วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชื่นชม นศ.จิตอาสา ทำแผลชายชราป่วยเบาหวาน ที่จุดต่อคิวสักการะพระบรมศพ

กลุ่มนักศึกษารั้วราชมงคลธัญบุรี ชั้นปีที่ 1 ร่วมจิตอาสา ช่วยปฐมพยาบาลทำแผลสดให้ชายชราป่วยโรคเบาหวาน ที่บริเวณจุดต่อคิวเข้าสักการะพระบรมศพ เผยไม่ได้มีความรู้ทางแพทย์โดยตรง แต่เพียงเพราะอยากทำความดีเพื่อ “พ่อหลวง รัชกาลที่ 9”

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 22 พ.ย.2559 ที่บริเวณเต็นท์ 14 โซนใต้ ตรงข้ามวัดพระแก้ว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบนักศึกษาหญิง 3 คน จิตอาสามีป้ายแขวน "อาสายุวกาชาด ปฐมพยาบาล" กำลังช่วยกัน ทำแผลสด โดยใช้น้ำเกลือราด ยาทาและติดผ้าก๊อซ ที่บริเวณข้อเท้าขวาของชายชราถือไม้เท้า โดยมีผู้ที่ยืนต่อแถวรอสักการะพระบรมศพ ที่เห็นภาพเหตุการณ์ดังกล่าวต่างชื่นชมเป็นจำนวนมาก

น.ส.พิชญ์สิณี กิจปกรณ์สันติ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี กล่าวว่า วันนี้ไม่มีเรียนจึงชักชวนกันมาเป็นจิตอาสากับเพื่อน รวม 7 คน เพราะอยากทำความดีเพื่อในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งไม่ได้มีความรู้ทางแพทย์โดยตรง แต่เคยรับการอบรมเบื้องต้นจากทางสภากาชาดไทย และได้รับชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น อาทิ น้ำเกลือ ยาใส่แผล และผ้าก๊อซ

“เมื่อเห็นคุณลุง มีแผลสดที่ขา พวกเราจึงรีบเข้าไปช่วยเหลือทันที โดยไม่รู้สึกรังเกียจ” น.ส.พิชญ์สิณี กล่าวทิ้งท้าย

ด้านนายสมชาย ชัยชนะ อายุ 74 ปี กล่าวขอบคุณพร้อมน้ำตาว่า ตนเป็นโรคเบาหวาน เมื่อมีแผลจึงหายยากกว่าปกติ รู้สึกดีใจมากที่จิตอาสากลุ่มนี้เข้าช่วยเหลือตน.

กลุ่มนักศึกษารั้วราชมงคลธัญบุรี ชั้นปีที่ 1 ร่วมจิตอาสา ช่วยปฐมพยาบาลทำแผลสดให้ชายชราป่วยโรคเบาหวาน ที่บริเวณจุดต่อคิวเข้าสักการะพระบรมศพ เผยไม่ได้มีความรู้ทางแพทย์โดยตรง แต่เพียงเพราะอยากทำความดีเพื่อ “พ่อหลวง รัชกาลที่ 9” 22 พ.ย. 2559 12:06 22 พ.ย. 2559 13:15 ไทยรัฐ