วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ยันไร้คนไทยหนุน 'ไอเอส' ชี้เป็นเพียงข้อมูลตำรวจออสเตรเลีย

นายกฯ แจงพบคนไทยเกี่ยวข้องกลุ่มไอเอสเป็นเพียงข้อมูลตำรวจออสเตรเลีย สั่งฝ่ายความมั่นคงดำเนินการ ยันไร้คนไทยหนุน สั่งคมนาคมดูแลค่าใช้จ่ายการเดินทางของ ปชช. สูงขึ้น หลังครบ 1 เดือน จัดระเบียบวินรถตู้ พร้อมให้ชะลอสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ 

เมื่อวันที่ 22 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณี พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) ด้านความมั่นคงระบุมีกลุ่มคนไทยบางส่วนให้การสนับสนุนการเคลื่อนไหวของกลุ่มไอเอสผ่านการเข้าเว็บไซต์ของกลุ่มกว่า 1 แสน Username Facebook ว่า เป็นข้อมูลของตำรวจออสเตรเลีย ดังนั้นจึงต้องนำมาตรวจสอบ เพื่อป้องกันและจับกุมต่อไป ซึ่งเรื่องดังกล่าวถือเป็นผลกระทบทั้งโลก ที่ทุกประเทศก็เจอปัญหา ดังนั้นตนจึงได้มอบหมายให้ฝ่ายความมั่นคงดำเนินการต่อไป 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงความพึงพอใจหลัง คสช.จัดระเบียบรถตู้ครบ 1 เดือนว่า ถามว่าพอใจหรือไม่ ก็ยังไม่พอใจถ้ายังมีปัญหาอยู่ ซึ่งขณะนี้ต้องแก้ปัญหาที่ตามมาจากการจัดระเบียบ อาทิ ค่าเดินทางที่สูงขึ้น รายได้ของผู้ค้า และวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่ลดลง แล้วพวกคุณจะเอาอย่างไร ไหนลองตอบมา ว่าวันนี้มีวิธีไหนที่ดีกว่านี้หรือไม่ ขอให้เสนอมาเลยตนจะทำให้ ถ้าจัดระเบียบไม่ได้ก็เดินหน้าต่อไม่ได้ ตอนนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำลังดูในเรื่องการเสียค่าใช้จ่าย ซึ่งความจริงปัญหาอยู่ที่ประชาชนต้องไปขึ้นรถอีกสถานที่หนึ่ง ซึ่งเขากำลังจัดระบบจราจรให้เชื่อมต่อกันได้ ทั้งนี้ตนได้สั่งการให้กระทรวงคมนาคมไปดูเรื่องภาระค่าใช้จ่ายที่ประชาชนต้องจ่ายเพิ่ม หลังจากการจัดระเบียบ

"วันนี้บ้านเมืองเป็นระเบียบเรียบร้อยขึ้น แล้วยังต้องการอะไรอีก หรือต้องการแบบเดิม เพราะแบบเดิมก็บ่นกันเรื่องความไม่เป็นระเบียบ พอรัฐบาลแก้ปัญหาก็มาบอกว่าเดือดร้อน แล้วจะให้รัฐบาลทำอย่างไร" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงการพิจารณาข้อเรียกร้องของกลุ่มเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหินกระบี่ ที่ขอให้ยุติการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ว่า สำหรับข้อเรียกร้องเรื่องถ่านหิน ขณะนี้ได้มีการชะลอเรื่องไว้อยู่แล้ว อย่าต้องให้ใช้คำว่าระงับ ชะลอก็คือชะลอ ก็ขอให้เป็นข้อสรุปมาว่าประชาชนในพื้นที่ต้องการอะไร เพราะถ้าบอกอะไรมาแล้วให้ทำตามทุกอันมันคงไม่ใช่ เพราะรัฐบาลต้องทำตามความคิดเห็นของคนส่วนใหญ่ในพื้นที่ ประกอบกับความคิดเห็นของกลุ่มต่างๆเหล่านี้ด้วย

"วันนี้ใช้คำว่าชะลอไปก่อน ก็ยังไม่ได้สร้างอะไรทั้งสิ้น สร้างยังไม่ได้ก็ไม่ได้ แต่ก็ระวังผลกระทบที่จะเกิดขึ้นในอนาคตด้วยก็แล้วกัน ไม่ได้ไปข่มขู่ใคร เพียงแต่ว่าวันนี้ไฟฟ้าก็ยังติดๆ ดับๆ อยู่ในภาคใต้หลายแห่งเหมือนกัน" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

นายกฯ แจงพบคนไทยเกี่ยวข้องกลุ่มไอเอสเป็นเพียงข้อมูลตำรวจออสเตรเลีย สั่งฝ่ายความมั่นคงดำเนินการ ยันไร้คนไทยหนุน สั่งคมนาคมดูแลค่าใช้จ่ายการเดินทางของ ปชช. สูงขึ้น หลังครบ 1 เดือน จัดระเบียบวินรถตู้ 22 พ.ย. 2559 15:11 22 พ.ย. 2559 16:46 ไทยรัฐ