วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.สั่งให้ออกราชการ จนท.สืบสวน ยักยอกเงินเบี้ยประชุม

กกต.มีคำสั่งปลดออกราชการ จนท.สืบสวน กรณี ยักยอกเงินเบี้ยประชุม พร้อมแจ้งความดำเนินคดีอาญาแล้ว แต่ยังให้โอกาสชี้แจงข้อเท็จจริงตามกฎหมาย

เมื่อวันที่ 22 พ.ย.59 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายธนิศร์ ศรีประเทศ รองเลขาธิการด้านบริหารกลาง กล่าวถึงความคืบหน้าการสอบข้อเท็จจริง กรณีเจ้าหน้าที่สืบสวนของสำนักงาน กกต. ถูกกล่าวหาว่า ทุจริตเบิกเบี้ยประชุม ว่า กรณีดังกล่าวทางสำนักงาน กกต. โดยรักษาการเลขาธิการกกต. ลงนามเซ็นคำสั่งให้พนักงานออกจากราชการไว้เป็นการชั่วคราวไว้ก่อน จำนวน 1 คน เมื่อวันที่ 21 พ.ย.2559 ที่ผ่านมา เนื่องจากพบมูลเหตุที่ทำให้ส่อไปในทางทุจริต เนื่องจากหากยังคงให้เจ้าหน้าที่รายดังกล่าวปฏิบัติงาน เกรงว่า จะมีการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเอกสารหลักฐาน แต่ทั้งนี้ก็ต้องเปิดโอกาสให้ผู้ถูกกล่าวหาได้ชี้แจงด้วย เพราะกระบวนการสอบสวนตามระเบียบของสำนักงาน กกต. และกฎ ก.พ.ว่าด้วยการดำเนินการทางวินัย พ.ศ.2556 ต้องให้ความเป็นธรรม เปิดโอกาสให้ชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาด้วย โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนของคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ซึ่งคงต้องใช้ระยะเวลาในการตรวจสอบ ซึ่งไม่ได้กำหนดว่า ต้องให้แล้วเสร็จในระยะเวลาใด เพราะการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงต้องเป็นไปตามขั้นตอนของกฎ ก.พ.

ส่วนการดำเนินคดีทางอาญา สำนักงาน กกต. ก็ได้แจ้งความดำเนินคดีอาญาไว้เรียบร้อยแล้ว ในฐานความผิด คือ การยักยอกทรัพย์สินของทางราชการ ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ มีการปลอมแปลงเอกสารและใช้เอกสารอันเป็นเท็จ อย่างไรก็ตาม การดำเนินคดีอาญาก็เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการสอบสวนข้อเท็จจริง ซึ่งเป็นคนละส่วนกับการสอบสวนข้อเท็จจริงของคณะกรรมการสอบฯ ของสำนักงานกกต.

กกต.มีคำสั่งปลดออกราชการ จนท.สืบสวน กรณี ยักยอกเงินเบี้ยประชุม พร้อมแจ้งความดำเนินคดีอาญาแล้ว แต่ยังให้โอกาสชี้แจงข้อเท็จจริงตามกฎหมาย 22 พ.ย. 2559 13:05 22 พ.ย. 2559 14:18 ไทยรัฐ