วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทั่วไทยทำกิจกรรม รวมพลังแห่งความภักดี ถวายในหลวง ร.9

ประชาชนทั่วไทยทุกหมู่เหล่า ทำกิจกรรม "รวมพลังแห่งความจงรักภักดี" เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวาย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ 89 พรรษา ...

จ.นครราชสีมา

วันที่ 22 พ.ย. 59 ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (คุณย่าโม) ถ.ราชดำเนิน อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วย นายอุทัย มิ่งขวัญ ตัวแทนนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และนายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา และข้าราชการทุกหมู่เหล่า ทหาร ตำรวจ พ่อค้า ประชาชนกว่า 2,000 คน เข้าร่วมกิจกรรม "รวมพลังแห่งความภักดี" โดยมีพระราชสีมาภรณ์ รักษาการเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา ประธานฝ่ายสงฆ์ เพื่อแสดงออกถึงความอาลัย และประกาศความจงรักภักดี ร่วมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในโอกาสวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพปีที่ 89 โดยชาวนครราชสีมา ได้มาร่วมกันทำความดีถวายในหลวง ด้วยการสวมชุดขาวนั่งสมาธิบำเพ็ญภาวนา เวลา 89 วินาที และร่วมกันตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง แด่พระสงฆ์ 300 รูป และสวดพระพุทธมนต์ โดยมีพุทธศาสนิกชนชาว จ.นครราชสีมา แต่งชุดสีดำ และสีขาว มาร่วมทำบุญตักบาตรบนถนนราชดำเนินและถนนชุมพล ทั้งด้านหน้าและด้านหลังอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี

เมื่อเวลา 08.00 น. นายวิเชียร ได้นำทุกภาคส่วนร่วมกันร้องเพลงชาติ และเพลงสรรเสริญพระบารมี ก่อนกล่าวคำปฏิญาณตน เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ โดยทุกคนต่างซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ ซึ่งหลายคนน้ำตาคลอ ยังไม่คลายความเศร้าโศกเสียใจ

ต่อจากนั้น นางณัฎฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาดชาดจังหวัดฯ พร้อมคณะกรรมการเหล่ากาชาด กิ่งกาชาด ได้จัดรถรับบริจาคโลหิตเคลื่อนที่รับบริจาคโลหิต และแจกแว่นสายตาแก่ผู้สูงอายุ จำนวน 2,000 อัน โดยมีผู้สูงอายุทุกวัยเข้าแถวรับแจกอย่างล้นหลามจนเกินจำนวน

ขณะที่ ประชาชนทุกหมู่เหล่า นักเรียน นักศึกษา สถานศึกษาทุกแห่งร่วมกันทำความดี บำเพ็ญประโยชน์โดยการทำความสะอาดสถานที่สาธารณะต่างๆ นอกจากนั้น ยังจัดจุดให้ชาวนามาจำหน่ายข้าวสารสู่ผู้บริโภค เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางให้ชาวนาได้มีรายได้เพิ่ม ส่วนต่างอำเภอ นายอำเภอทุกแห่ง จะร่วมกับส่วนราชการและประชาชน ร่วมกันบำเพ็ญประโยชน์ทำความดีในรูปแบบต่างๆ พร้อมกัน

สำหรับพระราชกรณียกิจของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ได้เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรครั้งแรกในภูมิภาค โดยนครราชสีมาเป็นจังหวัดแรกที่เสด็จพระราชดำเนิน ในระหว่างวันที่ 1-4 พฤศจิกายน 2498 นับเป็นปีติกาลของชาวจังหวัดนครราชสีมา มีเรื่องราวที่ประทับในความทรงจำ เล่าขานสืบต่อกันจนถึงทุกวันนี้ โดยทั้งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จทรงวางพวงมาลา ณ อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีนับเป็นสถานที่สำคัญของจังหวัดนครราชสีมาที่ประชาชนมากราบไหว้สักการะอย่างไม่ขาดสายตลอดทั้งวัน ตราบจนถึงทุกวันนี้

