วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กระแสนิยมกับความขัดแย้งรูปแบบใหม่

กรณีของ อรพิมพ์ รักษาผล ไม่ควรไปขยายผลให้เกิดความแตกแยกระหว่างคนไทยระลอกใหม่ ทั้งฝ่ายที่ชมชอบ อรพิมพ์ ฝ่ายไม่พอใจอรพิมพ์ ตัวอรพิมพ์เองและกองทัพ เพราะนั่นหมายถึงความขัดแย้งที่เกิดจากความศรัทธา บ่อเกิดของสงครามกลางเมืองอันเนื่องมาจากความศรัทธาในศาสนา ก็เริ่มต้นจากน้ำผึ้งหยดเดียวเช่นกัน

พฤติกรรมของคนใดคนหนึ่ง สังคมจะเข้าใจและรู้ถึงสิ่งที่อยู่หลังฉากไม่วันใดก็วันหนึ่ง และสังคมจะเป็นผู้ตัดสินว่าจะลงโทษหนักเบาแค่ไหน เพราะกรณีทำนองนี้จะกล่าวโทษด้วยกฎหมายหรือกติกาก็ไม่จบ ยิ่งจะทำให้เพิ่มความขัดแย้งทวีคูณขึ้นไปอีก

เช่นเวลานี้ก็ขุดคุ้ยกันไปจนถึงระเบียบในกองทัพแล้วว่าเป็นการจ้างพิธีกรมาอบรมด้วยงบประมาณที่เกินกว่ากำหนดไว้ โดยจ่ายค่าจ้างได้ไม่เกินชั่วโมงละ 1,600 บาทเท่านั้น ส่วนที่เกินไปเป็นชั่วโมงละ 30,000 บาท ถือว่าเป็นความผิด ยังไม่รวมถึงความรู้สึกของคนอีสานที่เสียไป ยังไม่รวมเรื่องวิกฤติการเมืองเสื้อเหลือง เสื้อแดง ที่กำลังถูกจุดขึ้นมา

ประเทศในภาวะที่อยู่ระหว่างทางสองแพร่ง ทุกฝ่ายยังอยู่บนความหวาดระแวง กลัวว่าฝ่ายนั้นจะกลับมา กลัวว่าคนนี้จะกลับมา กลัวว่าพรรคนั้นจะได้เสียงข้างมาก

อยู่บนความกลัวและหวาดระแวง

พฤติกรรม เอาดีใส่ตัวเอาชั่วใส่คนอื่น ทำให้เกิดความสับสนขึ้นในสังคม ไม่รู้ว่าความจริงคืออะไร ไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าใครผิดใครถูก เพราะถ้าถูกตราหน้าว่าเป็นคนผิด คนโกง เมื่อไหร่ก็จะหมดโอกาสแก้ตัว ไม่ว่าจะในกระบวนการยุติธรรมหรือศาลเตี้ยก็ตาม

เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับกระแสนิยม

ผู้ที่ครองอำนาจอยู่ กลัวการเปลี่ยนแปลงมากที่สุด การเมืองไทยจึงต้องรักษารูปแบบเดิมๆเอาไว้ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลง หมายถึงการยึดอำนาจ ซึ่งจะ ยึดอำนาจด้วยปลายกระบอกปืน หรือ ยึดอำนาจโดยประชาชน สุดท้ายก็ไม่มีความแตกต่างกันแต่อย่างใด

ดังนั้น นับจากนี้ไป เมื่อประเทศไทยจะต้องมีการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงจากการปกครองโดยรัฐบาลที่มาจากการยึดอำนาจไปสู่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง

คนเสียอำนาจย่อมไม่สบายใจ

ตอนอยู่บนหลังเสือ มีคนเกรงกลัวเป็นธรรมดา ถ้าลงจากหลังเสือเป็นคนธรรมดา ไหนระแวงว่าจะถูกเสือกลับมางับเอาไหนระแวงว่าจะถูกทวงคืนผลประโยชน์ และเอาคืนจากวิบากกรรมที่ทำเอาไว้ จนกินไม่ได้นอนไม่หลับ

วินาทีนี้ไม่มีอะไรดีไปกว่า หาวิธีที่จะอยู่ในอำนาจและโหนอำนาจไปให้นานที่สุด จับตาเกมจุดชนวนการเมือง เพื่อสืบทอดอำนาจอีกกระทอก ที่จะนำไปสู่ความขัดแย้งรูปแบบใหม่

ไม่ตายก็เลี้ยงไม่โต.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

22 พ.ย. 2559 10:07 22 พ.ย. 2559 10:10 ไทยรัฐ