วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระทึก รง.ปิโตรเคมีญี่ปุ่นไฟไหม้ หลังธรณีพิโรธ กีวีผวาซ้ำ เจอดินไหว 5.6

ระทึก รง.ปิโตรเคมีญี่ปุ่นไฟไหม้ หลังธรณีพิโรธ กีวีผวาซ้ำ เจอดินไหว 5.6

  • Share:

ไฟไหม้โรงงานปิโตรเคมี ในเมืองอิวะกิ หลังเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ขนาด 7.4 เขย่าเกาะฮอนชู ทางตะวันออกของญี่ปุ่น เดชะบุญ จนท.ดับเพลิงควบคุมเพลิงได้สำเร็จ ส่วนชาวนิวซีแลนด์ ผวาอีก เจอแผ่นดินไหวขนาด 5.6 ห่างจากกรุงเวลลิงตันราว 200 กม.

เมื่อ 22 พ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานความคืบหน้าเกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ความรุนแรงขนาด 7.4 มีความลึกประมาณ 30 กม. นอกเกาะฮอนชู ทางตะวันออกของประเทศญี่ปุ่น มีศูนย์กลางใกล้จังหวัดฟุกุชิมะ เมื่อเวลา 06.00 น. ของเช้าวันที่ 22 พ.ย.ตามเวลาท้องถิ่น จากนั้น ได้เกิดคลื่นยักษ์ สึนามิสูงถึง 1.40 เมตร ซัดถล่มชายฝั่งที่ท่าเรือเมืองเซนได ในจังหวัดมิยางิ จนทางการต้องประกาศเตือนภัยแจ้งให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ตามแนวชายฝั่งด้านตะวันออกของประเทศอพยพขึ้นที่สูงโดยด่วนนั้น

สำนักข่าวบีบีซี แจ้งว่า เหตุแผ่นดินไหวที่ญี่ปุ่นครั้งนี้ ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจำนวนหนึ่ง แต่เบื้องต้นยังไม่มีรายงานแน่ชัด ขณะที่ คำแจ้งเตือนภัยในตอนแรกว่า อาจมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดคลื่นยักษ์สูงถึง 3 เมตร ซัดชายฝั่งในจังหวัดฟุกุชิมะ และมิยะงิ ได้ลดระดับลงแล้วก่อนถึงเวลา 10.00 น. ของช่วงสายวันเดียวกัน ตามเวลาท้องถิ่น  กระทั่งต่อมา สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียวได้แจ้งผ่านเฟซบุ๊กว่า ณ 13.00 น. ทางการญี่ปุ่นยกเลิกประกาศระวังภัยสึนามิทั่วประเทศแล้ว

เจ้าหน้าที่สำนักธรณีวิทยาญี่ปุ่นแจ้งเกิดเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 7.4 ทางตะวันออกของเกาะฮอนชู เมื่อเช้าวันที่ 22พ.ย.

ด้าน สำนักข่าว NHK ในญี่ปุ่น รายงาน ได้เกิดเหตุไฟไหม้ที่โรงงานปิโตรเคมีแห่งหนึ่ง ที่เมืองอิวะกิ เขตนิชิกิมะจิ  จ.ฟุกุชิมะหลังเกิดธรณีพิโรธ และต่อมา เจ้าหน้าที่ดับเพลิงในเมืองอิวะกิสามารถควบคุมเพลิงได้สำเร็จเมื่อเวลา 06.40 น.

ส่วนบริษัทพลังไฟฟ้า โตเกียว หรือเทปโก แถลงว่า ระบบหล่อเย็นที่โรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิชิ ซึ่งหยุดทำงานไปชั่วขณะหลังเกิดแผ่นดินไหวนั้น ได้กลับมาทำงานตามปกติแล้ว โดย นายโยชิฮิเดะ ซูงะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐบาลญี่ปุ่น แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ ไปถึงประชาชนทางภาคตะวันออกของประเทศ ที่กำลังวิตกกังวลโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ฟุกุชิมะจะได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวใหญ่ครั้งนี้ เหมือนกับที่เคยประสบภัยพิบัตินิวเคลียร์มาแล้วจากเหตุแผ่นดินไหวเมื่อปี 2554 ว่า ถึงแม้ระบบหล่อเย็นที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งนี้จะหยุดทำงานไปชั่วคราว แต่ไม่พบว่าเกิดความเสียหาย หรือมีความผิดปกติอื่นๆ ขึ้นจากแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวครั้งนี้แต่อย่างใด

เกิดระลอกคลื่นในแม่น้ำสุนะโอชิ เมืองทะงะโจ จ.มิยางิ หลังแผ่นดินไหวขนาด 7.4ส่งผลให้เกิดคลื่นยักษ์ สึนามิตามมา
ชาวญี่ปุ่นรีบอพยพออกจากพื้นที่ หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงและมีคำเตือนสึนามิ


ทั้งนี้ ในเบื้องต้น สำนักธรณีวิทยาสหรัฐฯ ได้รายงานพบเกิดแผ่นดินไหวทางตะวันออกของญี่ปุ่น มีความรุนแรง 7.3 ก่อนต่อมา จะลดระดับความรุนแรงลงเหลือ 6.9 ซึ่งมีความรุนแรงน้อยกว่าที่สำนักธรณีวิทยาของญี่ปุ่น แจ้งว่า ตรวจวัดพบเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.4 ขณะที่ความเสียหายของแผ่นดินไหวที่ญี่ปุ่นล่าสุด ยังไม่ทราบแน่ชัด เพียงแต่มีรายงานแรงสั่นสะเทือนรู้สึกถึงกรุงโตเกียว และอาคารสูงหลายแห่งสั่นโยกนานถึงอย่างน้อย 30 วินาที และบริษัทผลิตรถยนต์ นิสสัน ได้หยุดการปฏิบัติงานที่โรงงานในเมืองฟุกุชิมะ

วันเดียวกัน มีรายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 5.6 ที่นิวซีแลนด์ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 22 พ.ย. โดยศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ห่างจากกรุงเวลลิงตัน เมืองหลวงไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 200 กม. และมีความลึกประมาณ 30 กม. ยังไม่มีรายงานความเสียหาย รวมทั้งผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ หลังจากเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.4 ศูนย์กลางใกล้เมืองไครสต์เชิร์ช บนเกาะใต้ของนิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 13พ.ย.ที่ผ่านมา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ธรณีพิโรธ 7.3 อัดญี่ปุ่น สึนามิสูง 1 ม.เข้าฟุกุชิมะ ใกล้รง.นิวเคลียร์ 

ธรณีพิโรธญี่ปุ่น รุนแรง 7.4 ใกล้จ.ฟุกุชิมะ ทั้งหมด 9 ภาพ

ชาวญี่ปุ่นระทึก.. เกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ความรุนแรงขนาด 7.4 มีความลึกประมาณ 30 กม. นอกเกาะฮอนชู ทางตะวันออกของประเทศญี่ปุ่น มีศูนย์กลางใกล้จังหวัดฟุกุชิมะ เมื่อเวลา06.00 น. ของวันที่ 22พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้