วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปล่อยจนป่วน

ปล่อยจนป่วน

  • Share:

3 สัปดาห์ที่ผ่านมาเต็มไปด้วยข่าวพาดพิงผู้ใหญ่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม บอกว่าอยู่ในข่ายต้องปรับเปลี่ยนตำแหน่ง

ตามมาด้วยข่าวปลด พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. ทิศทางของข่าวที่ออกมาจากกลุ่มคนไม่กี่กลุ่ม จงใจปล่อยข่าวเขย่าเก้าอี้ตำรวจ

พล.ต.อ.จักรทิพย์ เป็นผู้นำตำรวจที่อายุน้อย มีโอกาสนั่งเป็น ผบ.ตร.อีกหลายปี พอรับตำแหน่งถูกกระแสข่าวปล่อยเลื่อยขาเก้าอี้มาเรื่อยๆ ทั้งที่ในการบริหารงานให้เกียรติรุ่นพี่-รุ่นน้องระดับ ตร.

ส่วน พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ที่เป็นนายตำรวจหนุ่ม มีอนาคตไม่ต่างสมัย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ได้รับความไว้วางใจทั้งจาก พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ทำให้มีบทบาทรับผิดชอบในหลายๆเรื่อง

คนปล่อยใช้แผนประทุษกรรม วิธีการเก่าๆ ที่เคยทำกันมาแล้วในอดีต

ดิสเครดิตให้พ้นทาง

พล.อ.ประยุทธ์ ต้องมาเคลียร์ข่าวปลดเอง ส่วน พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ก็ไม่ต่างกับข่าว ผบ.ตร. ที่ถูก “ไอ้โม่ง” ปล่อยข่าวออกมาทั้งคดีทัวร์ศูนย์เหรียญ เป็นงานใหญ่ที่ได้รับมอบหมายจาก พล.อ.ประยุทธ์ สมัยที่เป็น ผบก.ทท. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ได้ตั้งใจทำทุกวิถีทางเคลียร์ปัญหา “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” ที่เป็นปัญหากระทบความเชื่อมั่นการท่องเที่ยวไทย ผู้ประกอบการธุรกิจการท่องเที่ยวเอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยวคนไทยและต่างชาติทุกรูปแบบ และ จงใจหลบเลี่ยงการชำระภาษีเข้าประเทศ

เป็นเรื่องใหญ่ที่ไม่มีใครกล้าทำ เพราะมีกลุ่มผลประโยชน์เกี่ยวข้อง พอ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ จัดระเบียบทัวร์ ทำให้คนที่เคยได้ประโยชน์ไม่พอใจ ทั้งที่ทำเพื่อแก้ปัญหาที่หมักหมมมานาน แต่หนีไม่พ้นข่าวทำลาย

อีกข่าวที่ปล่อยออกมาหนักอีกเรื่องคือ ไม่พอใจคำสั่งโยกย้ายตำรวจ เลยใช้วิธีการสร้างข่าวขึ้นมาเพื่อ “ใส่ร้ายป้ายสี” ทำให้ผู้มีอำนาจไม่พอใจ ลดอำนาจ

คาดหวังให้เกิดการเปลี่ยนแปลง “เปลี่ยนตัว” ให้ฝ่ายคนที่ปล่อยมามีบทบาทแทน

เป็น “วังวนตำรวจ”

เรื่องแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจไม่เข้าใครออกใคร อดีตที่ผ่านมา คนที่จัดรวบรวมบัญชีแต่งตั้ง ไม่ว่าสมัยไหน หรืออดีต อ.ตร.ทุกยุคในอดีตที่ผ่านมา ถูกข่าวปล่อยป้ายสีเพื่อให้หลุดพ้นเก้าอี้ เปิดทางให้อีกฝ่ายมาทำเอง

แต่ที่น่าเป็นห่วง ทุกครั้งที่ข่าวปล่อยมา ทำให้เกิดแรงกระเพื่อม ตำรวจสับสน เสียขวัญ ขาดกำลังใจ กว่าจะทำให้ตำรวจเข้าใจ หันหน้ามาสนใจทำงานได้ ต้องรอให้ผู้ที่มีอำนาจมาเคลียร์ข่าวให้ชัดเจนเสียก่อน

แต่มีผลเสียไปไกลกว่านั้นมาก.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้