วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทรัมป์ ลั่น ยกเลิกข้อตกลงTPP ทันทีที่เข้าทำงาน ทำเนียบขาววันแรก

ทรัมป์ ลั่น ยกเลิกข้อตกลงTPP ทันทีที่เข้าทำงาน ทำเนียบขาววันแรก

  • Share:

โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศชัดจะถอนตัวจากข้อตกลง ‘TPP’ ทันทีที่เข้าทำงานในทำเนียบขาววันแรก ระหว่างการประกาศนโยบายต่อชาวอเมริกันผ่านคลิปวิดีโอ ถึงภารกิจเบื้องต้นหลังรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่สหรัฐฯ

เมื่อ 22 พ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่สหรัฐฯ ประกาศผ่านคลิปวิดีโอถึงความตั้งใจในภารกิจลำดับแรกๆ เมื่อกระทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ในวันที่ 20 ม.ค.ปีหน้าว่า เขาจะถอนตัวจากการที่สหรัฐฯเป็นภาคีในข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (TPP) ในวันแรกที่เข้าทำงานในทำเนียบขาวทันที หลังจากเรื่องนี้เป็นหนึ่งในนโยบายที่ทรัมป์ได้ประกาศไว้ตั้งแต่ตอนหาเสียงแล้วว่าเขาไม่เห็นด้วยกับข้อตกลง TPP เนื่องจากเห็นว่าทำให้แรงงานชาวอเมริกันต้องสูญเสียงานให้กับแรงงานในประเทศที่ค่าแรงถูกกว่า

ข่าวแจ้งว่า คลิปวิดีโอล่าสุดของทรัมป์ ถูกนำมาอัพโหลดลงในยูทูบ ซึ่งนับเป็นการแถลงนโยบายต่อชาวอเมริกันผ่านทางช่องทางสาธารณะเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เขาได้ให้สัมภาษณ์ในรายการทีวี 60 Minutes ของสถานีโทรทัศน์ CBS หลังชนะเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ

นายโดนัลด์ ทรัมป์ และไมค์ เพนซ์

บีบีซี แจ้งว่า นอกจากทรัมป์ประกาศท่าทีชัดเจนที่จะ ‘ฉีก’ ข้อตกลง TPP ที่ครอบคลุมเศรษฐกิจโลกถึง 40% และ 12 ประเทศ แถบมหาสมุทรแปซิฟิก รวมทั้งสหรัฐฯสมัยรัฐบาลประธานาธิบดีบารัค โอบามา เพิ่งบรรลุข้อตกลงกันได้เมื่อปี 2558 ในวันแรกของการเข้าทำงานในทำเนียบขาวแล้ว เขายังให้คำมั่นสัญญาที่จะลดกฎเข้มงวด ที่ ‘ฆ่าการจ้างงาน’ ในประเทศ และจะหยุดยั้งการละเมิดวีซ่าด้วย อย่างไรก็ตาม การประกาศภารกิจลำดับต้นๆ ในการทำงานของทรัมป์ ไม่ได้ระบุถึง นโยบายประกันสุขภาพ ‘โอบามาแคร์’ และการสร้างกำแพงกั้นชายแดนระหว่างสหรัฐฯ กับเม็กซิโกแต่อยางใด หลังจากทั้งสองเรื่องนี้ทรัมป์ได้ประกาศตอนหาเสียงว่าจะลงมือทำทันทีถ้าได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้