วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โอเมก้า-9..บึกสยาม มากกว่าปลาทะเล 4เท่า

โอเมก้า-9..บึกสยาม มากกว่าปลาทะเล 4เท่า

  • Share:

“มหาวิทยาลัยแม่โจ้ไม่ได้เพียงแต่ปรับปรุงสายพันธุ์ปลาลูกผสมบึกสยามแม่โจ้ส่งเสริมให้เกษตรกรเลี้ยงเพื่อจับชั่งกิโลขายเท่านั้น เรายังได้ส่งเสริมให้ชาวบ้านรวมกลุ่มเลี้ยง และ รศ.ดร.เกรียงศักดิ์ เม่งอำพัน หัวหน้าทีมวิจัย ยังหาตลาดรองรับผลผลิต รวมทั้งมีการแปรรูปทำเป็นไส้อั่วปลา ซาซิมิ แต่หลังจากแล่เนื้อไปแล้ว จะมีก้อนไขมันเป็นของเหลือมากมาย วันนี้เราได้นำไขมันส่วนนี้มาแปรรูปทำเป็นแคปซูลน้ำมันปลาอีกด้วย”

ผศ.ดร.ดวงพร อมรเลิศพิศาล ภาควิชาคณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เผยว่า จากการนำไขมันปลาบึกสยามฯ มาทำการวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการบัณฑิตศึกษา ม.แม่โจ้...มีโอเมก้า-9 มากกว่าปลาทะเลถึง 4 เท่า

เพราะในน้ำมันปลาทะเล 1 กรัม มีโอเมก้า-9 จำนวน 10 มิลลิกรัม...ในขณะที่น้ำมันปลาลูกผสมบึกสยามฯ 1 กรัม มีน้ำมันโอเมก้า-9 มากถึง 40 มิลลิกรัม

“โอเมก้า-9 เป็นไขมันที่ช่วยทำหน้าที่กระตุ้นการทำงานของอินซูลิน ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเกิดโรคของระบบหลอดเลือดและหัวใจ ลดอาการแทรกซ้อนของภาวะเบาหวาน โอเมก้า-9 ยังมีอยู่ในน้ำมันมะกอก แต่ราคาค่อนข้างสูงประกอบกับการนำไปประกอบอาหาร ต้องใช้ความร้อน ทำให้โอเมก้า-9 สูญประโยชน์จะบริโภคให้ได้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายจำเป็นต้องบริโภคจำนวนมาก เราจึง แปรรูปนำมาใช้ประโยชน์ในรูปอาหารเสริม ทำเป็นแคปซูล”

ทีมวิจัยมหาวิทยาลัยแม่โจ้จึงนำไขมันปลาที่เหลือจากการแปรรูปมาสกัดน้ำมันปลาโอเมก้า-9 โดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) สนับสนุนทุนวิจัย...ด้วยการนำก้อนไขมันปลา 1 กก. มาล้างน้ำให้สะอาด นำไปผ่านกระบวนการได้น้ำมันปลา 700 มิลลิลิตร จากนั้นนำไปทำการสกัดให้บริสุทธิ์

ก้อนไขมันปลา 1 กก. จะได้น้ำมันโอเมก้า -9 ปริมาณ 200 มิลลิลิตร บรรจุแคปซูลเจลสกัดจากพืชได้ 400 แคปซูล...กระบวนการผลิตใช้ต้นทุนต่ำ ไม่มีการใช้สารเคมี จึงปลอดภัยสำหรับผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม

และจากไขมันปลากิโลฯละ 20 บาท หลังนำมาผ่านกระบวนการ กระทั่งได้น้ำมันโอเมก้า-9 พร้อมบรรจุใส่แคปซูลแล้ว ผศ.ดร.ดวงพร บอกว่า นอกจากสามารถเพิ่มมูลค่าได้ 1,200 บาท หรือ แคปซูลละ 3 บาท ยังยืดอายุเก็บได้นานถึง 2 ปี.

เพ็ญพิชญา เตียว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้