วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘วังจั่นน้อย’ นักมวยชื่อดังโร่แจ้งความถูกแฮกเฟซบุ๊กหลอกยืมเงินเพื่อน

"วังจั่นน้อย ส.พลังชัย" นักมวยชื่อดังคู่ปรับ “สามารถ พยัคฆ์อรุณ” เข้าแจ้งความตำรวจ ปอท. ถูกมิจฉาชีพแฮกเฟซบุ๊ก ออกอุบายหลอกเพื่อนกว่า 20 ราย ขอยืมเงินแล้วโอนเข้าบัญชี ทำเสื่อมเสียชื่อเสียง เผยก่อนเกิดเรื่องนำมือถือไปซ่อมย่านรามคำแหง...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้ 22 พ.ย. 2559 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายอาภรณ์ โสภาพ อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 15 ม.3 ต.วังจั่น อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี นักมวยชื่อดังเจ้าของฉายา “ไอ้หนุ่มชีวาส” และเป็นคู่ปรับของ “สามารถ พยัคฆ์อรุณ” นำหลักฐานแชตเฟซบุ๊ก และเลขบัญชีธนาคารเดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.ณัฐษนัย มงคลกุล รอง สว.(สอบสวน) กก.1บก.ปอท. เพื่อแจ้งความเอาผิดกับผู้ที่ทำการแฮกเฟซบุ๊กของตนที่ใช่ชื่อ "วังจั่นน้อย ส.พลังชัย" และนำเฟซบุ๊กไปแชตยืมเงินเพื่อนในเฟซบุ๊ก ทำให้มีเพื่อนหลงเชื่อโอนเงินให้จำนวน 2,000 บาท ทำให้เพื่อนเสียเงิน และตนเองก็เสื่อมเสียชื่อเสียงด้วย

นายอาภรณ์ กล่าวว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 19 พฤศจิกายน มีลูกน้องโทรมาหาตนแล้วบอกว่าตนยืมเงินไป 2,000 บาท ผ่านทางเฟซบุ๊ก ตนจึงยืนยันว่าไม่ได้ยืมจึงได้มีการพูดคุย จนทราบว่ามีคนแฮกเฟซบุ๊กของตนไปยืมเงินเพื่อนในเฟซบุ๊ก ซึ่งเป็นลูกน้องที่รู้จักกันในทำนองที่ว่าตนกำลังเดือดร้อนต้องการใช้เงินจำนวน 2,000 บาท เมื่อลูกน้องโอนไปให้กลับมีแชตตอบกลับมาว่า ขอยืมเงินอีก 1,500 บาท ทำให้ลูกน้องสงสัยและโทรมาถามตน จึงทราบว่าเฟซบุ๊กถูกแฮก หลังจากนั้นตนพยายามจะเข้าเฟซบุ๊กที่เกิดเหตุหลายครั้ง แต่ไม่สามารถเข้าได้ จึงได้สั่งปิดเฟซบุ๊กดังกล่าวไป และได้สมัครเฟซบุ๊กใหม่โดยใช้ชื่อเดิมแต่เปลี่ยนพาสเวิร์ดใหม่ ซึ่งได้โพสต์เฟซบุ๊กเตือนเพื่อนๆ และให้เพื่อนที่รู้จักช่วยกันแท็กเพื่อกระจายข่าว แต่กลับมีเพื่อนทั้งคนไทยและครูสอนมวยที่ประเทศญี่ปุ่นตอบกลับมาว่า เคยมีข้อความขอยืมเงินในลักษณะดังกล่าวส่งมาเหมือนกันแต่ไม่กล้าที่จะถาม ทั้งนี้ คาดว่ามีเพื่อนที่ถูกส่งข้อความไปขอยืมเงินประมาณ 20 คน แต่มีเพื่อนคนเดียวที่โอนเงินไป

นอกจากนี้ เฟซบุ๊กดังกล่าวตนได้ใช้เบอร์โทรเป็นพาสเวิร์ด ซึ่งก่อนจะเกิดเรื่องตนได้นำโทรศัพท์ไปซ่อมย่านรามคำแหงได้ 1 เดือน แต่ไม่แน่ใจว่าจะเกิดจากการนำโทรศัพท์ไปซ่อมหรือไม่ ทั้งนี้ ตนได้นำเลขบัญชีของธนาคารไทยพาณิชย์ที่ให้โอนเงินเข้า ซึ่งเป็นของ นายเอกชัย ใจชื้นดี มามอบให้กับเจ้าหน้าที่ด้วย อย่างไรก็ตาม อยากจะเตือนเพื่อนๆ และประชาชนทั่วไปอย่าใช้เบอร์โทรศัพท์เป็นพาสเวิร์ด เพราะต้องใช้เบอร์โทรศัพท์ในการกรอกเอกสารต่างๆ และง่ายต่อการเดาสุ่ม

ด้าน ร.ต.อ.ณัฐษนัย เปิดเผยว่า ในเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาผู้ใดเข้าถึงโดยมิชอบซึ่งระบบคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะ และมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน และผู้ใดเข้าถึงโดยมิชอบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน ทั้งนี้ ต้องสอบปากคำผู้เสียหายและรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีต่อไป.

"วังจั่นน้อย ส.พลังชัย" นักมวยชื่อดังคู่ปรับ “สามารถ พยัคฆ์อรุณ” เข้าแจ้งความตำรวจ ปอท. ถูกมิจฉาชีพแฮกเฟซบุ๊ก ออกอุบายหลอกเพื่อนกว่า 20 ราย ขอยืมเงินแล้วโอนเข้าบัญชี ทำเสื่อมเสียชื่อเสียง เผยก่อนเกิดเรื่องนำมือถือไปซ่อม 22 พ.ย. 2559 15:13 22 พ.ย. 2559 22:44 ไทยรัฐ