วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครม.มีมติ 5 ธ.ค.เป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพ 'ในหลวง ร.9'

มติ ครม.เห็นชอบกำหนดให้วันที่ 5 ธ.ค.เป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของ "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9"

เมื่อวันที่ 22 พ.ย.59  ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.อ.หญิง ทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ว่า ในส่วนของวันสำคัญ ในเดือนธ.ค. เบื้องต้น ครม.กำหนดให้วันที่ 5 ธ.ค.นี้ ให้ใช้คำว่า วันคล้ายวันพระราชสมภพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยจะมีหนังสือแจ้งเป็นทางการให้ทราบอีกครั้ง และยังคงกำหนดให้เป็นวันหยุดราชการ และยังให้มีกิจกรรมสำคัญของทางสำนักพระราชวัง ทั้งการบำเพ็ญพระราชกุศล และการพระราชทานสมณศักดิ์ของพระภิกษุสงฆ์ ทั้งนี้ ในส่วนวันสำคัญประจำปี 2560 คาดว่า จะพิจารณากันในการประชุมครม.วันที่ 29 พ.ย.หรือสัปดาห์ถัดไป ภายในเดือนธ.ค.59

พ.อ.หญิง ทักษดา กล่าวด้วยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ฝากเตือนข้าราชการที่ไปร่วมพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศล ในพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมพระบรมศพสมเด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยกรณีพบข้าราชการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ถ่ายรูปเซลฟีตัวเองในงาน และถูกเผยแพร่ในโลกโซเชียลมีเดีย โดยนายกฯ ระบุว่า ขอให้มีการอภัยและยกโทษให้กับข้าราชการเหล่านั้น เนื่องจากเป็นข้าราชการตัวเล็กๆ ที่ยังรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่จากนี้ไปขอให้ทุกส่วนราชการรับทราบร่วมกัน ให้ปฏิบัติตนให้มีท่าทางพฤติกรรม ที่สำรวมทั้งกาย วาจา และใจ ในการเข้าร่วมพระราชพิธี

พ.อ.หญิง ทักษดา ยังแถลงผลประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อว่า ครม.มีมติให้เพิ่มวันหยุดชดเชยวันหยุด เทศกาลปีใหม่ 2 วัน คือ วันที่ 2-3 ม.ค.60 จากเดิมกำหนดให้วันที่ 31 ธ.ค.59 และวันที่ 1 ม.ค.60 เป็นวันหยุดราชการ ดังนั้น วันหยุดเทศกาลปีใหม่ จะมีทั้งสิ้น 4 วัน

มติ ครม.เห็นชอบกำหนดให้วันที่ 5 ธ.ค.เป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของ "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9" 22 พ.ย. 2559 15:18 22 พ.ย. 2559 17:51 ไทยรัฐ