วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

The President’s inner circle.

อ่านข่าวการขับไล่ประธานาธิบดีของสาธารณรัฐเกาหลี ผมเจอคำว่า members of the President’s inner circle. สมาชิกวงในของท่านประธานาธิบดี

Inner ใช้เป็น adjective เอาไว้หน้าคำนามเท่านั้น หมายถึง ข้างใน ใครที่เคยไปกรุงลอนดอนก็จะเจอคำว่า inner London หมายถึง กรุงลอนดอนชั้นใน ซึ่งตรงกันข้ามกับ outer London หมายถึง กรุงลอนดอนชานเมืองด้านนอก หรืออย่างเช่น หู เราอาจจะเคยได้ยินคำว่า the inner ear นี่ก็หมายถึง หูชั้นใน

ที่เจอกันอีกก็เช่น inner thoughts, inner feelings, inner strength ฯลฯ ผมว่าแซลลี (Sally) เป็นคนลึกลับซับซ้อน ไม่น่าคบ เท่าที่ทำงานด้วยกันมา 5 ปี She never shared her inner thoughts with anyone. เธอไม่เคยแชร์ความคิดข้างในกับใครเลย

ใครๆก็มักจะบอกว่าผมโชคดี ที่ได้เดินทางไปทำสารคดีตามประเทศต่างๆ ผมบอกว่าไม่ใช่เรื่องโชคดีดอก ถ้าคุณรู้ the inner workings of the documentary film industry การทำงานภายในอุตสาหกรรมภาพยนตร์สารคดี แล้วคุณจะเห็นใจผม inner ในที่นี้สื่อถึง อีกด้านหนึ่งที่คนทั่วไปมองไม่เห็น

กลับไปบ้านเมื่อคืน ทุกอย่างเงียบผิดปกติ ไฟก็ดับ My inner voice told me to be cautious. ผู้อ่านท่านครับ somebody’s inner voice หมายถึง ความคิด หรือ ความรู้สึก ในหัวที่เตือนให้เราระวัง หรือแนะนำเราในเรื่องต่างๆ

บุคลิกภาพของผู้ใหญ่เป็นเช่นไรมาจาก inner child นะครับ คำนี้หมายถึง อารมณ์ ความรู้สึก ที่เรามีสมัยเด็กๆ และมีผลต่อบุคลิกภาพของเราเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com 

22 พ.ย. 2559 10:47 22 พ.ย. 2559 10:47 ไทยรัฐ