วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิทยา' ส่อตกเก้าอี้! เหตุเพราะขาดคุณสมบัติ ป.ป.ช. ตาม รธน.ใหม่กำหนด

"วิทยา" รับขาดคุณสมบัติกรรมการ ป.ป.ช. ตาม รธน.ใหม่ แต่ยังไม่คัดค้าน ตัดพ้อกระทบความมั่นคงในชีวิต-การงาน เพราะลาออกจาก คตง.

เมื่อวันที่ 22 พ.ย. 59 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายวิทยา อาคมพิทักษ์ กรรมการ ป.ป.ช. กล่าวถึงกระแสข่าวการกำหนดคุณสมบัติองค์กรอิสระ ที่ทำให้เจ้าตัวต้องขาดคุณสมบัติ เนื่องจากเคยเป็นคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (คตง.) ว่า ยอมรับแนวทางการกำหนดคุณสมบัติองค์กรอิสระ ของกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เสนอ เพราะถือเป็นผลประโยชน์ของชาติและเป็นกฎหมายสูงสุดที่มาตามครรลอง ซึ่งกระบวนการอยู่ในดุลพินิจของผู้มีอำนาจ ขณะนี้ตนยังไม่มีแนวทางที่จะออกมาคัดค้านแต่อย่างใด และยังไม่ได้พิจารณาในข้อกฎหมาย ซึ่งคณะกรรมการ ป.ป.ช.ยังไม่มีการหารือในเรื่องดังกล่าว

"ผมมาดำรงตำแหน่งเพียงแค่ 1 ปี หากคุณสมบัติเปลี่ยนไปนั้นอาจส่งผลกระทบกับความมั่นคงในชีวิตและการทำงาน เนื่องจากก่อนที่จะเข้ามานั้น ต้องตัดสินใจลาออกจากงานที่ทำอยู่ เพื่อที่จะมุ่งมั่นในการทำงานในจุดนี้ และคิดว่าจะมีความมั่นคง แต่เมื่อจะมีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น ก็ต้องไปพิจารณาความเหมาะสม และจะไปต่ออย่างไรตามรัฐธรรมนูญ เพราะเราไม่สามารถกำหนดคุณสมบัติเองได้ เป็นบทบาทของผู้มีอำนาจ ซึ่งหาก กรธ.ให้โอกาสและรับฟังความคิดเห็น ก็คงต้องเสนอไปยัง กรธ.เพื่อความเป็นธรรม ขั้นตอนนี้คงไม่ถึงขั้นการฟ้องร้องคดี เพราะตามกฎหมายหลังจากนี้ ยังมีขั้นตอนลำดับขั้นอยู่” นายวิทยา กล่าว

"วิทยา" รับขาดคุณสมบัติกรรมการ ป.ป.ช. ตาม รธน.ใหม่ แต่ยังไม่คัดค้าน ตัดพ้อกระทบความมั่นคงในชีวิต-การงาน เพราะลาออกจาก คตง. 22 พ.ย. 2559 11:09 22 พ.ย. 2559 11:52 ไทยรัฐ