วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


"ฤทธา สืบทายาท" ผู้หาญกล้าพลิกชีวิตตนเองจากหน้ามือเป็นหลังมือ

โดยยึดหลัก ถ้าตั้งใจทำบนพื้นฐานความจริงและถูกต้อง พระเจ้าจะอำนวยพรให้สำเร็จ

กล้าที่จะฝันแล้วก้าวไปให้ถึง คติประจำใจที่เป็นแรงผลักดันให้คนรุ่นใหม่มีพลังทำฝันของตนให้เป็นจริง เช่นเดียวกับหนุ่มไฟแรงที่เพิ่งพ้นจากรั้วมหาวิทยาลัยวัย 24 ปี คนนี้ “ฤทธา สืบทายาท” ที่กล้าเปลี่ยนเส้นทางชีวิตจากนักดนตรีมาเป็นเกษตรกร

ไมท์ตี้–ฤทธา หนุ่มไฟแรงของครอบครัว แมน–รัตนา สืบทายาท ชื่นชอบด้านดนตรีมาตั้งแต่เด็ก ได้เล่าว่า ตอนที่เรียนระดับชั้นมัธยมที่โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย พ่อและแม่ก็สนับสนุนให้เรียนกีตาร์ เพราะท่านเล่นดนตรีทั้งคู่ พอเรียนไปก็ชอบ เลยไปเรียนด้านดนตรี เอกกีตาร์คลาสสิก ที่มหาวิทยาลัยรังสิต ทีแรกก็ตั้งใจจะเป็นนักดนตรี แต่ที่บ้านไม่สนับสนุนให้ไปเล่นดนตรี ในช่วงเวลากลางคืน ความหวังเป็นนักดนตรีก็ต้องดับไป จึงเปลี่ยนไปเป็นครูสอนดนตรีแทน ซึ่งปัจจุบันก็ยังเป็นครูสอนกีตาร์คลาสสิก ที่สถาบันดนตรี KPN ในช่วงวันเสาร์ ชีวิตมาพลิกตอนที่เรียนอยู่มหาวิทยาลัย ปี 3 เมื่อคุณพ่อไปเอาต้นมะเดื่อฝรั่ง (ลูกฟิก) ที่ซื้อต้นกล้าจากเพื่อน มาปลูกในพื้นที่ของครอบครัวที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งความตั้งใจทีแรกจะปลูกเป็นงานอดิเรก แต่ปลูกทีแรกในพื้นที่โล่ง มะเดื่อฝรั่งก็ตายเรียบ เลยทำโรงเรือนซึ่งก็ได้ผลดีทีเดียว แล้วได้เห็นคนงานตัดกิ่งต้นมะเดื่อกองเป็นฟืน จึงเกิดความคิดเอากิ่งมะเดื่อฝรั่งมาขาย เพราะตอนที่เราซื้อมาราคาค่อนข้างแพง (หลักร้อย) เลยเอามาขายทางออนไลน์ เฟซบุ๊ก papamama’garden โดยตั้งราคาเองแค่หลักสิบ แรกๆคนยังไม่รู้จักมากนัก ทั้งที่โครงการหลวงนำมาปลูกตั้งนานแล้ว ช่วงหลังที่ชาวต่างชาติ ทั้งมาเลเซีย เวียดนาม ต่างให้ความสนใจสั่งซื้อเป็นจำนวนมาก ตนเลยคิดที่จะทำอย่างจริงจัง จากงานอดิเรกมาเป็นอาชีพที่ยั่งยืน ในรูปแบบสมาร์ทฟาร์ม และรับสร้างโรงเรือนปลูกมะเดื่อฝรั่งด้วย

