ข่าว
100 year

“มะม่วงอกร่องทองเกษตร 1” หวานจัดหอมดกอร่อย

นายเกษตร23 พ.ย. 2559 05:01 น.
SHARE

มะม่วงชนิดนี้ ถูกพัฒนาสายพันธุ์ขึ้นมาใหม่โดยเกษตรกรมืออาชีพ จากมะม่วงอกร่องทองพันธุ์โบราณดั้งเดิม ซึ่งมีลักษณะประจำพันธุ์คือ มีผลขนาดใหญ่ให้เนื้อเยอะ ติดผลดกเต็มต้นตามฤดูกาล เป็นมะม่วงปลูกเพื่อเก็บผลกินสุกเพียงอย่างเดียว โดยได้พัฒนาพันธุ์อยู่หลายวิธี และเป็นเวลานาน จากนั้นก็คัดเอาต้นดีที่สุดไปปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล

ปรากฏว่า มีลักษณะเด่นหลายอย่างคือ ลำต้นแข็งแรง ติดผลดกมากตามฤดูกาล ผลมีขนาดใหญ่ให้เนื้อเยอะเหมือนกับมะม่วงอกร่องทองโบราณทุกอย่าง ที่สำคัญ เวลาผลสุกสีของผิวผลจะเป็นสีเหลืองทองสวยงามน่าชมยิ่ง ผู้พัฒนาพันธุ์จึงตั้งชื่อใหม่ว่า “มะม่วงอกร่องทองเกษตร 1” ดังกล่าว เนื้อสุกวัดความหวานได้ประมาณ 24 องศาบริกซ์ ซึ่งจัดว่ามีรสหวานจัดมาก เนื้อมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว รับประทานกับข้าวเหนียวมูน ข้าวเหนียวนึ่งสุกใหม่ๆ และข้าวสวยร้อนๆ อร่อยได้คุณค่าทางโภชนาการดีมาก

มะม่วงอกร่องทองเกษตร 1 มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือน กับมะม่วงทั่วไปทุกอย่าง แต่จะมีข้อเด่นอีกอย่างคือ ผู้ปลูกสามารถ ตัดแต่งกิ่งให้ต้นเตี้ย ต้นสูงเพียงแค่ 3 เมตรได้ ทั้งนี้ เพื่อสะดวกในการเก็บผล และดูแลรักษาได้ง่ายขึ้น จัดเป็นมะม่วงปีติดผลดกเต็มต้นตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ทั่วไป ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ที่ขยายพันธุ์ด้วยระบบเสียบยอดกับตอมะม่วงแก้ว ที่เกิดจากการเพาะด้วยเมล็ดมีรากแก้วดีทุกต้น ทำให้เมื่อนำไปปลูกแล้วต้นจะโตเร็วลำต้นแข็งแรงทนต่อการถูกลมพัดโค่นได้ดี ติดต่อตรง “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08-8533-2299 หรือไปซื้อได้ที่งานเกษตรมหัศจรรย์ ชั้น 4 เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ กทม. วันที่ 24-27 พ.ย.59 ล็อกเอ 11-เอ 12 บูธ “สวนประภาสไม้ผล” ต่างจังหวัดจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรมะม่วงอกร่องทองเกษตร 1เพาะเมล็ดประภาส สุภาผลคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้