วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาแรง! โดนใจ! โจอี้ โอ้โห! เฉียบจริง!

โดดเด่นด้วยคุณภาพทะลักจอ 20 ใหม่ยูเทิร์นวัยหัวใจรีเทิร์น นำโดย ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่ , ก้อง สหรัถ สังคปรีชา, นุช นีรนุช ปัทมสูต, รอง เค้ามูลคดี และ เจเจ กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม เป็นหนังไทยน่าจะมาแรงขยี้ใจคนดู เพราะทำออกมาได้ครบรส กลมกล่อมลงตัวยิ่ง!!! (คลิกชม) เป็นผลงานสร้างสรรค์โดย ซีเจ เมเจอร์ เอนเตอร์เทนเมนท์ ร่วมกับบริษัท ซีเจอีแอนด์เอ็ม จำกัด และบริษัททรานฟอร์เมชั่น ฟิล์มจำกัด แน่นอนว่าหนังจะดี ส่วนสำคัญสุดๆ ก็คือ การได้ผู้กำกับที่เก่งจริงมาทำงาน

บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปพูดคุยกับ โจอี้ อารยะ สุริหาร แฟนหนังไม่น่าจะคุ้นชื่อ เพราะหนัง 20ใหม่ยูเทิร์นวัยหัวใจรีเทิร์น เป็นผลงานการกำกับเรื่องแรกของโจอี้ แต่สำหรับคอโฆษณา น่าจะพอจดจำผลงานของโจอี้กันได้ดี เพราะก่อนหน้านี้โจอี้ทำงานเป็นผู้กำกับโฆษณา มายาวนานกว่า 10 ปี โดยเคยทำงานที่บริษัท ฟีโนมีนา จำกัด ต่อมาเติบโตหันมาเปิดบริษัทของตัวเองชื่อ บริษัท พอใจฟิล์ม จำกัด มีผลงานโฆษณาแจ่มจริงมากมาย อาทิ โฆษณาของ สสส. ชุดดื่มแล้วขับ นับเป็นฆาตกร (คลิกชม)

อิ่มอุ่น พระคุณที่ไม่ทันได้ทดแทน (คลิกชม)

Life is beautiful - Let Them See Love 2014 (คลิกชม)

Semir "Gymnastic" (คลิกชม)

Funny Ad Kung Fu Semir (คลิกชม)

20 ใหม่ยูเทิร์นวัยหัวใจรีเทิร์น เป็นการทำหนังเรื่องแรกเลย? "ใช่ครับ เป็นหนังเรื่องแรกครับ" ก่อนหน้านี้คุณโจอี้ได้สะสมฝีมือ จากการทำงานหนังโฆษณามาก่อนกี่ปี? "ประมาณ 10 ปี ครับที่ทำงานโฆษณา" จุดแรกเริ่มต้นเลย ที่ได้มาทำหนังเรื่องนี้? "พี่วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง (ผู้กำกับหนังชื่อดัง ฟ้าทลายโจร, หมานคร, รุ่นพี่ ฯลฯ) โทรมาถามว่าสนใจทำหนังมั้ย คือพี่วิศิษฏ์เป็นคนประสานกับทางค่ายซีเจ ทางนั้นรีเควสต์ (request) ว่าต้องการคนทำหนังโฆษณามาทำหนังเรื่องนี้ พี่วิศิษฏ์โทรมา เฮ้ย เป็นหนังเรื่องนี้ ที่ผมเคยดูแล้ว เราก็อยากจะทำ เพราะตอนเป็นเวอร์ชั่นเกาหลี (Miss granny) เราเคยดูแล้ว" ชอบๆ และประทับใจอยู่แล้ว? "ใช่ครับ เฮ้ย สนใจ ก็เข้าไปคุยในรายละเอียดก่อน พอคุยแล้วเรามองตรงกัน ก็เลยอยากจะทำ (ยิ้ม)"

แม่นุช นีรนุช ปัทมสูต เล่นได้ดีจริงๆ ตีบทแตกกระจุยกระจาย บทคุณย่าปานวาด ทำไมต้องเลือกแม่นุชมาเล่น? "แม่นุชเล่นดีครับ จริงๆ บทนี้เราก็พยายามหาหลายคนมาเล่น เราเคยเห็นแม่นุชจากหนังสั้นเรื่อง คีตราชนิพนธ์ (The Singers ภาพยนตร์ในโครงการคีตราชนิพนธ์ บทเพลงในดวงใจราษฎร์ คลิกชม) ในเรื่องนั้นแม่นุชก็เล่นเป็นนักร้อง ที่เลิกร้องเพลงแล้วไปใช้ชีวิตปกติ เราเห็นอะไรบางอย่างจากตรงนั้น เออ เราเชื่อว่าแม่นุชมีของ!!! ก็เลยลองเรียกแม่นุชมาเทสต์ดู แม่นุชเป็นคนเปิด พร้อมที่จะมาแคสต์ พร้อมมาเล่นบทที่เราอยากได้ อยากจะให้ปรับอะไรที่เราต้องการ ก็ทำได้ ก็เลยตัดสินใจว่าแม่นุช เหมาะที่จะเล่นบทนี้"