“ผมเองก็เป็นวัยรุ่นคนหนึ่งที่หลงรักในเสียงดนตรี และอยากจะมีอาชีพเป็นนักดนตรี จนวันหนึ่งผม ได้รู้จักกับต้นไม้ที่มีชื่อว่า “มะเดื่อฝรั่ง” ที่มีสรรพคุณที่ดีเยี่ยม และเป็นผลไม้ติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลกเลยก็ว่าได้ ผมเลยมีไอเดียอยากลองขาย โดยเริ่มจากการขายในโลกออนไลน์ก่อน และหาข้อมูลไปเรื่อยๆ จนไปเจอเว็บหนึ่ง ซึ่งเป็นเว็บที่ขายสินค้าทางการเกษตรทั้งหมด พอผมขายไปได้ระยะหนึ่ง คนก็เริ่มรู้จักผมในชื่อ Papamama’garden เมื่อเริ่มมีลูกค้าปลีกย่อยติดต่อซื้อกิ่งมะเดื่อฝรั่งมาเรื่อยๆ พอน้องสาวเรียนจบเราสองคนก็เห็นโอกาสในช่องทางนี้ จึงช่วยกันทำมะเดื่อฝรั่งให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น การที่ผมหันมายึดอาชีพเกษตรกรเป็นหลัก ไม่ได้หมายความว่า ผมจะต้องทิ้งอาชีพนักดนตรีไป ปัจจุบันผมเองก็ทำในสิ่งที่ผมรักคือ สอนดนตรี และเล่นดนตรี แต่ผมก็ค้นพบตัวผมเองมากขึ้นว่า ผมเองก็ต้องการความมั่นคง ผมจึงยึดอาชีพเกษตรกรเป็นหลัก โดยได้เลือกปลูกต้นไม้ที่ใช้พื้นที่น้อย แต่ให้ผลมากนี้ ตอนนี้ความตั้งใจของผม คืออยากจะให้ผลไม้ที่มีประโยชน์มากเช่น “มะเดื่อฝรั่ง” นี้เป็นที่รู้จักมากขึ้นในไทย เพราะดีต่อสุขภาพ นอกจากนี้ ใบมะเดื่อฝรั่งยังสามารถนำมาทำเป็นชาดื่มเพื่อสุขภาพได้อีกด้วย” ไมท์ตี้ อธิบายเส้นทางชีวิตของตัวเอง

คนหนุ่มคนนี้ยังเล่าด้วยว่า การเปลี่ยนเส้นทางชีวิตของตนไม่ใช่เรื่องง่ายนัก ทุกอย่างมาจากการลงมือทำด้วยตนเอง ทั้งเรียนรู้ หาข้อมูลทุกอย่าง และเรียนรู้จากการปฏิบัติ โดยมีที่บ้านคอยให้คำปรึกษา และที่สำคัญที่บ้านตนเป็นคริสเตียน ทำให้เรายึดหลักที่ว่า ถ้าเราตั้งใจทำบางอย่าง พระเจ้าจะอำนวยพรให้เราทำสำเร็จ แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงและความถูกต้อง ตนยึดหลักนี้ แล้วทำให้มีความขยันมากขึ้น ตอนนี้อาจจะเป็นก้าวแรก ที่ตนต้องเดินต่อไปเรื่อยๆ งานนี้นอกจากจะสร้างอาชีพแล้ว ตนยังมีความสุขที่ได้มาต่อยอดจากสิ่งที่พ่อแม่ชื่นชอบในการปลูกต้นไม้ ในรูปธุรกิจของครอบครัว แล้วยังนำผลไม้ที่มีประโยชน์มาให้คนไทยได้ชิมกันด้วยนี่เป็นหนึ่งของคนรุ่นใหม่ที่พร้อมสร้างงาน สร้างตัว สร้างฝัน จากการลงมือทำด้วยตัวเองให้เป็นจริง.

กล้าที่จะฝันแล้วก้าวไปให้ถึง คติประจำใจที่เป็นแรงผลักดันให้คนรุ่นใหม่มีพลังทำฝันของตนให้เป็นจริง เช่นเดียวกับหนุ่มไฟแรงที่เพิ่งพ้นจากรั้วมหาวิทยาลัยวัย 24 ปี คนนี้ “ฤทธา สืบทายาท” ที่กล้าเปลี่ยนเส้นทางชีวิตจากนักดนตรีมาเป็น 22 พ.ย. 2559 14:05 22 พ.ย. 2559 14:06 ไทยรัฐ