วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เข้าถึงน้ำ! คือสิทธิ์ขั้นพื้นฐาน

เข้าถึงน้ำ! คือสิทธิ์ขั้นพื้นฐาน

  • Share:

ประเทศอื่นๆพยายามแก้ไขรัฐธรรมนูญ (รธน.) เพิ่มสิทธิเพิ่มเสียงขั้นพื้นฐานทั้งด้านการเมืองการปกครอง สิทธิมนุษยชนและสวัสดิการทางสังคม แต่ไม่ใช่สโลวีเนีย ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) เล็กๆที่แก้ รธน.การันตีสิทธิ์เข้าถึงน้ำ

รัฐบาลสโลวีเนียซึ่งเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยหุบเขาและอุดมด้วยทรัพยากรน้ำ พื้นที่กว่าครึ่งเป็นเขตป่า คงเล็งเห็นว่าน้ำคือทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญสุดยิ่งยวดสำหรับคนในชาติ เลยคิดทำให้เป็นสิทธิถาวรให้พลเมืองทุกคนได้เข้าถึงน้ำกินน้ำใช้ ใครจะเข้ามาฉกฉวยเอาน้ำของชาติไปทำมาหากินเชิงการค้าไม่ได้เด็ดขาด

ร่าง ก.ม.แก้ไข รธน.ดังกล่าว แม้จะมี ส.ส.ฝ่ายค้านงดออกเสียงเพราะเห็นว่าไม่จำเป็น และโจมตีฝ่ายรัฐบาลพยายามเข็นร่าง ก.ม.ให้ผ่านสภาก็เพียงเพื่อหาเสียงเท่านั้น แต่ก็ได้รับคะแนนโหวตสนับสนุน 64 เสียงจาก ส.ส.ทั้งสภา 90 เสียง ผ่านลิ่วเข้าไปอยู่ในรัฐธรรมนูญของประเทศเรียบร้อย

“ทรัพยากรน้ำเป็นประโยชน์สาธารณะที่บริหารจัดการโดยรัฐ น้ำคือทรัพยากรขั้นพื้นฐานและยั่งยืนที่รัฐ (ต้อง) จัดส่งหล่อเลี้ยงพลเมืองทั้งน้ำดื่มและน้ำใช้ ซึ่งในความหมายนี้ จึงถือว่าไม่ใช่สินค้าโภคภัณฑ์เชิงการตลาด” มาตราน้องใหม่ในรัฐธรรมนูญของสโลวีเนีย ระบุ

ก่อนหน้าการโหวตผ่านแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายกรัฐมนตรีมิโร เซร์ราของสโลวีเนีย เรียกร้องให้ ส.ส.ผู้ทรงเกียรติในสภาให้ลงมติสนับสนุน ระบุว่าประเทศที่มีประชากร 2 ล้านคน ควรปกป้องน้ำ ซึ่งถือว่าเป็นทองคำเหลวแห่งศตวรรษ 21 ด้วยกฎหมายสูงสุด

“น้ำของสโลวีเนีย เป็นน้ำคุณภาพดี และจะต้องตกเป็นเป้าหมายของต่างชาติและบริษัทข้ามชาติแน่นอน เมื่อน้ำค่อยๆกลายเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ที่มีคุณค่ามากขึ้นๆในอนาคต เราต้องไม่ยอมให้มันเกิดขึ้นโดยง่าย” นายเซร์รากล่าว

สโลวีเนียเป็นประเทศแรกในอียูที่เขียนระบุเรื่องสิทธิ์เข้าถึงน้ำไว้ใน รธน. แต่ถ้าเป็นระดับทั่วโลกก็มีประเทศที่ทำเหมือนสโลวีเนียมาแล้วถึง 15 ประเทศ...บ่งบอกความสำคัญทรัพยากรน้ำที่ความจริงก็สำคัญมานานแล้วล่ะ

เพียงแต่ว่าประเทศไหนจะมองการณ์ไกลห่วงถึงปัญหาที่จะเกิดตามมาในอนาคตหรือเปล่าเท่านั้นเอง.

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้