ข่าว
100 year

“เครื่องแกงพัทลุง” ขยายไกลขอบข่ายการขาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 พ.ย. 2559 05:01 น.
SHARE

ปัจจุบันถ้อยคำในสโลแกนที่ว่า...“เก็บเล็กผสมน้อย” ยังใช้ได้กับกลุ่มประชาชนผู้หาเช้ากินค่ำ...!

ณ บ้านลำสินธุ์ ต.ลำสินธุ์ อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง คนที่นี่ส่วนใหญ่มีอาชีพทำสวนยางและปลูกพืชผักสวนครัว ยิ่งช่วงราคายางไม่เวิร์ก พืชผักสวนครัว ไม่ว่าพริก ขมิ้น ตะไคร้ ขิง ข่า ฯลฯ ราคาตกตามไปด้วย

เมื่อปี พ.ศ.2550 กลุ่มแม่บ้านที่นี่ นำโดย นางอาภรณ์ คงแสงอายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 6 ม.3 ต.ลำสินธุ์ อ.ศรีนครินทร์ จึงเป็นตัวตั้งตัวตีรวมกลุ่มชาวบ้าน 52 คน เพื่อคิดหาทางรอดกับเงินทุนอีกเพียงน้อยนิด

จนมาตกผลึกที่การระดมพริก ตะไคร้ ขมิ้น ขิง ข่าในท้องถิ่นนำมาทำเป็นเครื่องแกง

วิธีการง่ายดายเพียงใช้ครกหินตำส่วนผสมตามสัดส่วนที่สืบทอดกันมา เมื่อออกมาเป็นเครื่องแกงเผ็ด แกงกะทิ แกงส้ม หรือแกงเหลือง เพียงส่งขายตลาดนัดเดือนแรก ก็ทำให้สมาชิกมีกำไรคนละ 300 บาท

ครั้นชื่อเสียงความอร่อยเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในพื้นที่ ความต้องการจึงมีมากขึ้น ผนวกกับสมาชิกอยากให้ทุกคนมีรายได้เพิ่ม สำหรับนำไปใช้เจือจุน

ครอบครัวดำเนินชีวิตในช่วงเศรษฐกิจไม่ขยับ

จึงต่อยอดนำเครื่องแกงที่ผสมเสร็จ ไปว่าจ้างแรงงานนอกพื้นที่บดผสมปนกันออกมาเป็นเครื่องแกงเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม แน่นอนรายได้จากการจำหน่ายของกลุ่มสมาชิกก็เพิ่มขึ้นโดยปริยาย
ในที่สุด สนง.เกษตร จ.พัทลุง จึงเข้ามาส่งเสริมให้ยกระดับขึ้นเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนธารน้ำใส
ขณะเดียวกัน นายสถาพร ประทุมทอง นอภ.ศรีนครินทร์ ได้สนับสนุนงบประมาณ 1.5 แสนบาท ตามโครงการพัฒนาอาชีพเกษตรกรตามความต้องการของชุมชนที่ประสบภัยแล้ง นำไปซื้อเครื่องบดเพิ่มอีก 1 เครื่อง

เวลานี้เครื่องแกงของที่นี่จึงมีจำหน่ายทั่วภาคใต้และภาคกลาง สร้างผลกำไรให้สมาชิกอย่างงาม เช่นเดียวกับกลุ่มเกษตรกรผู้ส่งขายวัตถุดิบ เช่น พริกแห้งตกกิโลกรัมละ 140 บาท พริกสด 80-90 บาท เป็นต้น

จึงไม่แปลกที่เป็นโอทอป 5 ดาวตรงตามมาตรฐานฮาลาลทำเงินให้ผู้เกี่ยวข้องได้อย่างอู้ฟู่ยามนี้...!

สุธรรม คงเพชร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ของดีทั่วไทยสุธรรม คงเพชรเครื่องแกงพัทลุงบ้านลำสินธุ์ผักสวนครัวคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้