จ.ขอนแก่น

ที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น พสกนิกรชาวจังหวัดขอนแก่น ร่วมกิจกรรม "รวมพลังแห่งความดี" ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดย นายพงษ์ศักดิ์ ปรีชาวิทย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานในพิธี และร่วมร้องเพลงชาติไทย เพลงสรรเสริญพระบารมี โดยวงโยธวาทิต จากโรงเรียนกัลยาณวัตบรรเลงเพลงด้วย

ทั้งนี้ ประชาชนและหน่วยงานราชการกว่า 2,000 คน ร่วมกันแปรอักษร พระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช "สายน้ำกับหญ้าแฝก" โดยมี กลีบบัว 9 กลีบ มีเลข 9 ไทย อยู่ด้านบน มีกระแสน้ำอยู่ด้านล่าง

จ.เลย

นายประยูร อรัญรุท นายอำเภอด่านซ้าย พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ทุกหมู่เหล่า ทุกภาคส่วน ร่วมกันถวายสัตย์ปฏิญาณเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อแสดงความจงรักภักดี และรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ ที่ได้ปกเกล้าปกกระหม่อม ให้ความร่มเย็นเป็นสุขแก่พสกนิกรชาวไทย อีกทั้ง ทรงบันดาลให้เกิดการพัฒนาในประเทศทุกด้าน ตลอดมาเป็นเวลาถึง 70 ปี แม้บัดนี้จะเสด็จสู่สวรรคาลัยแล้ว แต่ก็ทรงสถิตอยู่ในใจของปวงประชาชาวไทย ด้วยความวิปโยคอาลัยอย่างไม่มีวันลืมเลือน

ในวันนี้ เหล่าข้าราชการทุกหน่วยจึงขอตั้งสัตยาธิษฐานถวายสัตย์ปฏิญาณ เป็นเครื่องบูชาพระมหากรุณาธิคุณ ว่าจะประพฤติปฏิบัติตามรอยพระยุคลบาท และศาสตร์ของพระราชาผู้ทรงธรรม น้อมนำพระราชดำรัสดำเนินตามพระราชกรณียกิจ และเชิญพระราชคุณธรรมจรรยา มาเป็นแนวทางในการดำรงชีวิต ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ด้วยความเพียรอันบริสุทธิ์ เพื่อสืบสานพระบรมราชปณิธาน เพื่อความสุขความเจริญ ของปวงข้าพระพุทธเจ้าและเพื่อความมั่นคง ยั่งยืนของราชอาณาจักรไทย

จ.อำนาจเจริญ

ที่ สนามหน้าศาลากลางจังหวัดอำนาจเจริญ นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ เป็นประธานนำข้าราชการ ทหาร ตำรวจ พ่อค้า ประชาชนกล่าวปฏิญาณตนในการจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เพื่อประกาศให้เห็นถึงความจงรักภักดี และน้อมรำลึกถึง พระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

นายสิริรัฐ กล่าวว่า จังหวัดอำนาจเจริญ ได้จัดกิจกรรม "รวมพลังแห่งความภักดี" ขึ้น ที่บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดอำนาจเจริญ และหน้าที่ว่าการอำเภอทุกอำเภอ เพื่อให้ภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนทุกหมู่เหล่า ได้มีส่วนร่วมแสดงออกถึงความจงรักภักดี โดยจะมีกิจกรรมการกล่าวปฏิญาณตนเพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และการร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ รวมทั้งการจัดรูปขบวนแปรอักษรแสดงความอาลัยถวายแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 กิจกรรมการทำความดีด้วยการร่วมกันทำความสะอาดสถานที่ราชการ และพิธีบำเพ็ญกุศล สวดพระอภิธรรม เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ตลอดไป

