วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปึ้ง จี้ บิ๊กตู่ ไฟเขียว พรรคการเมืองทำกิจกรรม อ้างช่วยแก้ปัญหา ปท.

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ แกนนำพรรคเพื่อไทย จี้ "บิ๊กตู่" ไฟเขียวพรรคการเมืองทำกิจกรรม อ้าง ระดมสมองช่วยแก้ปัญหาประเทศ และสรรหาคนดีเตรียมลงเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 22 พ.ย.นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ถึงเวลาแล้วที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช.ควรพิจารณาเปิดโอกาสให้พรรคการเมืองเริ่มทำกิจกรรมทางการเมืองกันได้แล้ว เพราะพรรคการเมืองจะต้องเตรียมความพร้อมขององค์กร ต้องศึกษาสถานภาพ และปัญหาของประเทศในทุกๆ ด้าน เพื่อจะได้วางแนวนโยบายทางการเมืองของพรรค ทั้งด้านสังคมและเศรษฐกิจของประเทศในอนาคต และความเป็นอยู่ของประชาชนทุกอาชีพ ลูกจ้างทั่วไป เกษตรกรและแรงงานต่างๆ ซึ่งต้องใช้สติปัญญาช่วยกันระดมความคิดที่ดีที่สุด เพื่อนำมาแก้ปัญหาประเทศไม่ว่าจะเป็นการส่งออก ผลผลิตด้านการเกษตร ทบทวนโครงสร้างด้านอุตสาหกรรม เพื่อให้ไทยมีอัตราการเจริญเติบโตที่เป็นบวกเพิ่มขึ้นมากกว่าที่รัฐบาลชุดนี้ทำได้อยู่ในขณะนี้ และประชาชนคนไทยจะต้องมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มีรายได้เพียงพอกับรายจ่าย

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า นอกจากนั้นพรรคการเมืองก็ต้องคัดเลือกตัวผู้สมัคร ส.ส. และจะต้องทำการอบรมให้ความรู้ทางการเมืองเพื่อที่จะได้ว่าที่ ส.ส. ของพรรค ที่พร้อมจะทำงานทันทีเพื่อรับใช้ประชาชนในสภาผู้แทนราษฎรได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะเป็นแนวทางในการปฏิรูปนักการเมืองให้มีคุณภาพและทำหน้าที่ในการติดตาม ตรวจสอบการทำงาน ของข้าราชการ และจะได้ตรวจสอบการทุจริต คดโกง คอร์รัปชันในแวดวงราชการทุก กระทรวง ทบวง กรม ได้อย่างมีประสิทธิภาพและอาจจะหาแนวทางที่จะต้องสังคายนาตัวบทกฎหมายที่ถูกเร่งรีบยกร่างกันขึ้นมาโดย สนช. โดยไม่ได้มีการวิเคราะห์และศึกษากันอย่างละเอียดถี่ถ้วน และไม่มีความเข้าใจถึงความต้องการของประชาชนอย่างแท้จริง โดยมีกฎหมายจำนวนมากที่ได้ผ่านสภานิติบัญญัติแห่งชาติไปแบบเร่งรีบ ไม่มีฝ่ายค้านทำหน้าที่คอยทักท้วง หรือเสนอความเห็นที่แตกต่าง และเมื่อนำมาบังคับใช้ก็อาจมีปัญหาตามมาก็เป็นได้ จึงอาจจำเป็นต้องแก้ไขเพิ่มเติมให้ดีขึ้น จึงหวังว่า หัวหน้าคสช.จะได้คิดการณ์ล่วงหน้าไว้ อย่างช้าที่สุด ก็น่าจะเป็นต้นปี 2560 เพราะ 2-3 ปี ที่ผ่านมา นักการเมืองกลายเป็นคนเลวในสายตาของสังคมมาโดยตลอด พวกเราก็จำเป็นต้องเตรียมความพร้อมและคัดสรรคนดีมาเป็น ส.ส. รับใช้ประชาชน ไม่ทุจริต ไม่คดโกง และจะมาช่วยกันทำหน้าที่ปกป้องเงินหลวง เงินแผ่นดิน เงินภาษี ไม่ให้ถูกพวกเหลือบไรที่คอยแต่แทะโลมดูดกินกัน จนเป็นนิสัยให้หมดสิ้นไปเสียที

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ แกนนำพรรคเพื่อไทย จี้ "บิ๊กตู่" ไฟเขียวพรรคการเมืองทำกิจกรรม อ้าง ระดมสมองช่วยแก้ปัญหาประเทศ และสรรหาคนดีเตรียมลงเลือกตั้ง 22 พ.ย. 2559 10:13 22 พ.ย. 2559 10:54 ไทยรัฐ