วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อุดรฯ-มุกดาหาร-หนองคาย รวมพลังช่วยชาวนาเกี่ยวข้าวถวายเป็นพระราชกุศล

อุดรฯ-มุกดาหาร-หนองคาย รวมพลังช่วยชาวนาเกี่ยวข้าวถวายเป็นพระราชกุศล

  • Share:

อุดรฯ-มุกดาหาร-หนองคาย นำทหาร ตำรวจ ปชช. รวมพลังแห่งความภักดี ลงแขกเกี่ยวข้าวช่วยชาวนาลดค่าใช้จ่ายเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 22 พ.ย. นายชยาวุธ จันทร ผวจ.อุดรธานี พร้อมด้วยพล.ต.อำนวย จุลโนนยาง ผบ.มทบ.24 นำกำลังพลทหาร ตำรวจ ข้าราชการ นักเรียน ประชาชน ร่วมกิจกรรมลงแขกเกี่ยวข้าวช่วยชาวนารวมพลังแห่งความภักดี ถวายเป็นพระราชกุศล และลดค่าใช้จ่ายให้กับชาวนาที่แปลงนานางคำกอง มหาโคตร อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 22/1 หมู่ 7 ต.นาดี อ.เมือง จ.อุดรธานี

พ.ท.พรพจน์ พรหมวงศ์ รอง หน.กร.มทบ.24 เปิดเผยว่า ทางแม่ทัพภาคที่ 2 ได้มอบนโยบายให้ทหารในพื้นที่ภาคอีสานออกช่วยเหลือชาวนาในการลดค่าใช้จ่ายต้นทุนในการเก็บเกี่ยวผลผลิต เป็นการเสริมสร้างความสัมพันธ์ และเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรชาวนา ในห้วงราคาผลผลิตตกต่ำ รวมทั้งเป็นการอนุรักษ์ประเพณี รักษาวิถีแห่งความมีน้ำใจ สามัคคี การเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ซึ่งในพื้นที่นาแปลง ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมนา หรือไม่ ถ้าเจอภัยแล้งก็ได้ผลกระทบเช่นเดียวกัน โดยมี ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ผู้นำท้องถิ่น ส่วนราชการในพื้นที่ รด.จิตอาสา และประชาชนในพื้นที่ ร่วมกันเกี่ยวข้าวกันอย่างพร้อมเพรียง

นายชยาวุธ จันทร ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า ได้รับรายงานจากเกษตรจังหวัดอุดรธานี พื้นที่แปลงนาข้าวนี้ เวลาฝนตกลงมาน้ำจะท่วมเป็นประจำทุกครั้ง ทำให้ข้าวที่ปลูกได้รับความเสียหาย หรือเจอภัยแล้งก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน เนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ ซึ่งชาวนาที่ปลูกข้าวแปลงนี้ต้องเช่าที่นาปลูกข้าว ไม่ได้ใส่ปุ๋ย จึงได้มอบหมายให้เกษตรอำเภอเมืองอุดรธานี นำปุ๋ยขี้ไก่มาใส่บำรุงแปลงนาให้ ทำให้ผลผลิตในปีนี้ดีกว่าปีที่แล้ว ให้ชาวนาทุกคนอย่าเพิ่งขายข้าวให้โรงสี โดยในวันที่ 27 พฤศจิกายนนี้ ทางจังหวัดจะเปิดจุดตลาดนัดข้าวเปลือก อยู่ 7 แห่ง จะทยอยเปิด เนื่องจากข้าวของเราได้พักช่วงการเก็บเกี่ยวข้าว เนื่องจากฝนตกลงมาส่งท้ายช่วงปลายฝนต้นหนาว ทำให้ชาวนาชะลอเก็บเกี่ยวข้าวกันระยะหนึ่ง ชาวนาควรนำข้าวไปตากแดดให้ดีเสียก่อนในการลดความชื้น ในการเปิดตลาดนัดข้าวเปลือก จะเป็นการกระตุ้นโรงสีให้มาแย่งกันรับซื้อข้าวเปลือกกับชาวนา ที่ตลาดนัดข้าวเปลือก เพื่อให้ราคาข้าวเปลือกในตลาดดีขึ้นกว่าเดิม