จ.สมุทรสาคร

บริเวณลานจอดรถ ศาลากลางจังหวัดสมุทรสาคร นายอำพล อังคภากรณ์กุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร รักษาราชการแทน ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ได้นำประชาชนชาวจังหวัดสมุทรสาครทุกหมู่เหล่า และทุกภาคส่วน มาร่วมกิจกรรมรวมพลังแห่งความภักดีจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งมีผู้เข้าร่วมประมาณ 2,000 คน โดยในพิธีได้มีการถวายสัตย์ปฏิญาณเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี เพื่อแสดงความจงรักภักดี และรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ที่ได้ปกเกล้าปกกระหม่อมให้ความร่มเย็นเป็นสุขแก่พสกนิกรชาวไทย อีกทั้งทรงบันดาลให้เกิดการพัฒนาประเทศในทุกด้านตลอดมาเป็นเวลาถึง 70 ปี แม้บัดนี้จะเสด็จสู่วรรคาลัยแล้ว แต่ยังทรงสถิตอยู่ในใจของปวงประชาชาวไทยตลอดไป

จ.พระนครศรีอยุธยา

นายสุจินต์ ไชยชุมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมข้าราชการ ทหาร ตำรวจ นักเรียน นักศึกษา ประชาชน รวมพลังแห่งความภักดี โดยเริ่มตั้งแต่ 07.09 น. ผู้ว่าฯ ประธานในพิธี จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย แล้วหลังจากนั้น 07.35 น. เจ้าหน้าที่กล่าวคำถวายอาหารบิณฑบาตแด่พระสงฆ์ น้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระสงฆ์สามเณร จำนวน 89 รูป ออกรับบิณฑบาต (ข้าวสารอาหารแห้ง) หลังจากนั้น ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ประชาชน มารวมตัวกันหน้าเสาธงเพื่อร่วมร้องเพลงชาติ ร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ถวายความเคารพพระบรมฉายาลักษณ์ และร่วมรวมพลังแห่งความสามัคคี ยืนแสดงความอาลัย 89 วินาที หลังจากจากนั้นเป็นอันเสร็จพิธี

ทั้งนี้ แต่ละหน่วยงานได้ร่วมกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ การรณรงค์ทำความสะอาดในครัวเรือน หมู่บ้าน ชุมชน หรือตลาดชุมชน หรือการพัฒนาลอกแหล่งน้ำ การกำจัดผักตบชวา การกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในหน่วยงานของตนเองอีกด้วย

จ.ชุมพร

นายณรงค์ พลละเอียด ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร พร้อมด้วย นายสุพล จุลใส นายก อบจ.ชุมพร พร้อมด้วยข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ประชาชน ร่วมกันจัดกิจกรรมรวมพลังแห่งความภักดี เพื่อรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในโอกาสวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพปีที่ 89 พร้อมกับประชาชนทั่วประเทศ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร นำกลุ่มมวลชนร่วมกันแปรอักษรเป็นเลข 9 ล้อมรอบด้วยรูปหัวใจและคำว่า "แก้มลิงชุมพร" ต่อจากนั้น ได้ร่วมกันร้องเพลงชาติ กล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณและร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์

หลังจากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร นำกลุ่มมวลชน พร้อมร่วมทำความสะอาด เก็บขยะ ตัดหญ้า ตัดแต่งกิ่งไม้ ปรับภูมิทัศน์ ขุดลอกและกำจัดวัชพืชในแหล่งน้ำ เพื่อปรับปรุง ซ่อมแซม และฟื้นฟู พื้นที่บริเวณโครงการฯ โดยบูรณาการร่วมมือกันทุกภาคส่วน พื้นที่เป้าหมาย 260 ไร่ แยกเป็น ส่วนที่ 1 ศูนย์เรียนรู้ตามศาสตร์พระราชา เกาะชมนกชมไม้ พื้นที่ศาลาทรงงาน ส่วนที่ 2 พื้นที่หนองใหญ่ทางช้างรวมพื้นที่บึง (ประติมากรรมลิง) ส่วนที่ 3 ศูนย์เรียนรู้ ส่วนที่ 4 ถนนทางเข้าโครงการพื้นที่หนองใหญ่ ส่วนที่ 5 เกาะเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี พร้อมกับสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงช่วยเหลือชุมพรให้รอดพ้นจากน้ำท่วมตราบจนทุกวันนี้

