วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เกาะช้างคึกคัก นักท่องเที่ยวลงเรือตกหมึก นำไปทำกินแบบสดๆ

เกาะช้างคึกคัก นักท่องเที่ยวลงเรือตกหมึก นำไปทำกินแบบสดๆ

  • Share:

หมดฝน เข้าหนาว ทะเลราบเรียบ ชาวประมงเกาะช้างนำเรือออกตกหมึกที่เข้ามามากในช่วงนี้ รวมถึงให้บริการนักท่องเที่ยว ทั้งรายหัว เช่าเหมาลำ ส่วนชาวบ้านบนฝั่งก็เปิดโฮมสเตย์ แฮปปี้กันทุกฝ่าย...  

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 22 พ.ย.59 นายฐิติพงศ์ ศรีบุญจิตร สมาชิกสภา อบต.หมู่ 3 ต.เกาะช้างใต้ เผยว่าในช่วงเดือน พ.ย.-ม.ค.ของทุกปีหลังจากหมดฤดูฝน เข้าสู่ฤดูหนาวมีลมพัดเย็นๆ ทะเลก็จะเรียบไม่มีคลื่น ในทะเลโดยรอบเกาะช้าง ก็เริ่มเห็นมีฝูงปลาชนิดต่างๆ เข้ามาแหวกว่ายชุกชุม โดยเฉพาะในอ่าวสลักเพชร อ่าวบางเบ้า ต.เกาะช้างใต้ จะมีฝูงหมึกกล้วย หมึกสาย หมึกกระดอง เข้ามาแหวกว่ายชายฝั่งที่น้ำลึกไม่มากนัก เพื่อหากินอาหารที่เป็นสัตว์น้ำขนาดเล็ก เนื่องจากในทะเลเกาะช้างยังคงสภาพอุดมสมบูรณ์ มีสัตว์ทะเลต่างๆ มากมาย รวมทั้งฝูงหมึกจำนวนมากเข้ามา จึงเป็นโอกาสของชาวประมงพื้นบ้าน ต่างนำเรือประมงขนาดเล็กออกตกหมึก และรับจ้างบริการพานักท่องเที่ยวออกไปตกหมึก บางส่วนลูกค้าติดต่อเองโดยตรง แต่ส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าจากที่พักของโฮมสเตย์ส่งมา

กิจกรรม ตกหมึกที่ตราด

สำหรับวิธีการตกหมึกจะใช้เรือที่มีแสงไฟส่องสว่าง เพื่อเรียกฝูงหมึกให้ว่ายเข้ามาเล่นแสงไฟจากนั้นนักท่องเที่ยวผู้ที่อยู่บนเรือ ก็จะใช้เบ็ดกับเหยื่อปลอม หย่อนลงไปในทะเล หมึกก็จะกินเหยื่อ และดึงขึ้นมาจากน้ำ ช่วงที่หมึกชุกชุมเมื่อหย่อนเบ็ดลงไป จะตกหมึกได้อย่างต่อเนื่อง เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่สร้างความสนุกสนานได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว และยังเป็นการสร้างรายได้ให้กับชาวประมงพื้นบ้านที่นำเรือให้บริการตกหมึกมีรายได้เฉลี่ยคืนละ 2,000-2,500 บาท ต่อลำ ถ้าเรือลำใหญ่บรรจุคนได้ 8-10 คน ก็จะมีรายได้เพิ่มขึ้นไปอีก เมื่อนักท่องเที่ยวตกหมึกได้ก็จะนำไปประกอบอาหารแบบสดๆ ยังที่พัก สร้างความพึงพอใจแก่นักท่องเที่ยว

ปลาหมึกตัวเขื่อง แสดงให้เห็นความอุดมสมบูรณ์ ท้องทะเลไทย

นายทิวา พินทุวาด แกนนำกลุ่มอนุรักษ์ ต.เกาะช้างใต้ เปิดเผยถึงเคล็ดลับการตกหมึกว่าในช่วงนี้ต้องออกเรือไปในช่วงเวลาประมาณ 5 โมงเย็นหรือ 17.00 น.-18.00 น. อย่างช้าไม่ควรเกิน 2 ทุ่ม เพราะเป็นช่วงเวลาที่หมึกจะกินเบ็ด แต่ถ้าหลังจากนั้น จะต้องรอหลังจากเที่ยงคืนไปแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวมักจะนิยมออกไปตกหมึกกันในช่วงหัวค่ำ เพื่อเป็นการศึกษาเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชน ชาวประมงพื้นบ้าน ซึ่งในช่วงฤดูกาลตกหมึก นอกจากชาวประมงพื้นบ้านจะมีรายได้เพิ่มจากการนำเรือออกไปตกหมึก หรือนักท่องเที่ยวเช่าเหมาแล้ว ส่วนชาวบ้านก็ทำธุรกิจที่พักแบบโฮมสเตย์ ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวพักผ่อนที่ ต.เกาะช้างใต้ กันมากขึ้น เกิดการกระจายรายได้ในชุมชน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้