วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ดอน' ยันนโยบายบัวแก้ว มีดุลยภาพ พร้อมติดตามนโยบาย 'ทรัมป์'

รมว.กต. ยันนโยบายต่างประเทศไทยมีดุลยภาพแล้ว แต่ติดตามพัฒนาการของสหรัฐฯ หลังมี ปธน.คนใหม่ต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 22 พ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงนโยบายต่างประเทศของไทย หลัง นายโดนัล ทรัมป์ ได้รับเลือกตั้งให้เป็นประธานาธิบดีว่า สำหรับนโยบายต่างประเทศของไทยได้รับการพูดถึงในช่วง 2 ปี ที่ผ่านมาว่า มีความสมดุลมาก ซึ่งอะไรที่มีดุลยภาพและมีการยอมรับต้องถือว่าวิเศษแล้ว ไม่ต้องไปเปลี่ยนแปลงอะไร บทบาทตรงนี้ไม่ใช่ว่าใครจะทำกันง่ายๆ ดังนั้นจะปรับหรือเปลี่ยนอะไรไม่ได้อยู่ในแผน แต่เราต้องคอยติดตามดูพัฒนาการต่างๆ ในประเทศต่างๆ โดยเฉพาะประเทศสหรัฐอเมริกาว่าจะเป็นอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นด้านเศรษฐกิจ ความมั่นคงและสังคม เราต้องดูหลายเรื่องรวมกัน ไม่ได้เอาประเด็นใดประเด็นหนึ่ง

ส่วนเรื่องการตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (ทีพีพี) นั้น ตนมองว่า แต่ละเรื่องราวที่มีการสร้างขึ้นมาหรือร่วมกันคิดโดยกลุ่มประเทศนั้น ย่อมมีความดีอยู่ในตัวมัน อยู่ที่จะดีมากหรือดีน้อย ซึ่งแม้เราไม่ได้อยู่ในนั้นเราก็ศึกษา โดยเราต้องติดตามนโยบายของผู้นำคนใหม่สหรัฐฯ ว่าจะเป็นอย่างไร อย่างไรก็ตาม เราเชื่อว่าใครก็ตามที่มาดูแลบ้านเมืองที่มีขนาดใหญ่ แข็งแกร่งและแข็งแรงขนาดนั้น คงจะเห็นว่าจะต้องดูแลกันอย่างไร เพื่อผลประโยชน์ของประเทศ

รมว.กต. ยันนโยบายต่างประเทศไทยมีดุลยภาพแล้ว แต่ติดตามพัฒนาการของสหรัฐฯ หลังมี ปธน.คนใหม่ต่อเนื่อง 22 พ.ย. 2559 14:51 22 พ.ย. 2559 16:49 ไทยรัฐ