วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชงผู้ว่าฯ ชู 'ลำพูน' เปิดแหล่งท่องเที่ยวใหม่ 'ศูนย์อนุรักษ์นกยูงไทย'

กก.ศูนย์อนุรักษ์นกยูงไทย เข้าพบ "พ่อเมืองลำพูน" เพื่อขอรับการสนับสนุน และส่งเสริมเพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัด เพื่อให้ ปชช. เด็ก เยาวชน ได้เข้ามาศึกษาเรียนรู้...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 พ.ย.59 นายพิสิษฐ์ ณ พัทลุง ประธานมูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าและพรรณพืชแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ พร้อมด้วย ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ประธานมูลนิธิจุมภฏ-พันธุ์ทิพย์ นายวรพงษ์ หงษ์ทอง ผู้จัดการศูนย์ศึกษาและอนุรักษ์นกยูงไทย และ น.ส.ไพรรินทร์ ยานะ ตัวแทนเจ้าหน้าที่สวนสัตว์เชียงใหม่ เดินทางเข้าพบกับ นายวีระชัย ภู่เพียงใจ ผวจ.ลำพูน ซึ่งเพิ่งมารับตำแหน่ง ให้รับทราบว่า อำเภอลี้ จ.ลำพูน มีโครงการศูนย์อนุรักษ์นกยูงไทย เพื่อเรียนให้ได้รับรู้ความเป็นมาของสถานที่ตั้ง วัตถุประสงค์การดำเนินการต่อไป และในอนาคตจังหวัดลำพูนจะมีที่เรียนรู้ ศึกษาท่องเที่ยว ไม่แพ้กับที่อื่นๆ ในประเทศไทย เน้นในเชิงอนุรักษ์ฟื้นฟูรักษาสิ่งแวดล้อมในพื้นท้องถิ่นสืบไป ซึ่งต่อไปนี้ทางโครงการพร้อมที่จะดำเนินการเปิดให้ประชาชน นักท่องเที่ยว นักศึกษา หน่วยงาน องค์กรต่างๆ เข้าไปในพื้นที่อย่างสบายใจไม่เกิดความเข้าใจผิด กังวลเรื่องที่ผิดๆ และสับสนในเรื่องบางอย่างที่มีบุคคลบางกลุ่มเข้าใจผิดเกี่ยวกับคณะกรรมการดำเนินงานของศูนย์อนุรักษ์ฯ

นายพิสิษฐ์ ณ พัทลุง ประธานมูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าและพรรณพืชแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้สมัยที่ นายณรงค์ อ่อนสอาด อดีตผวจ.ลำพูน ดำรงตำแหน่งอยู่ได้ให้เกียรติเดินทางไปเปิดศูนย์ศึกษาและอนุรักษ์นกยูงไทยในถิ่นกำเนิด ที่ศูนย์ศึกษาและอนุรักษ์นกยูงไทยในถิ่นกำเนิด ต.ศรีวิชัย อ.ลี้ ซึ่งศูนย์อนุรักษ์นกยูงไทย มีเนื้อที่ครั้งแรก 40 กว่าไร่ และได้ซื้อเพิ่มเติมเพื่อเป็นที่อยู่ของสัตว์ โดยปัจจุบันมีนกยูงไทยที่ยังหลงเหลืออยู่ประมาณ 69 ตัว ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่อนุรักษ์ของมูลนิธิฯ

