วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ดอน' ขอบคุณ 'ลาว' เอาจริง ลุยปิดวิทยุแก๊งหมิ่น 112

'ดอน' ขอบคุณ 'ลาว' เอาจริง ลุยปิดวิทยุแก๊งหมิ่น 112

  • Share:

"ดอน" ขอบคุณ "ลาว" ปิดวิทยุ แก๊งหมิ่น ชี้ ปัญหาคลี่คลาย ถ้าทุกประเทศร่วมมือดีเช่นนี้ ระบุ ต่างชาติได้เห็นแล้วว่า คนไทย ให้ความสำคัญต่อสถาบัน พระองค์ทรงทุ่มเทให้ ปชช.แค่ไหน

เมื่อวันที่ 22 พ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีทางการสาธารณประชาธิปไตยประชาชนลาว เอาจริงกับผู้ต้องหาคดีอาญา มาตรา 112 ของไทย ด้วยการปิดคลื่นวิทยุที่คนกลุ่มดังกล่าวใช้ว่า เมื่อทางการลาวเอาจริง กลุ่มดังกล่าวต้องหยุดเคลื่อนไหวและถ้าประเทศต่างๆ ให้ความร่วมมือดีเช่นนี้ เรื่องเหล่านี้ก็จะคลี่คลายลง ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวเป็นความร่วมมือโดยไม่ได้ยึดถือกฎหมายของประเทศตัวเองเป็นที่ตั้ง แต่สถาบันพระมหากษัตริย์ของไทยเป็นเรื่องที่คนไทยเคารพนับถือและบางทีถูกบิดเบือน โดยเฉพาะจากสื่อตะวันตก ซึ่งมักพูดถึงเรื่องสิทธิมนุษยชนโดยไม่คำนึงถึงกฎหมายเฉพาะที่มีในประเทศไทย ทั้งที่แต่ละประเทศล้วนก็มีกฎหมายเฉพาะของตัวเอง เรื่องนี้ต่างชาติไม่พยายามทำความเข้าใจ บิดเบือนกันไปมา อย่างไรก็ตาม หลังจากวันที่ 13 ต.ค.ที่ผ่านมา ทุกคนต่างรับรู้ว่าคนไทยทั้งประเทศต่างโศกเศร้าเสียใจกับการสวรรคตของในหลวง และรับรู้แล้วว่าไม่ได้เป็นไปตามที่คนสร้างปัญหาและที่มีคนปกป้องนั้นบอกกล่าว

"หลายประเทศรับรู้แล้วว่าเป็นอย่างไร ไม่ใช่ว่าเขาไม่รับรู้ไม่สนใจ เพราะเรื่องนี้คนไทยให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อสถาบัน แต่ที่ผ่านมามีการปล่อยให้บิดเบือนทำให้ความเป็นจริงไม่ปรากฏ หลายประเทศที่ไม่เคยรับรู้จนได้เห็นกับตา จึงรู้ว่าประเด็นนี้มีความยิ่งใหญ่ ก่อนหน้านี้ชาวตะวันตกที่เข้ามาเมืองไทยไม่เคยได้สัมผัสพระเจ้าอยู่หัว เพราะ 10 กว่าปีที่ผ่านมา ท่านไม่ค่อยปรากฏพระวรกายผ่านพระราชกรณียกิจ บัดนี้เมื่อสื่อต่างๆ  เผยแพร่เรื่องราวของท่าน ผู้คนจึงรู้ว่าท่านคือของจริงที่ทรงงานทุ่มเทให้ประชาชนอย่างมหาศาล" นายดอน กล่าว

เมื่อถามว่า มีโอกาสจะได้ตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีหรือไม่ นานดอนกล่าวว่า ไม่อยากจะพูดเช่นนั้น คงต้องปล่อยให้แต่ละประเทศดำเนินการโดยวิธีของตัวเอง ซึ่งแต่ละประเทศก็ได้ช่วยกันปรามผู้ที่ยังกระทำผิด เพราะไม่มีประเทศใดต้องการให้คนที่มีปัญหามาอาศัยในประเทศตัวเอง ใช้ประเทศของตัวเองสร้างปัญหาทางการเมืองให้กับรัฐบาลและประชาชน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้