วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศิริราช จัดพิธีกล่าวปฏิญาณแสดงความจงรักภักดี น้อมรำลึก 'ในหลวง ร.9'

ศิริราช จัดพิธีกล่าวปฏิญาณแสดงความจงรักภักดี น้อมรำลึก 'ในหลวง ร.9'

  • Share:

ชาวศิริราช ปฏิญาณร่วมดูแลสุขภาพพสกนิกร พร้อมแสดงความจงรักภักดี และรวมพลังรำลึกเนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพปีที่ 89 "ในหลวง ร.9" ...

เมื่อวันที่ 22 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลาศิริราช 100 ปี โรงพยาบาลศิริราช ได้จัดพิธีกล่าวปฏิญาณแสดงความจงรักภักดีและรวมพลังรำลึกเนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพปีที่ 89 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดย ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นประธานจุดเครื่องทองน้อยเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ต่อด้วยการนำกล่าวคำปฏิญาณ ใจความตอนหนึ่งว่า “ข้าพระพุทธเจ้าจะน้อมนำแนวทางตามพระบรมราโชวาท พระราชดำรัส และพระราชดำริ ที่เคยพระราชทานไว้เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวในการดำเนินชีวิต และตั้งมั่นในการปฏิบัติหน้าที่การงาน เจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาท สืบสานพระราชปณิธาน โดยเฉพาะด้านการแพทย์ และสาธารณสุข จะร่วมกันดูแลสุขภาพพสกนิกรชาวไทยทั่งแผ่นดินให้พ้นจากความทุกข์ทรมาน อันเกิดจากเจ็บไข้ได้ป่วย ตลอดจนประพฤติปฏิบัติตนตามแนวทางพระบรมราโชวาทตลอดไป”

จากนั้นยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 89 วินาที และปิดท้ายด้วยการร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี และเพลงพ่อของแผ่นดิน ในพิธี นอกจากคณะผู้บริหาร แพทย์ พยาบาล บุคลากรชาวศิริราช ร่วมพิธีโดยพร้อมเพรียงแล้ว ยังมีญาติผู้ป่วย รวมถึงประชาชนละแวกใกล้เคียง และจากพื้นที่อื่นๆ ที่ทราบข่าวการจัดกิจกรรม ต่างพากันมาร่วมพิธีอย่างคับคั่งเต็มศาลาศิริราช 100 ปี โดยเฉพาะช่วงกล่าวคำปฏิญาณและร้องเพลง หลายคนน้ำตาคลอเบ้า บางคนน้ำตาไหลรินไม่ขาดสาย

ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า จนถึงวันนี้ยังมีคนไทยมาสักการะพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ศาลาศิริราช 100 ปี หลายคนยังมานั่งเฝ้ามองไปที่อาคารเฉลิมพระเกียรตินึกถึงพระองค์ท่าน และเชื่อว่านับวันจำนวนคนไม่ได้ลดน้อยลง แต่จำนวนหนึ่งเริ่มแปลงพระบรมโชวาทไปสู่การปฏิบัติ อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 1 ธ.ค. 59 เวลา 10.30 น. ขอเชิญชวนชาวศิริราชและประชาชนที่มีโอกาสได้มาร่วมพิธีสวดอภิธรรมถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในโอกาสครบ 50 วันแห่งการเสด็จสวรรคต และวันที่ 2 ธ.ค. 59 เวลา 07.00 น. จะมีพิธีทำบุญตักบาตรครั้งใหญ่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้