วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อินทนนท์ ยะเยือก 0 องศาฯ เหมยขาบโผล่ เป็นวันที่ 2

"เหมยขาบ" โผล่ "ดอยอินทนนท์" ขาวโพลน ท่ามกลางอุณหภูมิลดต่ำลงเหลือเพียง 0 องศาเซลเซียส เป็นวันที่ 2 นักท่องเที่ยวที่มารอชมไม่ผิดหวัง

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 22 พ.ย. 59 นายวุฒิพงษ์ ดงคำฟู ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ แจ้งว่า เช้านี้ บรรยากาศบนดอยอินทนนท์ ยังคงคึกคักเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว ทั้งยอดดอยและกิ่วแม่ปานโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่มารอชมปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ เหมยขาบ ที่โผล่ให้เห็นเป็นครั้งแรก และวันนี้นักท่องเที่ยวที่มารอชมก็ไม่ผิดหวัง เป็นวันที่ 2 เหมยขาบโผล่ให้เห็นขาวโพลนมากกว่าวันแรก เนื่องจากอุณหภูมิลดต่ำลงกว่าเมื่อวาน ยอดดอยอุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ 0 องศาเซลเซียส ขณะที่กิ่วแม่ปาน วัดได้ต่ำสุด 2 องศาเซลเซียส ขณะที่ทำการอุทยานวัดได้ต่ำสุด 8 องศาเซลเซียส จึงนับว่าหนาวเย็นสุดเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวที่มารอสัมผัสหนาว

สำหรับเช้าวันนี้ ที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน พระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้าเวลา 06.30 น. สภาพอากาศเปิด อากาศหนาวเย็นแบบสุดๆ เพียง 2 องศาเซลเซียส สามารถชมทะเลหมอกที่กระทบกับดวงอาทิตย์ทำให้มองเห็นกลายเป็นทะเลหมอกสีทอง สลับขาวสวยงามมากและเป็นที่ตื่นตาตื่นใจกับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบความหนาวเย็น ในส่วนของเหมยขาบวันนี้จะมีให้เห็นมากกว่าเมื่อวันวาน จะพบเห็นตามข้างทางตั้งแต่กิโลเมตรที่ 42 ยาวไปจนถึงกิโลเมตรที่ 47

ทางด้าน นายรักชัย ศรีนวน เวรพยากรณ์อากาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ แจ้งว่า สภาวะอากาศ เมื่อเวลา 07.00 น. ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน มีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ โดยภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก ภาคใต้ รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในระยะนี้ ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา บริเวณความกดอากาศสูงที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้มีกำลังอ่อนลงทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้นกับมีหมอกในตอนเช้า แต่ยังคงทำให้ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนมีอากาศเย็นในตอนเช้า ประกอบกับคลื่นกระแสลมตะวันออกเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง และภาคตะวันออก ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ในระยะนี้ สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ยังคงพัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทย ทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันออก มีฝนตกต่อเนื่อง

ภาคเหนือตอนบน อากาศเย็นถึงหนาวกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 15-18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-33 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 5-10 องศาเซลเซียส ลมอ่อนความเร็ว 6-12 กม./ชม. อุณหภูมิต่ำสุด วันนี้ วัดได้ 3.0 องศาฯ และมีน้ำค้างแข็ง ที่กิ่วแม่ปาน ดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 5-10 องศาเซลเซียส ลมอ่อนความเร็ว 10-20 กม./ชม. จังหวัดเชียงใหม่ วันนี้ดวงอาทิตย์ตก เวลา 17.45 น.

"เหมยขาบ"โผล่"ดอยอินทนนท์"ขาวโพลน ท่ามกลางอุณหภูมิลดต่ำลงเหลือเพียง 0 องศาเซลเซียส เป็นวันที่ 2 นักท่องเที่ยวที่มารอชมไม่ผิดหวัง 22 พ.ย. 2559 08:37 22 พ.ย. 2559 14:39 ไทยรัฐ