นฤทธิ์ ผูกจิตร สว.กก.2 บก.ป. แถลงข่าวจับกุม นายธัชพงศ์ เฟื่องฟูสวัสดิ์ อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 110/5 ซอย 20 มิถุนา 11 แยก 5 แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง สมาชิกองค์กรตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ พร้อมของกลาง รถเก๋งโตโยต้า อัลติส สีขาว ทะเบียน 2 กต 6967 กรุงเทพมหานคร ป้ายทะเบียนรถยนต์ปลอม 4 แผ่น, สมุดคู่มือจดทะเบียนรถปลอม ใบชำระภาษีปลอม จับกุมได้ที่เต็นท์ซื้อขายรถยนต์มือสองแห่งหนึ่ง (พีทพระราม 9) ถนนวัฒนธรรม แขวงและเขตห้วยขวาง กทม.

พ.ต.อ.อรุณ กล่าวว่า การจับกุมดังกล่าวสืบเนื่องจากเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ชุดสืบสวน กก.2 บก.ป.สืบทราบว่านายธัชพงศ์ มีพฤติการณ์ร่วมกับพวก รับจำนำรถยนต์ที่หลุดจำนำ รถยนต์ที่หลบหนีการผ่อนชำระค่างวดสินเชื่อของสถาบันการเงิน หรือหนีไฟแนนซ์ รวมทั้งรถที่มีการนำไปจำนำไว้ตามบ่อนการพนัน ก่อนนำมาสวมป้ายทะเบียน สมุดคู่มือรถ และใบชำระภาษีรถที่ทำปลอมขึ้น แล้วนำไปขายต่อให้กับผู้ที่ต้องการซื้อรถยนต์ในราคาถูกกว่าท้องตลาด นอกจากนี้ผู้ต้องหายังมีพฤติการณ์พกบัตรประจำตัวสมาชิกกลุ่มองค์กรตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่อีกด้วย

พ.ต.อ.อรุณ กล่าวต่อว่า จากการสอบสวนเบื้องต้นผู้ต้องหารับสารภาพว่า ได้ร่วมกับพวกอีก 4 คน แบ่งหน้าที่กัน ทั้งจัดหารถด้วยการรับจำนำในราคาถูก จัดทำทะเบียน เปิดบัญชีธนาคารที่ใช้รับโอนเงิน จากนั้นได้นำไปส่งต่อให้ผู้ร่วมขบวนการสำหรับดำเนินการในขั้นตอนการจัดหาป้ายทะเบียน รวมถึงนำรถไปฝากจอดไว้ที่เต็นท์รถยนต์มือสองดังกล่าว เมื่อมีลูกค้าที่สนใจซื้อรถ จะตกลงซื้อขายกัน โดยรับว่าเพิ่งทำเป็นครั้งแรก แต่เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อคำให้การ เนื่องจากพบว่ามีการกระทำกันเป็นขบวนการและทำกันมาเป็นเวลานาน ขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งขยายผลสืบสวน โดยเฉพาะกรณีการปลอมทะเบียนและเอกสารต่างๆ ว่ามีเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบกเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่

ผกก.2 บก.ป.กล่าวอีกว่า สำหรับข้อมูลบุคคลผู้ร่วมกระทำความผิดนั้น ชุดสืบสวนทราบข้อมูลและเบาะแสแล้ว กำลังเร่งติดตามตัวมาสอบสวนดำเนินคดีต่อไป ส่วนรถยนต์ที่พบนั้น จะมีการติดตามตัวเจ้าของรถที่แท้จริงมาเพื่อสอบปากคำ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังตรวจยึดรถเก๋งสปอร์ต 2 ประตู ดัดแปลงจากรถสปอร์ตโตโยต้า เอ็มอาร์ทู เป็นรถเก๋งยี่ห้อปอร์เช่ สีเหลือง ทะเบียน ษธ 2225 กรุงเทพมหานคร ของผู้ต้องหารายนี้ไว้ตรวจสอบด้วยว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร เพราะเบื้องต้นพบว่าเครื่องยนต์เป็นของรถคันอื่น ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป.ดำเนินคดีต่อไป

นอกจากนี้ ตำรวจกองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปราม สามารถตรวจยึดยาบ้า 36,000 เม็ด โดยตรวจยึดได้ที่บริษัทขนส่งพัสดุเอกชนแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร โดยพ.ต.ต.ณัฐพล รัตนมงคลศักดิ์ สว.กก.1 บก.ป. กล่าวว่า การตรวจยึดครั้งนี้สืบเนื่องจากตำรวจกองปราบปรามได้รับแจ้งจากสายลับว่า มีกลุ่มพ่อค้ายาเสพติดภาคใต้ลักลอบส่งยาเสพติดดังกล่าวมายังพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยส่งผ่านบริษัทส่งพัสดุเอกชนชื่อดัง จึงได้สั่งการให้ชุดสืบสวนไปตรวจสอบ พบกล่องพัสดุตามที่สายลับแจ้งภายในมียาบ้าซุกซ่อนอยู่ 36,000 เม็ด โดยหน้ากล่องเขียนระบุถึงผู้รับในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และชื่อผู้ส่งมาจากจังหวัดทางภาคใต้ จึงได้ตรวจยึดเพื่อนำไปขยายผลไปยังเจ้าของและผู้รับยาเสพติด เพื่อติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้