ในระหว่างช่วงของการทำงานไปเรื่อยๆ เรามีความรู้สึกวิตกกังวลหรือไม่ เพราะหนังเรื่องนี้ก็รีเมค ทำซ้ำมาในหลายประเทศแล้ว ซึ่งก็ล้วนแล้วแต่ประสบความสำเร็จทั้งนั้น เวอร์ชั่นไทยจะออกมาเป็นยังไงนะ? "ก็กังวลช่วงแรกๆ ครับ พอเราเริ่มอินกับบท อินกับโพรเซส (process) การทำงานมากขึ้น เราเลยเลิกกังวลไป ก็เลยไปกังวลอย่างอื่นแทน เช่น เรื่องบท เรื่องคาแรกเตอร์ จะทำยังไงให้มันน่าสนใจ"

จากบทดั้งเดิมเวอร์ชั่นเกาหลี (คลิกชม) พอมาทำแบบไทยๆ เราได้มีการบิด ปรับ เปลี่ยนบทไปมากน้อยแค่ไหน? "โครงหลักเราไม่ได้เปลี่ยน แรกๆ เราพยายามเปลี่ยนหลายอย่าง สุดท้ายก็เปลี่ยนได้ไม่เยอะ เพราะโครงเรื่องหลักมันแข็งแรงอยู่แล้ว ระหว่างที่คิดไปทำไป มันก็จะมีความเป็นไทยออกมาอยู่แล้ว เราก็เลยยึดหลักไว้ เราคิดว่า จะทำยังไงให้คาแรกเตอร์มันน่าสนใจมากกว่า" ในเรื่อง ใหม่ ดาวิกา รับบทเป็นนักร้องด้วย มีร้องหลายเพลงเลย จริงๆ แล้วใหม่ร้องเองหรือว่าใช้เสียงของนักร้องคนไหนมาแทน? "เป็นนักร้องคอรัสคนเดียว แต่มีวิธีการร้องที่แตกต่างกันไป จริงๆ เราก็ใช้เสียงใหม่เป็นหลัก ซึ่งมีการมิกซ์เสียงในห้องอัดอีกทีครับ"

คุณโจอี้ในฐานะเป็นผู้กำกับ ได้มีวิธีดึงศักยภาพของทีมนักแสดงมาได้อย่างไร ทำไมแต่ละคนถึงได้เล่นได้ดีแบบนี้? "ส่วนหนึ่งผมคิดว่าทุกคนมีของ!!! อยู่แล้ว ค่อนข้างเชื่อว่าทีมนักแสดงเรามีความสามารถในตัวอยู่แล้ว เราก็ขอร้องให้มาเวิร์กช็อป ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่า หนังเรื่องนี้เรามีเวลาไม่เยอะมากในการทำงาน มันรายละเอียดเยอะมาก ดีเทลเยอะมาก อยากให้ทุกคนมารู้จักกัน ว่าแต่ละคนมีความคิดยังไง มีคาแรกเตอร์ยังไง ตรงนี้ก็เลยมีการเวิร์กช็อปขึ้นมา ใช้เวลามากกว่า 1 เดือน อย่างใหม่ (ดาวิกา โฮร์เน่) กับแม่นุช (นีรนุช ปัทมสูต) ต้องเวิร์กช็อปนานหน่อย เพราะต้องทำเรื่องฟิสิกคัล (Physical) ทางกาย ทั้งวิธีการพูด วิธีการคิด เพื่อให้ใหม่เป็นแม่นุช ที่เข้าใจกันได้ ส่วนคนอื่นๆ ก็ทำความคุ้นเคยกัน เช่น ท่องบทด้วยกัน" 

หนังเรื่องนี้น่าจะโดน น่าจะกวาดรายได้ทะลุร้อยล้านเลย? "(ยกมือไหว้) โอ้โห!!! ก็เป็นเรื่องดีนะครับ ทีมนี้เรามีความเชื่อของการทำหนังเรื่องนี้ว่า เป็นหนังที่ดีและมีบทที่ดี ไม่ใช่แค่ผมที่ตั้งใจทำงาน ทีมงานทุกคนก็ตั้งใจ ดาราเองก็เชื่อว่า หนังเรื่องนี้บทดีและจะออกมาดี พวกเขาเชื่อเลยเต็มที่กันครับ (ยิ้ม)".

 

โดดเด่นด้วยคุณภาพทะลักจอ 20 ใหม่ยูเทิร์นวัยหัวใจรีเทิร์น นำโดย ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่ , ก้อง สหรัถ สังคปรีชา, นุช นีรนุช ปัทมสูต, รอง เค้ามูลคดี และ เจเจ กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม เป็นหนังไทยน่าจะ 22 พ.ย. 2559 13:30 24 พ.ย. 2559 08:10 ไทยรัฐ