วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภาคเหนือตอนบนอากาศเริ่มหนาว กทม.จะมีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง 40%

ภาคเหนือตอนบนอากาศเริ่มหนาว กทม.จะมีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง 40%

  • Share:

ภาคเหนือตอนบน จะเริ่มมีอากาศหนาว ส่วนพื้นที่อื่นๆ จะยังมีอากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า ขณะที่ภาคอีสานตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก ภาคใต้ รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ในช่วงนี้...

พยากรณ์อากาศประจำวันที่ 22 พ.ย. 2559 จากการตรวจสอบโดยระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี เช้านี้พบว่า ปัจจัยหลักๆ ที่ส่งผลต่อสภาพอากาศในเมืองไทยวันนี้ ยังคงเป็นอิทธิพลจากคลื่นกระแสลมตะวันออก ที่เคลื่อนเข้าปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังปานกลางที่ยังคงพัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ภาคอีสานตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก ภาคใต้ รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑลจะมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในระยะนี้

โดยจากภาพถ่ายดาวเทียมแสดงกลุ่มก้อนเมฆที่ปกคลุมเหนือท้องฟ้าเมืองไทยของเรา จะสังเกตเห็นว่ามีกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนองกลุ่มใหญ่ที่เป็นสีเหลืองๆ แดงๆ ก่อตัวแถวๆ ตอนล่างของประเทศเวียดนาม กัมพูชา จุดนี้เองคือบริเวณหย่อมความกดอากาศต่ำ ซึ่งกลุ่มฝนจากบริเวณดังกล่าวจะมีการเคลื่อนที่เข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออกของไทยเรา จึงทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ในระยะนี้

ส่วนในช่วงตั้งแต่วันที่ 23-24 พฤศจิกายน น่าจับตามองเพราะจะมีอีกหนึ่งปัจจัยเข้ามาเสริม ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศแปรปรวนเพิ่มขึ้น โดยจะมีฝนฟ้าคะนองและมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีน แถบสีฟ้าๆ ที่คุณผู้ชมเห็นอยู่นี้ จะเลื่อนกลับลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนอีกครั้ง ซึ่งช่วงแรกของการแผ่ลงมานี้อากาศเย็นก็จะมาช้อนเอาอากาศร้อนชื้นให้ลอยตัวสูงขึ้นไปก่อตัวเป็นกลุ่มเมฆฝนได้ โดยจะเป็นฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ฟ้าร้อง ฟ้าผ่า โดยในช่วงวันที่ 23 พฤศจิกายน ก็จะมีผลกระทบในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ส่วนในวันที่ 24 พฤศจิกายน ก็จะมีผลกระทบในพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง และภาคใต้ตอนบน รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑลด้วย หลังจากนั้นอุณหภูมิก็จะลดลงได้ประมาณ 3-5 องศาเซลเซียส

โดยจากการคาดการณ์ปริมาณฝนสะสม 48 ชั่วโมงต่อจากนี้ จะพบว่า พื้นที่ที่มีปริมาณฝนสะสมมากนั้นส่วนใหญ่จะเน้นตกในบริเวณภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบนจนถึงตอนกลาง รวมถึงมีสะสมเล็กน้อยในบริเวณภาคอีสานตอนล่างด้วย ดังนั้นประชาชนในบริเวณดังกล่าวต้องระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนัก และสะสมไว้ด้วย

สำหรับอุณหภูมิพื้นราบในเช้าวันนี้จะสังเกตเห็นว่าบริเวณตอนบนของภาคเหนือ จะเริ่มมีอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุดเช้านี้ประมาณ 15 องศาเซลเซียส ในขณะที่พื้นที่อื่นๆ ของภาคเหนือ ก็มีอากาศเย็นๆ แต่ภาคอีสาน ภาคกลางเช้านี้ อากาศยังไม่เย็นเท่าไร ต่ำสุดประมาณ 24-25 องศาเซลเซียส ส่วนเช้าวันพรุ่งนี้อุณหภูมิจะขยับสูงขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากความชื้นในอากาศมีมาก หลายพื้นที่จะมีฝนเพิ่มขึ้น ก่อนที่วันพฤหัสบดี ประเทศไทยตอนบน อุณหภูมิจะลดลงอย่างเห็นได้ชัด 

สำหรับภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยในวันนี้ เป็นดังนี้


ภาคเหนือ อากาศเย็นถึงหนาว กับมีหมอกในตอนเช้าอุณหภูมิต่ำสุด 15 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 3-11 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ส่วนมากบริเวณจังหวัดสุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 11-14 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี และนครปฐม อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา และปัตตานี อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดพังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้