วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แผงกั้นเสีย รถไฟชน 3 พ่อลูกดับสลดที่ชะอวด ผกก.สุดสังเวช บอกคงตายฟรี

แผงกั้นเสีย รถไฟชน 3 พ่อลูกดับสลดที่ชะอวด ผกก.สุดสังเวช บอกคงตายฟรี

  • Share:

เกิดเหตุสลดที่ชะอวดพ่อพาลูกสาว 2 คนซ้อนจยย.ไปส่งเรียน ปกติทางพาดข้ามรถไฟมีไม้กั้น แต่วันนี้ไม่มี พอขี่ข้ามถูกขบวนรถกรุงเทพฯ–ยะลา พุ่งชนตายหมดทั้ง 3 คน ผกก.เผยเครื่องกั้นเสีย แต่น่าจะตายฟรี เพราะกฎหมายคุ้มครอง รฟท. ไม่คุ้มครองคนตาย

เมื่อเวลา 07.20 น.วันที่ 22 พ.ย. ร.ต.อ.ปัญญา สงหมวก รองสว.(สอบสวน) สภ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งเหตุรถไฟชนกับรถจักรยานยนต์ มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ เหตุเกิดที่ถนนพาดรางรถไฟ จุดตัดเยื้องกับวัดหนองจิก หมู่ 6 ต.นางหลง อ.ชะอวด จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ แล้วพร้อมด้วย พ.ต.อ.ธมนูญ ไฝจู ผกก. พ.ต.ท.ปรีชา ฉิมภักดี รองผกก.(สอบสวน) พ.ต.ท.ศิริพร ช่วยคุ้ม รองผกก.สส. พ.ต.ท.สำราญ จันทร์เรือง สว.สส. พญ.นฤมล ทองแก้ว อาสาสมัครสมาคมกู้ภัยชะอวด และแพทย์เวรรพ.ชะอวด รุดไปที่เกิดเหตุ

พบศพนายเอกพันธ์ เกลี้ยงมณี อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 127 หมู่ 6 ต.นางหลง อ.ชะอวด นอนตายอยู่ในป่าละเมาะ ห่างจากถนนพาดรถไฟจุดเกิดเหตุราว 100 เมตร สภาพศพคอหัก มีเลือดทะลักออกมาทางหูซ้าย แขนซ้ายหัก ซี่โครงซ้ายหักทั้งแถบ

ห่างไปเล็กน้อยพบศพ ด.ญ.ครองขวัญ เกลี้ยงมณี อายุ 13 ปี นักเรียนชั้นม.1 โรงเรียนชะอวดวิทยาคาร บุตรสาวคนโตของนายเอกพันธ์ เสียชีวิตในสภาพนอนตะแคง ศพกะโหลกแตก แขนซ้ายหัก ขาขวาหัก

นอกจากนี้ ที่ป่าละเมาะห่างจากศพ ด.ญ.ครองขวัญ เจ้าหน้าที่พบศพ ด.ญ.ชมพูนุช เกลี้ยงมณี อายุ 12 ปี นักเรียนชั้นป.6 โรงเรียนบ้านหนองจิก บุตรสาวคนเล็กของนายเอกพันธ์ นอนตายอยู่อีกศพ สภาพกะโหลกแตก คอหัก แขนซ้ายหัก ขาซ้ายหัก รวมเสียชีวิต 3 ศพ

ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 300 เมตร พบรถไฟขบวน 4105 กรุงเทพฯ-ยะลา จอดอยู่ โดยมีซากรถจักรยานยนต์ ฮอนด้า เวฟ 100 สีน้ำเงิน ทะเบียน ขคษ 905 ตรัง ที่อยู่ในสภาพพังยับเยิน ถูกลากครูดติดมากับล้อของรถไฟที่จอดนิ่งอยู่

สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุนายเอกพันธ์ ขี่รถจักรยานยนต์ นำบุตรสาว 2 คน ออกจากบ้านเพื่อไปส่งที่โรงเรียน ขณะขี่มาถึงถนนพาดรถไฟจุดเกิดเหตุ ได้มีขบวนรถไฟสายกรุงเทพฯ-ยะลา ที่มีต้นทางมาจากสถานีหัวลำโพง กรุงเทพมหานคร มุ่งหน้าไปยังสถานีปลายทางคือสถานียะลา พุ่งเข้าชนแบบเต็มๆ เป็นเหตุให้ทั้ง 3 พ่อลูก ร่างกระเด็น เสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ

พ.ต.อ.ธมนูญ ไฝจู ผกก.สภ.ชะอวด กล่าวว่า หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียด พบว่าที่เกิดเหตุ มีแผงกั้นรถไฟอัตโนมัติใช้งานอยู่ และเมื่อสอบสวนพนักงานรถไฟที่ทำงานอยู่ในจุดดังกล่าว ในชั้นต้นนี้ ทราบว่าก่อนเกิดเหตุ ตู้สัญญาณไฟควบคุมแผงกั้นเสีย ทำให้ไม่สามารถปิดกั้นรถที่ผ่านไปมาได้ ทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น สำหรับบริเวณนี้เคยเกิดอุบัติเหตุขึ้นหลายครั้ง

ผกก.สภ.ชะอวด กล่าวอีกว่า เหตุรถไฟชนรถยนต์ ชนรถจักรยานยนต์ หรือชนคน บนทางรถไฟ มีกฎหมาย รวมถึง พ.ร.บ.หลายฉบับคุ้มครองพนักงานของการรถไฟแห่งประเทศไทย แต่สภาพความเป็นจริง ในท้องที่ อ.ชะอวด รวมทั้งอำเภอใกล้เคียงที่เป็นจุดตัดรถไฟ แผงกั้นรถเสียอยู่เป็นประจำ ตนจึงอยากจะเรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้อง ผู้รับผิดชอบได้ออกมาดูแลแก้ไข รวมถึงถ้าเป็นไปได้ ควรมีการแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับผู้ได้รับผลกระทบ

"อย่าง 3 ศพพ่อลูกที่เสียชีวิตในวันนี้ บอกได้เลยว่าตายฟรี เพราะในแง่กฎหมาย ไม่สามารถไปเรียกร้องอะไรจากการรถไฟ ในฐานะองค์กร หรือพนักงานขับรถไฟได้ ไม่ว่าทางอาญา หรือทางแพ่ง และที่น่าเห็นใจครอบครัวผู้เสียชีวิตมาก คือทั้งครอบครัวไม่มีหลักประกันอะไรเลย นายเอกพันธ์มีอาชีพรับจ้างกรีดยาง ฐานะค่อนข้างยากจน รถจักรยานยนต์คันที่ขี่ไปส่งลูกและมาเกิดเหตุ ก็ไม่มี พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ ทำให้ไม่มีสิทธิในการรักษาพยาบาล หรือเงินสินไหม เงินทดแทน เงินชดเชยกรณีเสียชีวิต ซึ่งปกติหากรถจักรยานยนต์ มีพ.ร.บ.จะได้รับเงินช่วยเหลือรายละประมาณ 2–3 แสนบาท แต่ปรากฏว่า ญาติหรือทายาทของครอบครัวจะไม่ได้รับเงินในกรณีนี้แม้แต่บาทเดียว คงรอเพียงความหวังในเรื่องของมนุษยธรรม จากการรถไฟแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากมากที่จะได้รับการช่วยเหลือดูแล จากกรณีเช่นนี้" ผกก.สภ.ชะอวดกล่าว ในที่สุด.

ภาพจากอาสาสมัครสมาคมกู้ภัยชะอวด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้