นางคำกอง มหาโคตร เจ้าของที่นา เปิดเผยว่า ตนและสามีได้เช่าที่นาจำนวน 3 แห่ง รวมทั้งหมด 21 ไร่ ปลูกข้าวเหนียว กข.6 และข้าวหอมมะลิ เมื่อได้ผลผลิตจะแบ่งข้าวให้เจ้าของที่นา 1 ส่วน ตนจะได้ 2 ส่วน และจะยืมเงินนายทุนมาลงทุนทำนา 2 หมื่นบาท ปกติตนกับสามีและลูกชายจะใช้เวลาเกี่ยวข้าวทั้งหมดประมาณ 10-15 วัน ทุกปีจะได้ผลผลิต 300 กระสอบปุ๋ย แบ่งให้เจ้าของที่นา 100 กระสอบปุ๋ย นำไปใช้หนี้เงินที่กู้อีก 150 กระสอบ ตนจะเหลือข้าวไว้เพียง 50 กระสอบ จะเก็บไว้กินไม่ขาย รู้สึกดีใจที่รัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยลงแขกเกี่ยวข้าว ตนรู้สึกดีใจและขอบคุณทุกคนที่มาช่วยเหลือและลดค่าใช้จ่ายให้

ขณะที่นายสรสิทธิ์ ฤทธิ์สรไกร ผวจ.มุกดาหาร นางคำนึงนิตย์ ฤทธิ์สรไกร นายกเหล่ากาชาดจังหวัดมุกดาหาร พ.อ.สัญชัย รุ่งศรทอง รองผู้บัญชาการกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี เกษตรและสหกรณ์จังหวัดมุกดาหาร นายอำเภอเมืองมุกดาหาร หัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ ผู้นำท้องถิ่น และเกษตรกรชาวนา กว่า 100 คน ร่วมกันลงแขกเกี่ยวข้าวของสมาชิก ที่แปลงนา นางอำไพวัล นายัง หมู่ที่ 3 บ้านนาโก ต.โพนทราย อ.เมือง จ.มุกดาหาร การจัดกิจกรรมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีลงแขกเกี่ยวข้าว ร่วมใจประชารัฐ ในดังกล่าว เพื่อเป็นการสืบสานและอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมการลงแขกเกี่ยวข้าวเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดองสมานฉันท์รู้รักสามัคคีในหมู่เกษตรกร และเพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรชาวนาทั่วไปที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาราคาข้าวตกต่ำและเป็นการสืบทอดวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนให้กลับคืนมา

ด้านนายจิรศักดิ์ ศรีคชา รองผวจ.หนองคาย พร้อมด้วยพล.ต.สมชาติ แน่นอุดร ผบ.พล.ร.3 เป็นประธานเปิดโครงการลงแขกเกี่ยวข้าวช่วยเหลือชาวนา ที่ทุ่งนาของนายปรานี มาลาศรี นายแวว อินทะวงศ์ และนายบท พิมลพร ซึ่งมีที่นาติดกันที่บ้านหาดคำ ต.หาดคำ อ.เมืองหนองคาย พื้นที่นารวม 5 ไร่ ซึ่งกิจกรรมการลงแขกเกี่ยวข้าวในครั้งนี้เป็นหนึ่งในกิจกรรมทำความดีถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีกำลังทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง เทศบาลตำบลหาดคำ และนักเรียนในพื้นที่ มาช่วยกันลงแขกเกี่ยวข้าว ท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัด โดยเป็นการช่วยลดต้นทุนค่าจ้างแรงงานให้กับเจ้าของที่นา ซึ่งสร้างความปลาบปลื้มใจให้กับเจ้าของที่นาเป็นอย่างมากเพราะช่วยประหยัดเงินสำหรับค่าจ้างแรงงานไปได้หลายพันบาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้