วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอผู้ว่าฯเซ็นตั้ง กก.สอบรุกเกาะพยาม

จากกรณี พล.ต.อุดมวิทย์ อโนวัลย์ ผบ.มทบ.44 รับผิดชอบพื้นที่ จ.ชุมพร-ระนอง สั่งการให้ชุด ฉก.บก.ควบคุม มทบ.44 ลงพื้นที่เกาะพยาม หรือ “มัลดีฟส์เมืองไทย” ที่มีกลุ่มนายทุนคนไทยและต่างชาติสร้างรีสอร์ตกว่า 100 แห่งในเขตที่ดิน ส.ป.ก. และป่าสงวน โดยมีผู้มีอิทธิพลนำที่ดินรัฐไปจัดสรรออกโฉนดชุมชนขายผู้อื่นนั้น ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 21 พ.ย. ทีมข่าวเฉพาะกิจภูมิภาค “ไทยรัฐ” รายงานว่า หลังจาก พ.ท.ดุสิต เกสรแก้ว หน.ฉก.บก.ควบคุม มทบ.44 ได้นำข้อมูลหลักฐานทั้งหมดรายงานแก่ พล.ต.อุดมวิทย์ อโนวัลย์ ผบ.มทบ.44 และอยู่ระหว่างการแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ จากการตรวจสอบยังพบว่าที่ทำการ อบต.เกาะพยาม มูลค่ากว่า 4 ล้านบาท ถูกปล่อยให้ทิ้งร้าง ขณะที่ผู้บริหาร อบต.ไปเช่าที่ทำการอยู่ในตัวเมืองระนอง ปล่อยให้ชาวบ้านต้องเผชิญชะตากรรมนั่งเรือโดยสารเสียค่าใช้จ่ายสูงขึ้นฝั่งเพื่อไปติดต่อราชการ ขณะที่บนเกาะมีเพียงตำรวจชั้นประทวนอยู่ประจำป้อมแค่ 4 นายเท่านั้น

พ.ท.ดุสิต เกสรแก้ว กล่าวว่า การแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงปัญหารีสอร์ต บังกะโลนับร้อยแห่งสร้างในเขต ส.ป.ก. ป่าสงวนและ ป่าชายเลนบนเกาะพยามนั้น ในส่วนของ มทบ.44 ได้ส่งรายชื่อไปเรียบร้อยแล้ว คาดว่าภายในสัปดาห์นี้ ผวจ.ระนอง จะลงนามได้ จากนั้นจะต้องลงพื้นที่อีกครั้ง

ด้านนายสานิตย์ หาญรบ ท้องถิ่นจังหวัดระนอง เปิดเผยว่า ตามหลักกฎหมาย อบต.เกาะพยาม มีประชากรไม่ถึง 2 พันคน จะต้องถูกยุบหรือยุบรวมกับ อบต.อื่น แต่ อบต.เกาะพยาม มีสถานะก่อตั้งอยู่ได้ด้วยข้อยกเว้นพิเศษ คือเป็นพื้นที่ป่าเขาห่างไกล จึงต้องคงสภาพไว้เพื่อบริการประชาชนในพื้นที่ แต่ข้อเท็จจริงเมื่อตนมารับตำแหน่งที่ จ.ระนอง เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา พบว่า อบต.เกาะพยาม มีที่ทำการอยู่บนฝั่งในเขตเทศบาลเมือง ระนอง จึงได้ทำหนังสือถึง ผวจ.ระนอง แจ้งถึงอำเภอเมืองระนองที่กำกับดูแล อบต.พยาม ให้มีคำสั่งแจ้งไปยังนายก อบต.ให้ย้ายที่ทำการ อบต.กลับไปปฏิบัติหน้าที่ยังที่ทำการเดิมบนเกาะพยาม และไม่อนุญาตให้มาทำงานอยู่บนฝั่งอีกต่อไป

ขณะที่นางอำภา แก้วยาว นายก อบต.เกาะพยาม กล่าวว่า หลังจากสร้างที่ทำการ อบต.เสร็จ และทำงานได้ราว 2 ปี มีชาวบ้านบนเกาะส่วนหนึ่งกับสมาชิก อบต.และเจ้าหน้าที่บอกว่าการเดินทางทำงานลำบาก โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน หน้ามรสุม ทางสภา อบต.จึงมีมติเห็นชอบให้ย้ายที่ทำการไปอยู่บนฝั่งในตัวเมืองระนอง ซึ่งตนก็พร้อมจะย้ายกลับไปทำงานบริการประชาชนที่ อบต.เกาะพยามตามเดิม ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการเรื่องเอกสารและการขนย้าย.

จากกรณี พล.ต.อุดมวิทย์ อโนวัลย์ ผบ.มทบ.44 รับผิดชอบพื้นที่ จ.ชุมพร-ระนอง สั่งการให้ชุด ฉก.บก.ควบคุม มทบ.44 ลงพื้นที่เกาะพยาม หรือ “มัลดีฟส์เมืองไทย” ที่มีกลุ่มนายทุนคนไทยและต่างชาติสร้างรีสอร์ตกว่า 100 แห่งในเขตที่ดิน ส.ป.ก. 22 พ.ย. 2559 08:35 22 พ.ย. 2559 08:35 ไทยรัฐ