วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กาฬทวีปรุดหน้า ใช้โดรนกันเกร่อ

เครื่องบินเล็กไม่ต้องใช้คนขับ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ เมื่อเร็วๆนี้ กำลังเป็นที่นิยมของชาติต่างๆในกาฬทวีป โดยเฉพาะในชาติที่เต็มไปด้วยภูเขา ใช้ส่งวัสดุภัณฑ์ เช่น หยูกยาไปไกลๆทุ่นกว่าการส่งทางบกเสียอีก

ยานโดรนเหล่านี้ เมื่อเดินทางไปถึงจุดหมาย จะปล่อยวัสดุภัณฑ์ลงสู่พื้นด้วยร่มชูชีพ ไม่จำเป็นต้องมีสนามบินเครื่องบินขึ้นลง และทุ่นเวลาด้วยการขนส่งมากกว่าทางรถมาก

ยานโดรนที่ใช้ อย่างไรก็ดี ยังมีลักษณะกึ่งเทคโนโลยี และกึ่งวิธีการพื้นๆ เพราะว่าเมื่อเวลาจะส่ง จะถูกปล่อยจากเครื่องดีด ให้มันบินทะยานขึ้นถึงระยะ 500 ฟุตขึ้นก่อน เพื่อหลบเลี่ยงเครื่องบินโดยสาร บินได้ไกลถึง 150 กิโลเมตร หรือตามทฤษฎีอาจจะได้ระยะ 2 เท่าก็ได้

อย่างไรก็ตาม ในหมู่ประชาชนของชาติละตินอเมริกาบางชาติ ซึ่งยังมีการสู้รบระหว่างพวกกันอยู่ มักจะทำให้เกิดความรู้สึกหวาด ระแวงขึ้นมา มันอาจจะกลายเป็นอาวุธในการสู้รบกันก็ได้

ในประเทศรวันดา ได้มีบริษัทชื่อ ซิพไลน์ เปิดบริการบินส่งวัสดุภัณฑ์ด้วยโดรน ขึ้นเป็นประจำ โดรนได้ปรากฏโฉมในทวีปแอฟริกา ตอนแรกเพื่อใช้ส่งเลือดและตัวอย่างเลือด ไปที่เมืองมาดากัสการ์ โดรนที่ใช้ใน ช่วงนั้นยังเป็นโดรนแบบปีกแข็งอยู่ จะส่งวัสดุภัณฑ์ด้วยร่มชูชีพขนาดเล็ก โดยไม่จำเป็นจะต้องมีทางวิ่ง ตอนขากลับ และมันก็สามารถบริการด้วยความรวดเร็วกว่าการเดินทางทางถนนมาก ส่งเลือดพลาสมา และเวชภัณฑ์ไปถึงดินแดนทางภาคตะวันตก ในเวลาเพียงไม่กี่นาที แทนที่จะต้องวิ่งรถไปต้องใช้หลายชั่วโมง.

เครื่องบินเล็กไม่ต้องใช้คนขับ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ เมื่อเร็วๆนี้ กำลังเป็นที่นิยมของชาติต่างๆในกาฬทวีป โดยเฉพาะในชาติที่เต็มไปด้วยภูเขา ใช้ส่งวัสดุภัณฑ์ เช่น หยูกยาไปไกลๆทุ่นกว่าการส่งทางบกเสียอีก 22 พ.ย. 2559 14:22 23 พ.ย. 2559 13:46 ไทยรัฐ