วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สภ.หว้านใหญ่ มุกดาหาร ทำเกษตรต้นแบบหลังโรงพัก เป็นแหล่งเรียนรู้ชุมชน

สภ.หว้านใหญ่ มุกดาหาร ทำเกษตรต้นแบบหลังโรงพัก เป็นแหล่งเรียนรู้ชุมชน

  • Share:

ตำรวจ สภ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร ใช้เวลาว่างจากการปฏิบัติหน้าที่ น้อมนำเอาแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ปรับพื้นที่หลังโรงพักกว่า 4 ไร่ ปลูกผัก-เลี้ยงสัตว์ พัฒนาเป็นศูนย์เรียนรู้ต้นแบบชุมชน ช่วยลดภาระค่าใช้จ่าย แก้ปัญหาหนี้สิน...

วันที่ 22 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ สภ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร นับเป็นสถานีตำรวจอีกแห่ง นอกจากงานการบริการ บำบัดทักข์ บำรุงสุข ให้กับประชาชนในพื้นที่ โดยการนำ ของ พ.ต.อ.พาชื่น ภาณุพินทุ ผกก.สภ.หว้านใหญ่ ไม่เพียงมุ่งเน้นการป้องกันแก้ไขปัญหาอาชญากรรม ยังได้น้อมนำเอาแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง มาสนับสนุนส่งเสริมให้ตำรวจในสังกัดได้ใช้เวลาว่างในการปรับพื้นที่หลังโรงพัก เนื้อที่กว่า 4 ไร่ ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ พัฒนาเป็นศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง เพื่อเป็นต้นแบบชุมชน 

พ.ต.อ.พาชื่น กล่าวว่า สำหรับ สภ.หว้านใหญ่ ถือเป็นโรงพักชายแดน ติดกับแม่น้ำโขง รวมถึงประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว จึงต้องมีการทำงานเข้มงวดในเรื่องของการป้องกันปราบปรามปัญหายาเสพติด รวมถึงการกระทำผิดกฎหมายตามแนวชายแดนทุกรูปแบบ นอกจากนี้ ที่ขาดไม่ได้จะต้องดูแลพัฒนาเรื่องคุณภาพชีวิตของข้าราชการตำรวจ รวมถึงประชาชนในพื้นที่ จึงได้มีแนวคิดที่จะน้อมนำเอาแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาเป็นแนวทางในการพัฒนาคุณภาพชีวิต โดยได้จัดทำเป็นศูนย์เรียนรู้เกษตรพอเพียง ปรับพื้นที่หลังโรงพัก เป็นที่เลี้ยงสัตว์ ปลูกพืชผักการเกษตร เลี้ยงไก่ดำภูพาน เลี้ยงไก่งวง เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ไข่ เลี้ยงกบ เลี้ยงปลาดุก รวมถึงพืชผักสวนครัว ให้ข้าราชการตำรวจใช้เวลาว่างกันผลัดเปลี่ยนดูแล เพื่อที่จะให้เป็นศูนย์เรียนรู้ต้นแบบให้ประชาชนในชุมชนต่างๆ ได้มาศึกษาเยี่ยมชม และนำพันธุ์สัตว์การเกษตร ไปเลี้ยงในครัวเรือน รวมถึงนำมาสนับสนุนโรงครัวของโรงพักประกอบอาหารกินเอง ไม่ต้องซื้อ ลดภาระต้นทุนค่าใช้จ่าย เพิ่มรายได้ แก้ไขปัญหาหนี้สินในครัวเรือน

ที่ผ่านมา ดำเนินการมาเกือบ 2 ปี ส่งผลดีต่อประชาชน รวมถึงครอบครัวตำรวจเป็นอย่างมาก สิ่งสำคัญอยากให้ประชาชน รวมถึงข้าราชการตำรวจน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ รวมถึงเห็นความสำคัญของแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ต้องการให้พสกนิกรชาวไทยหลุดพ้นจากปัญหาความยากจน ดังนั้นทาง สภ.หว้านใหญ่ จึงต้องการที่จะเป็นต้นแบบให้กับข้าราชการตำรวจ และชุมชน นำไปใช้ในชีวิตประจำวัน เป็นการตอบแทนทำดีถวายพ่อหลวง ถึงแม้พระองค์จะเสด็จสวรรคต แต่ยังน้อมนำเอาปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้