ขณะเดียวกัน ที่หน้าที่ว่าการอำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร ว่าที่ร้อยตรี กิติภพ รอดดอน นายอำเภอหลังสวน นำข้าราชการ ตำรวจ หัวหน้าส่วนราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านและประชาชนชาวอำเภอหลังสวน จัดกิจกรรมรวมพลังแห่งความภักดี โดยได้นำกล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณ เพื่อแสดงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ด้าน อำเภอละแม จังหวัดชุมพร นายนรินทร์ พันธ์เจริญ กำนันตำบลละแม พร้อมด้วยผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น และชาวบ้านเกือบ 200 คน ได้รวมพลังทำดีเพื่อพ่อ เข้าไปพัฒนาและสร้างซุ้มเพื่อจำหน่ายสินค้าในพื้นที่โครงการตลาดใต้เคี่ยม ซึ่งจะใช้เป็นสถานที่พบปะแลกเปลี่ยน และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของกลุ่มตามรอยพ่อ เพื่อพอเพียงอำเภอละแม ซึ่งจะเปิดในวันที่ 25 ธ.ค.นี้

จ.พัทลุง

ที่บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดพัทลุง นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ได้นำหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการทุกภาคส่วนกว่า 4,000 คน รวมพลังแห่งความภักดี เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี และร่วมกันรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพปีที่ 89 จากนั้นได้นำกล่าวปฏิญาณตนเพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์และร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี

ต่อมา ในเวลาประมาณ 10.00 น. นายวันชัย ได้เป็นประธานเปิดโครงการ Big cleaning Day จังหวัดพัทลุง “กิจกรรมทำความดีเพื่อถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9” ณ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดพัทลุง ซึ่งนายวันชัย ได้นั่งรถกระเช้าขึ้นทาสีป้ายศาลากลางจังหวัดพัทลุงหลังเก่าด้วย นอกจากนั้นแล้ว ยังมีกิจกรรมทำความดี เพื่อถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เช่น ทำความสะอาดสาธารณสถาน ให้บริการสาธารณะ เยี่ยมคนป่วยตามโรงพยาบาล บำเพ็ญกุศลทางศาสนา

อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดยังได้กำหนดจัดกิจกรรมปฏิญาณตน เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ของข้าราชการ และประชาชน ทุกภาคส่วนพร้อมกันทุกอำเภอ ทั้งนี้ เพื่อประกาศความจงรักภักดีและร่วมกันรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพปีที่ 89 ส่วนในเวลา 15.52 น. วันนี้ ที่วัดคูหาสวรรค์ อำเภอเมืองพัทลุง ข้าราชการ ประชาชน จะร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรม เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เช่นกัน

จ.ศรีสะเกษ

ที่สนามหญ้า บริเวณค่ายพิทักษ์อุทุมพรเขตหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 23 พันเอกสุระชัย มีหอม ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 23 เป็นประธานในพิธี "รวมพลังแห่งความภักดี" นำเจ้าหน้าที่ทหารจากหน่วยเฉพาะกิจที่กองกำลังสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 เจ้าหน้าที่ทหารพรานหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 23 ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ตามแนวชายแดนไทย-​กัมพูชา จังหวัดศรีสะเกษ ร่วมแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ทุกพระองค์ในพระบรมราชจักรีวงศ์ และร่วมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในโอกาสวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพปีที่ 89

ประชาชนทั่วไทยทุกหมู่เหล่า ทำกิจกรรม "รวมพลังแห่งความจงรักภักดี" เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวาย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ 89 พรรษา ... 22 พ.ย. 2559 10:15 22 พ.ย. 2559 12:56 ไทยรัฐ