วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กต๊อก' ยันมั่นใจในสำนวน รอลุ้นอัยการสั่งฟ้องรวบ 'ธัมมชโย'

'บิ๊กต๊อก' ยันมั่นใจในสำนวน รอลุ้นอัยการสั่งฟ้องรวบ 'ธัมมชโย'

  • Share:

"ไพบูลย์" ลั่นถ้าอัยการสั่งฟ้องแล้วต้องได้ตัว "ธัมมชโย" ยันมั่นใจในสำนวน เชื่อทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมาย ชี้ ตามข้อมูลยังอยู่ในวัด สั่ง จนท.เข้มเข้า-ออกประเทศ

เมื่อวันที่ 22 พ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงการดำเนินคดีกับพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายว่า อยู่ที่อัยการแม้เป็นหมายจับของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) แต่ถ้าอัยการไม่ฟ้องหรือไม่เรียบร้อยจะเอาตัวมาลำบาก ยอมรับว่าการไปเอาตัวครั้งแรกมีปัญหา เพราะอัยการไม่เห็นด้วยกับสำนวนของดีเอสไอ แม้เราเอาตัวมาถ้าอัยการไม่สั่งฟ้องก็จบ

เมื่อถามว่า ดูเหมือนวัดพระธรรมกายจะท้าทายไม่ได้สนใจหมายจับ พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า บ้านเมืองอยู่ด้วยกฎหมายไม่เชื่อว่าใครจะไม่อยู่ภายใต้กฎหมายได้ เพียงแต่ทุกคนต้องเรียกร้องความเป็นธรรม เป็นธรรมดาที่สังคมจะมองว่าวัดพระธรรมกายท้าทาย แต่ไม่เชื่อว่าสังคมจะยอมรับการท้าทายนั้น เพราะทุกคนต้องการความเท่าเทียม ทุกคนต้องมาต่อสู้ในกระบวนการยุติธรรม การดำเนินการต้องเดินไปมันต้องแยกกัน การอยู่ในสมณเพศ เรื่องกฎหมายกับศาสนา อยากให้สังคมมองแบบนี้ ไม่อยากให้ไปมองในเรื่องของการท้าทายเดี๋ยวจะเป็นปัญหาปะทุขึ้นมาอีก ตนทำตามขั้นตอนและเห็นด้วยกับพนักงานสอบสวน เมื่ออัยการสั่งฟ้องเมื่อไหร่พนักงานสอบสวนไม่มีเหตุผลที่จะมาอ้างอะไรแล้ว ต้องไปเอาตัวมาให้ได้ และตนไม่ไปก้าวก่ายการทำงานของอัยการเพียงแต่เรียกอธิบดีดีเอสไอ มาสอบถามว่า มีการขอข้อมูลหลักฐานอะไรเพิ่มเติมอีกหรือไม่ ทำไมถึงสอบไม่เสร็จเสียที โดยเขาแจ้งมาว่าเป็นปัญหาเล็กๆ ตนไม่รู้ว่าเล็กสำหรับพนักงานสอบสวน แต่อาจจะใหญ่สำหรับอัยการ ดังนั้น เราต้องให้เกียรติกัน

เมื่อถามว่า หากยิ่งช้าจะยิ่งทำให้วัดพระธรรมกายชะล่าใจหรือไม่ พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า แน่นอนความรู้สึกนี้ย่อมมี ต้องมามองว่าคดีนี้มีอิทธิพลหรือมีบารมีในเรื่องอื่นหรือไม่ ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องของอิทธิพลมากกว่าที่ผ่านมามีคดีที่มีความผิด แต่ไม่ได้ฟ้องเพราะไม่มีหลักฐาน เป็นบทเรียนให้สังคมหวั่นเกรงเราต้องมั่นใจ เพราะอัยการสูงสุดหรือพนักงานอัยการเป็นคนละยุคคนละสมัย เขามีเหตุผลของเขา เหตุผลเดิมเขาอ้างเรื่องความไม่สงบเรียบร้อย

เมื่อถามว่า จะป้องกันไม่ให้เขาอ้างถึงเรื่องความมั่นคงได้หรือไม่ พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า ตนป้องกันไม่ได้เพราะฝ่ายบริหารและฝ่ายยุติธรรมเป็นอิสระต่อกัน ตนทำหน้าที่ของตนคือพนักงานสอบสวนต้องทำงานให้เข้มแข็ง มั่นใจมีหลักฐานเต็มที่ แต่ต้องทางอัยการมีความเป็นอิสระ

ส่วนในวันที่ 30 พ.ย.นี้ ถ้าอัยการสั่งฟ้อง พร้อมจะเข้าไปเอาตัวเลยหรือไม่นั้น พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า ไม่มีเหตุผลอะไรที่พนักงานสอบสวนจะไม่ดำเนินการตามนั้น มันจบแล้ว เมื่ออัยการสั่งฟ้องพนักงานสอบสวนต้องไปเอาตัวมา เป็นเรื่องที่พนักงานสอบสวนต้องทำให้เด็ดขาด ส่วนที่มีข่าวลือว่าพระธัมมชโยไม่ได้อยู่ในวัดนั้น ข่าวลือคือข่าวลือไม่ใช่ข่าวกรอง ตามข้อมูลตนได้รับรายงานว่ายังอยู่ในวัดแต่มันอาจจะผิดก็ได้ เราได้กำชับเจ้าหน้าที่ไปแล้วในเรื่องการเข้า–ออกประเทศ แต่เห็นกันแล้วว่าประเทศไทยเรื่องหลบหนียังมีอยู่ บริเวณชายแดนมีช่องว่างให้พวกนี้หลบหนีไปได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้