"ในอดีตครูบาเจ้าศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนาไทย ได้นำนกยูงมาเลี้ยงยังวัดบ้านปาง พื้นที่ใกล้เคียงของศูนย์ฯ ซึ่งนกยูงเหล่านี้ได้ขยายพันธุ์เพิ่มขึ้น ที่ผ่านมาชาวบ้านในพื้นที่ต่างก็มีการร่วมกันอนุรักษ์โดยการไม่ล่า หรือฆ่านกยูง เพราะเชื่อว่าเป็นนกของครูบาเจ้าศรีวิชัยนำมาเลี้ยงไว้ จนมีปริมาณมากขึ้น แต่ที่ผ่านมาขาดการส่งเสริมศึกษาและอนุรักษ์อย่างจริงจัง ทำให้ปัจจุบันมีคณาจารย์และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เข้ามาร่วมศึกษา เพื่อสำรวจประชากรของนกยูงไทยที่มีอยู่ว่าปริมาณเท่าไรเป็นตัวผู้กี่ตัว และตัวเมียกี่ตัว ตลอดจนการกินอยู่และอาศัยของนกยูงเป็นอย่างไร ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากนักวิจัยของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่มาร่วมกันทำงานด้วย" นายพิสิษฐ์กล่าว

นายพิสิษฐ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาทางจังหวัดได้ร่วมกับศูนย์อนุรักษ์ฯ ผลักดันส่งเสริมศูนย์ศึกษาและอนุรักษ์นกยูงไทยให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวของอำเภอลี้ ในการเดินทางมาชมนกยูงไทย การศึกษาวิถีชีวิตของนกยูงไทยที่ปัจจุบันจะหาชมได้ยากในตามแหล่งธรรมชาติ นอกจากจะมีตามสวนสัตว์ต่างๆ ที่นำมาจัดแสดงให้ชมเท่านั้น ซึ่งจะเป็นแหล่งใหญ่ของการชมนกยูงไทยอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย

"พวกเราทุกคนมีประสบการณ์ในการทำงานคุ้มครองสัตว์มากว่า 30 ปี ไม่มีจุดประสงค์อื่นใด นอกเหนือจากการอนุรักษ์นกยูงไทยให้มีการขยายพันธุ์ พัฒนาเป็นแหล่งเรียนรู้และผลักดันแหล่งท่องเที่ยวต่อไป ขณะนี้เรามีการพัฒนาสถานที่ทำงานในศูนย์แบบทรงไทยล้านนา รวมทั้งได้นำรูปหล่อครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนาไทยขนาดเท่าองค์จริงที่พระธรรมเสนาบดีเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหารมอบให้แก่มูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าฯ ไปประดิษฐานไว้ ณ ศูนย์ศึกษาและอนุรักษ์นกยูงไทยในถิ่นกำเนิด พื้นที่ อ.ลี้ จ.ลำพูน เพื่อให้ศรัทธาประชาชนได้สักการะอีกด้วย นอกจากนี้เรายังได้ให้เด็กๆ ในพื้นที่เข้ามาศึกษาเรียนรู้ รวมทั้งนำเด็กๆ ไปทัศนศึกษายังต่างจังหวัดมาแล้ว" นายพิสิษฐ์ กล่าว

ด้านนายวีระชัย ภู่เพียงใจ ผวจ.ลำพูน เปิดเผยว่า เท่าที่คณะกรรมการดำเนินงานเรียนให้ทราบ ตนรับทราบวัตถุประสงค์ของศูนย์อนุรักษ์นกยูงไทยดี และที่เคยดำเนินการไปแล้วก็เป็นโครงการที่น่ายกย่องและส่งเสริม เพียงแต่ขอให้ไปปรับความเข้าใจกับกลุ่มบุคคลให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัดได้มอบหมายให้กับ นายวิวัฒน์ จันทร์โอภาส นายอำเภอลี้ จ.ลำพูน ดำเนินการเกี่ยวกับปัญหาดังกล่าว.กก.ศูนย์อนุรักษ์นกยูงไทย เข้าพบ "พ่อเมืองลำพูน" เพื่อขอรับการสนับสนุน และส่งเสริมเพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัด เพื่อให้ ปชช. เด็ก เยาวชน ได้เข้ามาศึกษาเรียนรู้... 22 พ.ย. 2559 12:55 22 พ.ย. 2559 15:56 ไทยรัฐ